ดูหนังออนไลน์
COVID-19

อัพเดทสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด-19’ วันที่ 4 พฤษภาคม 2563

อัพเดทสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด-19’ วันที่ 4 พฤษภาคม 2563

สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นับถึงเวลา 11.00 น. วันนี้ (4  พ.ค.) ทั่วโลกมียอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 3,566, 201คน รักษาตัวหายแล้ว 1,154,023 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 248,285 ราย

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 4 พฤษภาคม 2563 พบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 18 ราย ทำให้มี ยอดผู้ป่วยสะสมล่าสุดที่ 2,987 ราย และ ไร้ผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่งผลให้ ยอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ 54 ราย และมีตัวเลขผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านวันนี้ 1 ราย รวมยอดผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านได้แล้วที่ 2,740 ราย

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19” วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ไว้ที่นี่

 • อย่าติดลม ! ตั้งวงดื่มเหล้าเบียร์ แยกย้ายก่อน 4 ทุ่ม

หลังให้ขายเหล้าเบียร์ ประชาชนแห่ซื้อกักตุนจำนวนมาก จนหลายฝ่ายเป็นห่วง เหตุคดีมั่วสุมตั้งวงดื่มแอลกอฮอล์ ฝ่าพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ย้ำยังต้องอยู่ภายใต้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเคอร์ฟิว ใครฝ่ามีโทษหนัก

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ อย่าติดลม ! ตั้งวงดื่มเหล้าเบียร์ แยกย้ายก่อน 4 ทุ่ม

 • เปิดคู่มือ 6 กิจการ/กิจกรรม ผ่อนผัน อะไรทำได้/ไม่ได้ ป้องกันโควิด-19

กระทรวงสาธารณสุข ทำคู่มือ “แนวปฏิบัติ” 6 กิจการ/กิจกรรม ป้องกันสับสน ป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาดรอบ 2 ย้ำผู้ประกอบการต้องคุมเข้ม ประชาชนต้องร่วมมือ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ เปิดคู่มือ 6 กิจการ/กิจกรรม ผ่อนผัน อะไรทำได้/ไม่ได้ ป้องกันโควิด-19

 • สถานทูตประกาศเตือนคนไทย!! หลังญี่ปุ่นขยายเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินถึง 31 พ.ค.

เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 นายอาเบะ ชินโซ นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศจากเดิมวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 เป็นจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 ทั้งนี้ สาเหตุของการขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า แม้ญี่ปุ่นจะสามารถผ่านพ้นวิกฤติการแพร่ระบาดแบบที่ตัวเลขพุ่งสูงมาได้ก็จริง แต่ยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และบางพื้นที่ยังประสบปัญหาในการรักษาพยาบาล จึงเห็นควรให้ขยายเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก สถานทูตประกาศเตือนคนไทย!! หลังญี่ปุ่นขยายเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินถึง 31 พ.ค.

 • ‘ธนาธร’ โพสต์ขอโทษ จัดคอนเสิร์ตแจกเงิน 3 พัน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thanathorn Juangroongruangkit  ระบุ“คำขอบคุณและคำขอโทษจากใจธนาธร” คอนเสิร์ตระดมทุน “MAYDAY MAYDAY เราช่วยกัน” จบลงแล้ว ผมขอใช้โอกาสนี้ขอบคุณและขอโทษทุกท่านมา ณ ที่นี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘ธนาธร’ โพสต์ขอโทษ จัดคอนเสิร์ตแจกเงิน 3 พัน

 • ‘เสี่ยโป้’ ควักกระเป๋า 5 ล้าน แจกคนพลาดหวัง ‘คณะก้าวหน้า’

นายอภิรักษ์ ชัยอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ เน็ตไอดอลชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “เสี่ยโป้ อานนท์” ประกาศแจกเงินส่วนตัว ให้กับคนที่ไม่ได้เงินจากคณะก้าวหน้า ครอบครัวละ 500 บาท โดยจะให้จำนวน 10,000 ครอบครัว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก คนจริง! ‘เสี่ยโป้’ ควักกระเป๋า 5 ล้าน แจกคนพลาดหวัง ‘คณะก้าวหน้า’ หลังเจอทัวร์ลงไม่ช่วย ‘ธนาธร’

 • เพิ่มขึ้นรายวัน!! ‘รัสเซีย’ พบผู้ป่วยโควิด-19 ทะลุหมื่น คาดชาวมอสโก 2% ติดเชื้อแล้ว

ศูนย์รับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของรัสเซีย เปิดเผยจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันผลเพิ่มขึ้น 10,633 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 134,687 ราย มีการปรับปรุงข้อมูลรอบวันทุกวันตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. เป็นต้นมา โดย จำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 58 ราย รวมอยู่ที่ 1,280 ราย เมื่อนับถึงวันอาทิตย์ (3 พ.ค.) ขณะจำนวนผู้ป่วยหายดีเพิ่มขึ้น 1,626 ราย ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 16,639 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เพิ่มขึ้นรายวัน!! ‘รัสเซีย’ พบผู้ป่วยโควิด-19 ทะลุหมื่น คาดชาวมอสโก 2% ติดเชื้อแล้ว

 • กู้แล้ว 7 หมื่นล้าน! คลังพร้อมแจก 5 พัน งวด พ.ค. 

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลได้กู้เงินงวดแรก 70,000 ล้านบาท ตามพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจะมีเงินเข้าคลังในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ เพื่อนำไปจ่ายเยียวยารายได้ 5,000 บาท ให้ผู้รับผลกระทบจากโควิดจำนวน 14 ล้านคน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก กู้แล้ว 7 หมื่นล้าน! คลังพร้อมแจก 5 พัน งวด พ.ค. จ่อกู้อีก 5 หมื่นล้าน แจกเกษตรกร

 • บุกคลังพรุ่งนี้! ‘เครือข่ายแผงลอย’ ทวงสิทธิ์ 5 พันบาท ‘เราไม่ทิ้งกัน’

นายเรวัตร ชอบธรรม ประธานเครือข่ายแผงลอยไทยเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (5 พ.ค.) ตนจะนำผู้ค้าหาบเร่แผงลอยที่ลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาลในโครงการ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ไปทวงถามความคืบหน้าที่บริเวณหน้ากระทรวงการคลัง เนื่องจากผู้ค้าจำนวนมากลงทะเบียนไว้นานแล้ว แต่ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบสิทธิ์

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก บุกคลังพรุ่งนี้! ‘เครือข่ายแผงลอย’ ทวงสิทธิ์ 5 พันบาท ‘เราไม่ทิ้งกัน’

 • ผู้ว่าปทุมฯ สั่งพักงานนายกฯ หลักหก จัดซื้อเครื่องพ่นละอองฝอยสูงเกินจริง

ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี สั่งพักงานนายกเทศมนตรีตำบลหลักหก แล้ว หลังจัดซื้อเครื่องพ่นละอองฝอย ulv สูงกว่าราคาตลาดเกือบ 7 หมื่น แถม โดนป.ป.ช.ฟันคดีเก่า ส่งสำนวนให้ผู้มีอำนาจถอดถอนด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘โควิด’พ่นพิษ! ผู้ว่าปทุมฯ สั่งพักงานนายกฯ หลักหก จัดซื้อเครื่องพ่นละอองฝอยสูงเกินจริง

 • ‘ช่อ’อธิบายเบื้องหลัง ทำไมใช้รหัสเลขสำคัญ ’24-75’ แลกเงิน 3 พัน

น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำกลุ่มคณะก้าวหน้า ชี้แจง การตั้งเลขรหัสขอรับสิทธิ์ได้รับเงิน 3,000 บาท เป็นเลข 24 และ 75 ซึ่งเป็นเลขของปีเปลี่ยนแปลงการปกครองในประเทศไทย ว่า ทุกคนทราบอยู่แล้ว ปี 2475 เป็นปีอะไร แต่รหัสที่เราใช้ไม่ได้มีความหมายอะไร กติกาของกิจกรรมเราต้องการให้คนเข้ามาเป็นรอบ

ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี สั่งพักงานนายกเทศมนตรีตำบลหลักหก แล้ว หลังจัดซื้อเครื่องพ่นละอองฝอย ulv สูงกว่าราคาตลาดเกือบ 7 หมื่น แถม โดนป.ป.ช.ฟันคดีเก่า ส่งสำนวนให้ผู้มีอำนาจถอดถอนด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก‘ช่อ’อธิบายเบื้องหลัง ทำไมใช้รหัสเลขสำคัญ ’24-75’ แลกเงิน 3 พัน

 • ‘หมอสุภัทร’ อธิบายข้อสงสัย ‘รัฐไทยปิดข่าวหรือเปล่า’ ผล ‘โควิด-19’ ยะลาเป็นลบ

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา รองประธานชมรมแพทย์ชนบทภาคใต้ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” อธิบายถึงข้อสงสัยของหลายคน กรณีผลตรวจซ้ำผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในยะลา ออกมาเป็นลบทั้ง 40 คนว่า เหตุที่ห้อง lab รพ.ยะลา รายงานผลเป็นบวกนั้น เป็นความผิดพลาดทางเทคนิค เข้าใจว่า เกิดจากการปนเปื้อนของไวรัสโควิดในระบบเครื่องตรวจ RT- PCR

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก มาฟังคำตอบ! ‘หมอสุภัทร’ อธิบายข้อสงสัย ‘รัฐไทยปิดข่าวหรือเปล่า’ ผล ‘โควิด-19’ ยะลาเป็นลบ

 • ‘สธ.’ ยกคำ ‘WHO’ เตือน! หากโควิด-19 ระบาดรอบ 2 เสี่ยงหนักว่ารอบแรก

“กระทรวงสาธารณสุข” ยกคำ “WHO” เตือนประชาชน หากประมาทปล่อยให้โควิด-19 ระบาดรอบ 2 เสี่ยงติดเชื้อหนักกว่ารอบแรกและหลายประเทศก็มีตัวอย่างการระบาดระลอกที่ 3 มาแล้ว ซึ่งก็หวังว่าการผ่อนปรนของรัฐบาลเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมาจะไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘สธ.’ ยกคำ ‘WHO’ เตือน! หากโควิด-19 ระบาดรอบ 2 เสี่ยงหนักว่ารอบแรก

 • จัดเที่ยวบินพิเศษส่ง 161 คนไทยตกค้างในฮ่องกง-มาเก๊ากลับประเทศ

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ร่วมกับทีมประเทศไทย ได้จัดเที่ยวบินพิเศษนำคนไทยในฮ่องกงและมาเก๊าจำนวน 161 คน เดินทางกลับประเทศไทยโดยสายการบิน Thai Smile เที่ยวบินที่ WE631 เส้นทาง ฮ่องกง – กรุงเทพฯ ออกเดินทางจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เวลา 14.10 น. และมีกำหนดถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเวลา 16.05 น.

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ จัดเที่ยวบินพิเศษส่ง 161 คนไทยตกค้างในฮ่องกง-มาเก๊ากลับประเทศ

 • สปส.จี้ ‘นายจ้าง’ เร่งรับรองสิทธิ จ่าย ‘ประกันว่างงาน’ แล้ว 4.55 แสนคน

เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า ได้มีการวินิจฉัยสั่งจ่ายเงินให้แก่ผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 ไปแล้วรวมทั้งสิ้น 4.55 แสนคน คิดเป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 2,354 ล้านบาท โดยยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการอีก 2.07 แสนคน และอีก 2.94 แสนคนนั้น ต้องรอให้นายจ้างรับรองสิทธิให้แก่ผู้ประกันตนก่อน

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ทำเร็วๆ ! สปส.จี้ ‘นายจ้าง’ เร่งรับรองสิทธิ จ่าย ‘ประกันว่างงาน’ แล้ว 4.55 แสนคน

 • ‘สุชาติ’ เสนอเปิดโรงเรียน ชี้ ‘โควิด-19’ ระบาดต่ำมาก

นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แสดงความเห็นว่า รัฐบาลควรพิจารณาที่จะเปิดโรงเรียนได้แล้ว เพราะการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  โดยบุคลากรทางการแพทย์นั้น ทำได้ดีมาก การระบาดของโรคต่ำมาก และว่า  โรงเรียนไม่ใช่แหล่งระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เด็กๆ มีภูมิคุ้มกันสูง ควรได้ใช้ชีวิตในวัยเยาว์แบบปกติ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ เด็กภูมิคุ้มกันสูง! ‘สุชาติ’ เสนอเปิดโรงเรียน ชี้ ‘โควิด-19’ ระบาดต่ำมาก

 • ประกาศปิด! ‘โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท’ ชั่วคราว พิษโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2563 ผู้บริหารโรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ส่งจดหมายถึงพนักงานทุกคน แจ้งให้ทราบว่า จะปิดโรงแรม เนื่องจากเหตุสุดวิสัย  โดย นาริชาร์ด แชพแมน ผู้จัดการทั่วไป และ นางบัณรส สิริเวชพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล ระบุว่า สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อโรงแรมอย่างรุนแรง จนทำให้โรงแรมไม่สามารถประกอบกิจการได้ตามปกติ

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ประกาศปิด! ‘โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท’ ชั่วคราว พิษโควิด-19

 • ‘ทรัมป์’ มั่นใจ ‘วัคซีนโควิด-19’ มาแน่ ปลายปีนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความมั่นใจ สหรัฐมีวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในสิ้นปีนี้ ระบุ วัคซีนที่หลายบริษัทกำลังพัฒนาอยู่ ใกล้ความเป็นจริงแล้ว แม้บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ จะออกมาย้ำว่า แม้บรรดาบริษัทต่างๆ จะเดินหน้าพัฒนาวัคซีนด้วยความเร็วเป็นประวัติการณ์ แต่อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนในการพัฒนา และจัดจำหน่ายนั้น จะต้องใช้เวลาประมาณ 12-18 เดือน

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ‘ทรัมป์’ มั่นใจ ‘วัคซีนโควิด-19’ มาแน่ ปลายปีนี้ เมินผู้เชี่ยวชาญชี้ ต้องใช้เวลา 18 เดือน

 • รอรับได้เลย! ธ.ก.ส.โอน 5 พันบาท ล็อตแรก เข้าบัญชีเกษตรกร 15 พ.ค.นี้

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่าตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2563 เห็นชอบให้ดำเนินมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID-19) โดยจ่ายเงินให้แก่ครัวเรือนเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับหน่วยงานของรัฐ รายละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน (พ.ค.- ก.ค. ) จำนวน 10 ล้านราย วงเงินงบประมาณ 1.5 แสนล้านบาท

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่  รอรับได้เลย! ธ.ก.ส.โอน 5 พันบาท ล็อตแรก เข้าบัญชีเกษตรกร 15 พ.ค.นี้

 • ตามคาด! หลังเปิดขายเหล้า-เบียร์ ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มั่วสุมดื่มสุราพุ่ง

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค) รายงานสถิติคดีฝ่าฝืนพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังเปิดขายเหล้าเบียร์ คดีมั่วสุม 129 คดี ตั้งวงดื่มสุราพุ่ง ฝ่าฝืนออกนอกเคหสถาน 666 คดี นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค.ย้ำ 14 วันหลังคลายล็อกมาตรการ มีความหมาย หากยอดติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูง ศบค.พร้อมทบทวนคลายล็อก

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่ ตามคาด! หลังเปิดขายเหล้า-เบียร์ ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มั่วสุมดื่มสุราพุ่ง

 • ข่าวดี!! ‘หูเป่ย’ รายงานไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 30 วันติดต่อกัน

อู่ฮั่น – คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูเป่ย รายงานไม่พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ 30 วันติดต่อกัน ในมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของจีน รายงานครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าหูเป่ยไม่มีรายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ที่ได้รับการยืนยันเป็นเวลา 30 วันติดต่อกันแล้ว นับแต่วันที่ 4 เม..

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ข่าวดี!! ‘หูเป่ย’ รายงานไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 30 วันติดต่อกัน

 • ผลวิเคราะห์อากาศพลศาสตร์ชี้ ‘โควิด-19’ มีศักยภาพแพร่ผ่านละอองลอยในอากาศ

อู่ฮั่น – คณะนักวิทยาศาสตร์ของจีนได้ดำเนินการวิเคราะห์ลักษณะทางอากาศพลศาสตร์ (aerodynamic) ของละอองลอยในอากาศ (aerosol) ที่มีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ปะปนอยู่ และยืนยันว่าไวรัสฯ อาจมีศักยภาพแพร่กระจายผ่านละอองลอยในอากาศได้ การศึกษาดังกล่าวที่นำโดย มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น (Wuhan University) ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ได้สอบสวนลักษณะทางอากาศพลศาสตร์ของไวรัสฯ ด้วยการวัดค่าอาร์เอ็นเอ (RNA) ของไวรัสฯ ในละอองลอยในอากาศ ณ พื้นที่ต่างๆ ในอู่ฮั่นระหว่างเดือน ก.พ.-มี.ค.

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ผลวิเคราะห์อากาศพลศาสตร์ชี้ ‘โควิด-19’ มีศักยภาพแพร่ผ่านละอองลอยในอากาศ

 • เตือน ‘วัคซีนโควิด-19’ อาจพัฒนาไม่สำเร็จเลย

ดร.เดวิด นาบาร์โร จากวิทยาลัยอิมพีเรียล ลอนดอน และทูตพิเศษองค์การอนามัยโลก (WHO) ด้านไวรัสโควิด-19 กล่าวว่า ยังไม่มีข้อสันนิษฐานอย่างสมบูรณ์แบบในเรื่องที่ว่าโลกจะสามารถพัฒนาวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้นมาได้ พร้อมชี้ว่า สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์กำลังรับมืออยู่ คือ “ระบบชีวภาพ” ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ “ระบบกลไก” ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้ต้องขึ้นอยู่กับว่า ร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อวัคซีนอย่างไรแต่เพียงอย่างเดียว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก นักวิทย์เตือน ‘วัคซีนโควิด-19’ อาจไม่สำเร็จเลย ‘การระบาด-ล็อกดาวน์’ อาจกลายเป็นเรื่องปกติ

 • ‘แอร์เอเชีย’ เผยขึ้นค่าตั๋วบางเส้นทาง จากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

“แอร์เอเชีย” เผยขึ้นค่าตั๋วเครื่องบินบางเส้นทาง เพื่อถัวเฉลี่ยกับที่นั่งซึ่งไม่สามารถขายตั๋วได้ จากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ด้านภาพรวมธุรกิจต้องใช้เวลา 1 เดือนจึงประเมินผลตอบรับได้ ฝั่ง “ผู้อำนวยการ กพท.” เผยยังไม่มีเรื่องร้องเรียนสายการบินฝ่ากฎป้องกันไวรัสโควิด-19

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘แอร์เอเชีย’ เผยขึ้นค่าตั๋วบางเส้นทาง จากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

 • ‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงสงสัย! ถามทำไมถึงเลือกคลายล็อกขายเหล้าก่อน

“ทูลกระหม่อมฯ” ทรงโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนพระองค์ว่า รอจนถึงเช้าไม่ได้ที่จะแชร์อาหารเมนูของคืนนี้จากครัวอลังการ เหตุที่รอไม่ได้เพราะได้เห็นคลิปแย่งกันซื้อเบียร์ซื้อเหล้าเมื่อเช้านี้หลังจากคลายล็อกดาวน์วันแรก ซึ่งดิฉันได้บอกแล้วว่าเราพร้อมที่จะคลายล็อกแล้วตอนนี้ โดยมีแค่สองสามชนิดธุรกิจเท่านั้นที่ยังเป็นปัญหา แต่ทำไมท่านจึงคลายล็อกเหล้าสุราอยู่ในล็อตแรกมิทราบ? เพราะนั่นเป็นหนึ่งชนิดในไม่กี่อย่างที่ยังน่าจะรอก่อน ใครจะกินเหล้าคนเดียวนอกจากคนติดเหล้าและคนอกหัก?

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘ทูลกระหม่อมฯ’ ทรงสงสัย! ถามทำไมถึงเลือกคลายล็อกขายเหล้าก่อน

 • ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในนิวยอร์กล่าสุดทะลุ 3.2 แสนคนแล้ว!!

นับจนถึง 3 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.00 น. (เวลาสหรัฐ) ระบุว่า รัฐ/นครนิวยอร์ก พบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 321,833 คน (เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 1.13%) โดยแบ่งเป็นในรัฐนิวยอร์ก จำนวน 142,105 คน และนครนิวยอร์ก จำนวน 179,728 คน ซึ่งสูงที่สุดในสหรัฐและเสียชีวิตจำนวน 19,142 คน (เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 1.48%)

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในนิวยอร์กล่าสุดทะลุ 3.2 แสนคนแล้ว!!

 • ‘นพ.ยง’ เตือน! ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ‘โควิด’ ลดลง แต่อย่าเพิ่งวางใจ

เห็นตัวเลขของ โควิด 19 เริ่มลดลง R0 ต่ำกว่า 1 มาหลายวันแล้ว แต่อย่าเพิ่งไว้วางใจ เราจำเป็นต้องเปิดทาง ให้ทุกคนทำมาหากินได้แบบพอเพียง แต่ก็ต้องควบคุมไม่ให้มีการระบาด แต่ถ้ามีผู้ป่วยเป็นหลัก 100 ต้นต้น ต่อวัน ระบบสาธารณสุขของเรา ก็จะรองรับได้ ถ้ามากกว่านี้ ก็รับไม่ได้ จะสูญเสียมาก และสิ่งที่สำคัญโรคนี้จะต้องไม่ไปเกิดกับผู้ที่อ่อนไหวง่าย หรือผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และรอเวลาที่มียารักษาที่ดีกว่านี้ และมีวัคซีนในการป้องกัน ทุกอย่างก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘นพ.ยง’ เตือน! ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ‘โควิด’ ลดลง แต่อย่าเพิ่งวางใจ

 • ‘ขร.’ คุมเดินทางข้ามจังหวัดด้วย ‘รถไฟ’ ย้ำต้องกรอก ต.8 เก็บประวัติผู้โดยสาร

“กรมการขนส่งทางราง” ออกประกาศเรื่องมาตรการพึงปฏิบัติการในระบบขนส่งทางรางฉบับที่ 3 เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายงดเดินทางข้ามจังหวัดของรัฐบาล โดยเน้นย้ำให้การรถไฟฯ เก็บประวัติผู้โดยสารด้วยเอกสาร ต.8 และแจ้งมาตรการป้องกันในจังหวัดปลายทาง ด้านผู้โดยสารควรเดินทางเท่าที่จำเป็นและเตรียมพร้อมรับการตรวจคัดกรอง

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘ขร.’ คุมเดินทางข้ามจังหวัดด้วย ‘รถไฟ’ ย้ำต้องกรอก ต.8 เก็บประวัติผู้โดยสาร

 • ‘สาธิต’ เผยผลตรวจซ้ำ! ยะลา 40 คนไม่ติดเชื้อโควิด อ้างเหตุเครื่องผิดพลาด

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยผลตรวจครั้งที่ 2 ชาวยะลา 40 คน ผลยืนยันว่า เป็นลบ (ไม่ติดเชื้อโควิด-19) ทราบว่าผลตรวจที่เป็นบวกในครั้งแรกเกิดจากความผิดพลาดของเครื่องในจังหวัดยะลา

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก  ‘สาธิต’ เผยผลตรวจซ้ำ! ยะลา 40 คนไม่ติดเชื้อโควิด อ้างเหตุเครื่องผิดพลาด

 • ‘ปารีณา’ จัดเต็ม ‘ธนาธร’ จัดคอนเสิร์ตแจกเงิน

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความอย่างต่อเนื่องถึง 3 โพสต์บนเฟซบุ๊กเพจ “ปารีณา ไกรคุปต์” กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมด้วยคณะก้าวหน้า จัดคอนเสิร์ตระดมทุน เพื่อนำเงินมาบริจาคให้กับประชาชนรายละ 3,000 บาท เมื่อวันที่ 1-2 พฤษภาคมที่ผ่านมา รวมถึง การวิจารณ์ว่า นายธนาธรกลืนน้ำลายตัวเอง หลังเคยไม่เห็นด้วยกับการรับบริจาคมาตั้งนาน  ถึงขั้นให้พวกพ้องมาต่อว่า ใช้คำว่า ขอทาน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก กลืนน้ำลายตัวเอง! ‘ปารีณา’ จัดเต็ม ‘ธนาธร’ จัดคอนเสิร์ตแจกเงิน

 • ศรีสุวรรณ’ จี้สอบ ‘ธนาธร-คณะก้าวไกล’ เรี่ยไรเงินแจกคนเดือดร้อน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ชี้ว่า แม้กิจกรรมไลฟ์สด “คอนเสิร์ตระดมทุน #MAYDAYMAYDAY เราช่วยกัน” เมื่อวันที่ 1-2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ของ“คณะก้าวหน้า” นำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะมีขึ้นเพื่อสาธารณประโยชน์ แต่กฎหมายกำหนดให้ต้องขออนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่เสียก่อน จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังอธิบดีกรมการปกครองเพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ขออนุญาตหรือเปล่า! ‘ศรีสุวรรณ’ จี้สอบ ‘ธนาธร-คณะก้าวไกล’ เรี่ยไรเงินแจกคนเดือดร้อน

 • ‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ ทิ้งหุ้น 4 สายการบินยักษ์อเมริกันทั้งหมด

“วอร์เรน บัฟเฟตต์ ” มหาเศรษฐีนักลงทุนชื่อก้องโลก เผย “เบิร์กไชร์ แฮธาเวย์ อิงค์” กลุ่มธุรกิจของตนเอง ขายหุ้นที่ถืออยู่ใน 4 สายการบินรายใหญ่สุดของสหรัฐทั้งหมดแล้ว ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ชี้ “โลกเปลี่ยนไปแล้ว” สำหรับอุตสาหกรรมการบิน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โลกเปลี่ยนไปแล้ว! ‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ ทิ้งหุ้น 4 สายการบินยักษ์อเมริกันทั้งหมด

 • ‘สหรัฐ’ เจอเหยื่อ ‘โควิด-19’ รายใหม่เกินพันทุกวัน

สหรัฐยังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตมากสุดที่ โดยมียอดสะสมผู้เสียชีวิตที่ 1,188,122 คน เพิ่มขึ้น 27,348 คน และมีผู้เสียชีวิตสะสมที่  68,589 ราย เพิ่มขึ้น 1,145 ราย 

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ทั่วโลกเสียชีวิต 248,285 ราย ‘โควิด-19’ สหรัฐเจอเหยื่อรายใหม่เกินพันทุกวัน

 • ‘ไผ่ ลิกค์’ ลุยแจก ‘ข้าวสาร -หน้ากาก-เจลล้างมือ’ ชาวบ้านสู้โควิด-19

“ไผ่ ลิกค์” พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่แบบเคาะประตูบ้าน แจกข้าวสาร แอลกอฮอล์ล้างมือ หน้ากากอนามัย ช่วยเหลือตรงจุด ลดการรวมกลุ่มหยุดความเสี่ยง พร้อมบุกรับซื้อผลไม้จากเกษตรกรถึงสวน ช่วยระบายผลผลิต ร่วมสู้ภัยโควิด 19 ไปด้วยกัน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก  ‘ไผ่ ลิกค์’ ลุยแจก ‘ข้าวสาร -หน้ากาก-เจลล้างมือ’ ชาวบ้านสู้โควิด-19

 • โฆษกสธ. ชื่นชม ‘ยะลา’ ต้นแบบที่ดี พร้อมเปิดที่มา ยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง (ระดับ 10) นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ชื่นชมปฏิบัติการเชิงบุกของจังหวัดยะลา ซึ่งถูกต้องตามหลักวิชาการ “ไม่กลัวตัวเลขผู้ป่วย” ซึ่งนำไปสู่การวางยุทธศาสตร์ มาตรการ และแผนปผฏิบัติการที่ถูกต้อง มีประสิทธิภาพ พร้อมเผยสาเหตุที่พบผู้ติดเชื้อจังหวัดยะลาเพิ่มสูงขึ้น

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โฆษกสธ. ชื่นชม ‘ยะลา’ ต้นแบบที่ดี พร้อมเปิดที่มา ยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่ง

 • ราคาสินค้าเริ่มนิ่ง ‘เลิกแห่กักตุน’ ภาคผลิตกระทบจากศก.-กำลังซื้อ

สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เผยสถานการณ์ราคาสินค้าทรงตัว คนเลิกตื่นกักตุน ห่วงภาคผลิตหลังความต้องการซื้อชะลอตัว ส่งผลยอดขายลด โดยเฉพาะกลุ่มวัสดุก่อสร้าง ขณะที่ภาคส่งออกลดลงจากมาตรการปิดประเทศของประเทศคู่ค้า

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ราคาสินค้าเริ่มนิ่ง ‘เลิกแห่กักตุน’ ภาคผลิตกระทบจากศก.-กำลังซื้อ

 • ‘อังกฤษ’ เมินเสียงวิจารณ์ล้มเหลวรับมือโรคระบาด

รัฐบาลอังกฤษ ออกมาปฏิเสธเสียงวิจารณ์ถึง ความล้มเหลวในการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ท่ามกลางข้อกังขาถึงสาเหตุที่ทำให้อังกฤษมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้ในอัตราสูง โดยชี้ว่า ผู้คนยังไม่ควรด่วนสรุป และภาพรวมของสถานการณ์ก็ยังไม่ชัดเจน  โดยอังกฤษรายงานพบผู้เสียชีวิตรายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมง นับถึงเมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นที่ 315 คน ทำให้มียอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 28,446 ราย มากสุดเป็นอันดับ 2 ของยุโรป รองจากอิตาลี และมากสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ทั่วโลกติดเชื้อ ‘โควิด-19’ ถึง 3.263 ล้าน ‘อังกฤษ’ เมินเสียงวิจารณ์ล้มเหลวรับมือโรคระบาด

 • รัฐบาลอิตาลี’ ไฟเขียว ‘ทีมกัลโช่’ หวนซ้อม 4 พ.ค.นี้

รัฐบาลอิตาลีอนุญาตให้สโมสรในศึกกัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี กลับมาฝึกซ้อมได้ในวันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคมนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังจากการแข่งขันระงับยาวมาตั้งแต่เดือนมีนาคมเนื่องจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก  มีลุ้นลงเตะ! ‘รัฐบาลอิตาลี’ ไฟเขียว ‘ทีมกัลโช่’ หวนซ้อม 4 พ.ค.นี้

 • 5 ป้อมปราการ คุมโควิด 100% ป้องกันแพร่ระบาดรอบ 2 หลังเปิดเมือง

รองอธิบดีกรมอนามัย ระบุ เมื่อผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แล้ว ขอให้ยึดหลักการป้องกันควบคุมโรค ซึ่งทำได้ไม่ยาก โดยมีป้อมปราการ 5 ด้าน คือ คัดกรองไข้ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง และใช้มาตรการเสริม

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก 5 ป้อมปราการ คุมโควิด 100% ป้องกันแพร่ระบาดรอบ 2 หลังเปิดเมือง

 • ‘สถานทูตไทย’ เผยยอดติดเชื้อโควิดในญี่ปุ่นล่าสุดพุ่ง 14,877 คน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในประเทศญี่ปุ่น ประจำวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 โดยล่าสุดมีผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นอยู่ที่ 14,877 คน (เพิ่มขึ้น 306 คนจากวันก่อนหน้า) เสียชีวิต 517 คน (เพิ่มขึ้น 36 คนจากวันก่อนหน้า) สำหรับจังหวัดที่มีการติดเชื้อมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงโตเกียว 4,477 คน, จังหวัดโอซากา 1,656 คน, จังหวัดคานากาวะ 1,074 คน, จังหวัดไซตามะ 886 คน, จังหวัดชิบะ 847 คน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘สถานทูตไทย’ เผยยอดติดเชื้อโควิดในญี่ปุ่นล่าสุดพุ่ง 14,877 คน

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team