Politics

อัพเดทสถานการณ์ ‘โควิด’ วันที่ 16 กรกฎาคม 2563

อัพเดทสถานการณ์ ‘โควิด’ วันที่ 16 กรกฎาคม 2563

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 16 กรกฎาคม 2563 พบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมล่าสุดที่ 3,236 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตรายใหม่ ส่งผลให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วประเทศอยู่เท่าเดิมที่ 58 ราย มีผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านเพิ่ม 3 คน รวมยอดผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านได้แล้วที่ 3,095 ราย โดยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาล 83 คน

16 July TH UpDate02 011

ผู้ติดโควิดวันนี้ (16 ก.ค.) นับถึงเวลา 09.00 น. ทั่วโลกมียอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 13,690,219 คน รักษาตัวหายแล้วรวม 8,036,602 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 586,776 ราย

16 July WorldTop10 01

16 July AsiaTop10 01

คลิก รวมสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด’ วันที่ 15กรกฎาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด’ วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 ไว้ที่นี่

 • กพท.’ คุม ‘สายการบิน’ รับจ้างขนผู้โดยสารระหว่างประเทศ ต้องขอใบปลอดโควิด

จากกรณีที่สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์และไทยไลอ้อนแอร์ถูกห้ามเข้าประเทศจีน 1 สัปดาห์ เพราะขนส่งผู้โดยสารที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าประเทศจีนนั้น ล่าสุด กพท. ของไทย จึงเตรียมออกกฎคุมเข้ม ให้สายการบินสัญชาติไทยที่รับจ้างขนส่งผู้โดยสารระหว่างประเทศ ต้องขอใบปลอดโควิด-19 จากผู้โดยสาร เพื่อสกัดโอกาสแพร่เชื้อโควิด-19 เข้าประเทศไทยผ่านทางตัวเครื่องบินหรือลูกเรือ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘กพท.’ คุม ‘สายการบิน’ รับจ้างขนผู้โดยสารระหว่างประเทศ ต้องขอใบปลอดโควิด

 • ‘อาจารย์เจษฏ์’ ชี้ ‘โควิดระยอง’ กลัวจนเกิดเหตุ

“อ.เจษฎา”  ชี้ ทำเกินเหตุ ปิดโรงเรียน- กักตัวคนจากระยอง ระบุ เป็นผลพวงจากการที่ ศบค. ปั่นให้คนกลัวโควิด-19 กับการกดตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็น 0 ทั้งที่ความจริงนั้นทำได้ยาก แนะให้เปลี่ยนทีมงาน เป็นแพทย์ด้านระบาดวิทยามาทำงานแทน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘อาจารย์เจษฏ์’ ชี้ ‘โควิดระยอง’ กลัวจนเกิดเหตุ แนะนายกฯ ให้หมอระบาดวิทยามาดูแทน

ประกันสังคม ลวรณ

 • เตรียมชง ครม. เคาะจ่าย 5 พันบาทเยียวยา ‘ประกันสังคม’ กลุ่มตกหล่น 1.46 แสนราย

เตรียมชงคณะรัฐมนตรี (ครม.) เคาะเงินจ่ายเยียวยาโควิด-19 จำนวน 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน สำหรับผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม “กลุ่มตกหล่น” จำนวน 1.46 แสนราย โดยแบ่งเป็น 2 เงื่อนไข กลุ่มแรกทำงานไม่ถึง 6 เดือน จะได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท และกลุ่มที่ 2 ได้เงินชดเชยไม่ถึงเดือนละ 5,000 บาท ก็จะเติมเงินส่วนต่างให้ครบ 5,000 บาท

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก จ่อชง ครม. เคาะจ่าย 5 พันบาทเยียวยา ‘ประกันสังคม’ ตกหล่น 1.46 แสนราย

 • ‘วอชิงตัน’ ระงับคลายล็อกดาวน์ ‘ผู้ว่าฯ โอกลาโฮมา’ ติดเชื้อโควิด-19

สถานการณ์ โควิด-19 สหรัฐ ยังไม่ดีขึ้น ล่าสุด “รัฐวอชิงตัน” ประกาศระงับการเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ อย่างน้อยจนถึงวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ ขณะที่ “รัฐโอกลาโอมา” ผู้ว่าการรัฐ ออกมาเปิดเผยว่า ตัวเองติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายเป็นผู้ว่าการรัฐคนแรกของสหรัฐ ที่ติดโควิด

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘วอชิงตัน’ ระงับคลายล็อกดาวน์ ‘ผู้ว่าฯ โอกลาโฮมา’ ติดเชื้อโควิด-19

 • ศบค.ยันอีกรอบ!! ไม่พบผู้ติดเชื้อในระยอง หลังทหารอียิปต์ป่วนเมือง

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ยืนยัน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในระยอง พร้อมติดตามผลให้ครบอีก 14 วัน รวมถึงการติดตามจากแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” 394 ราย ให้ความมั่นใจประเทศไทยมีทรัพยากรเพียงพอ และศักยภาพด้านสาธารณสุข สามารถดูแลคนไทยทั้งประเทศ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ศบค.ยันอีกรอบ!! ไม่พบผู้ติดเชื้อในระยอง หลังทหารอียิปต์ป่วนเมือง

ผู้ว่าโคราช

 • โคราชใจชื้น!! กลุ่มเสี่ยง 3 ราย มาจากระยอง ตรวจไม่พบเชื้อโควิด

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เผยข่าวดี กลุ่มเสี่ยง 3 ราย ที่เพิ่งมาจากระยอง ผลตรวจออกแล้ว ไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่ยังเฝ้าระวังกักตัวอีก 14 วัน ตามขั้นตอนสาธารณสุข พร้อมคุมเข้มคนจากกรุงเทพมหานคร ระยอง เดินทางเข้าโคราช โดยเฉพาะมาเที่ยวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ต้องคัดกรองและตรวจสอบอย่างละเอียด ก่อนให้เข้าพักในพื้นที่

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โคราชใจชื้น!! กลุ่มเสี่ยง 3 ราย มาจากระยอง ตรวจไม่พบเชื้อโควิด

 • โควิด…ไม่ได้ติดแค่คุณ!! ‘นพ.ธีระ’ ชี้ทั่วโลกเสียชีวิตแล้วเฉียด 6 แสนราย

ใครเป็นเจ้าของกิจการต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน หากบุคลากรมีประวัติไปสัมผัสที่เสี่ยงมา และเค้าทำงานที่จะต้องพบปะหรือดูแลประชาชน แม้จะประเมินว่าเสี่ยงน้อยเพียงใด ทางที่ดีที่สุดคือ ให้หยุดงาน เก็บตัวเฝ้าสังเกตอาการ 14 วัน กันไว้ดีกว่าแก้ครับ
โควิด…ติด…ไม่ใช่แค่คุณ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โควิด…ไม่ได้ติดแค่คุณ!! ‘นพ.ธีระ’ ชี้ทั่วโลกเสียชีวิตแล้วเฉียด 6 แสนราย

 • รัศมีแข ฟาดเดือด! ปมโควิด ทำให้เห็นอะไรหลายอย่าง ที่ทำไปเท่ากับ 0

รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น ดาราชื่อดัง ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับปมโควิด-19 หวั่นโรคระบาดจะกลับมาหนักอีกรอบ โดยเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความลงบนอินสตาแกรมส่วนตัว @rusameekae ระบุว่า “ไม่ให้ความร่วมมือใด ๆ ทั้งสิ้นนะคะ . . . แต่ก็จะดูแลตัวเองแล้วคนรอบข้าง….ค่ะ #ที่ทำไปเท่ากับ 0 (อิโมจิรูปช้าง) yes”

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก รัศมีแข ฟาดเดือด! ปมโควิด ทำให้เห็นอะไรหลายอย่าง ที่ทำไปเท่ากับ 0

โควิด มาเลเซีย

 • โควิด-19: มาเลเซียจับตา ‘น้ำท่วม’ เสี่ยงแพร่เชื้อรอบใหม่ ล่าสุดติดเพิ่ม 5 ราย

เมื่อวานนี้ (15 ก.ค. 63) ประเทศมาเลเซีย รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในท้องถิ่น 4 ราย โดยรัฐบาลกำลังติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในประเทศ เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสรอบใหม่ นอกจากนี้ได้บรรลุข้อตกลงกับประเทศสิงคโปร์ในการผ่อนคลายมาตรการเดินทางระหว่างกัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2563

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โควิด-19: มาเลเซียจับตา ‘น้ำท่วม’ เสี่ยงแพร่เชื้อรอบใหม่ ล่าสุดติดเพิ่ม 5 ราย

 • ปลอดโควิด! ครอบครัวพนง.วิทยุการบินเชียงใหม่ไประยอง ไม่พบเชื้อ กักตัวต่อ 14 วัน

ผลตรวจไม่พบเชื้อ ครอบครัวพนักงานวิทยุการบินเชียงใหม่รวม 9 คน กลับจากระยองไร้โควิด-19 แต่ยังต้องกักตัว และตรวจเชื้อซ้ำตามมาตรการ ย้ำเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำแต่เข้าสู่กระบวนการคัดกรองตั้งแต่ต้น ไม่ได้เดินทางไปไหนตามที่เป็นข่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ปลอดโควิด! ครอบครัวพนง.วิทยุการบินเชียงใหม่ไประยอง ไม่พบเชื้อ กักตัวต่อ 14 วัน

Timeline ไทยชนะ 01

 • เปิดไทม์ไลน์ ไทยชนะ 6 ชม. ตามหากลุ่มเสี่ยง 394 คน ทหารอียิปต์ติดโควิด

เปิดไทม์ไลน์ ไทยชนะ ตามหากลุ่มเสี่ยง 394 คน ที่เข้าไปในพื้นที่เดียวกับ นายทหารชาวอียิปต์ติดโควิด-19 ที่จ.ระยอง ดีอีเอส ประสานกรมควบคุมโรคด่วน ทำให้สามารถติดตามพบ จำนวนกลุ่มเสี่ยง 394 คน ได้ภายใน 6 ชั่วโมง วอนผู้ที่เข้าใช้บริการในจุดเสี่ยง รายงานตัวกรมควบคุมโรค

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก  เปิดไทม์ไลน์ ไทยชนะ 6 ชม. ตามหากลุ่มเสี่ยง 394 คน ทหารอียิปต์ติดโควิด

 • จีนสั่ง ‘แอร์เอเชียเอ็กซ์ – ไลอ้อนแอร์’ ห้ามบิน 1 สัปดาห์

จีนสั่งระงับการบิน “ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ – ไทย ไลอ้อน แอร์” นาน 2 สัปดาห์ เหตุไม่เข้มงวดเรื่องการตรวจสอบโรคผู้โดยสารก่อนทำการบิน หลังพบผู้โดยสารหลายคนที่เดินทางมากับ 2 สายการบินติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะ 2 สายการบินแจง เป็นเที่ยวบินเหมาลำจาก “มาเลเซีย-อินโดนีเซีย” แค่แวะพักไทย เพื่อใช้สิทธิการบินเข้าจีน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก จีนสั่ง ‘แอร์เอเชียเอ็กซ์ – ไลอ้อนแอร์’ ห้ามบิน 1 สัปดาห์ เจอผู้โดยสารติดโควิดหลายคน

www.เราเที่ยวด้วยกัน.com

 • www.เราเที่ยวด้วยกัน.com เปิดลงทะเบียนวันที่ 2 แล้ว เช็ค 6 เงื่อนไขสำคัญที่นี่!

สำหรับการเปิดลงทะเบียนวันแรก (15 ก.ค.) กระทรวงการคลัง ได้รายงานผลการลงทะเบียนโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ผ่านทาง เว็บไซต์ www.เราเที่ยวด้วยกัน.com ซึ่งปิดการลงทะเบียนวันแรก ระหว่างเวลา 06.00-21.00 น. มีผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 1,967,305 คน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก www.เราเที่ยวด้วยกัน.com เปิดลงทะเบียนวันที่ 2 แล้ว เช็ค 6 เงื่อนไขสำคัญที่นี่!

 • www.เยียวยาเกษตรกร.com รอรับได้เลย! วันนี้โอนเงินอีก 1 ล้านราย

วานนี้ (15 ก.ค.) ธ.ก.ส. เริ่มโอนเงินเยียวยางวด 3 ของเดือนกรกฎาคมวันแรก ให้เกษตรกร 999,980 รายแล้ว โดย ธ.ก.ส. ตั้งเป้าโอนเงินวันละประมาณ 1 ล้านราย ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 22 กรกฎาคม 2563 อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้จะทยอยโอนเงินงวด 1 และ 2 แก่เกษตรกรที่แจ้งเลขบัญชีธนาคารเข้ามาใหม่ และผ่านการพิจารณาอุทธรณ์สิทธิ์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ครบถ้วน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก www.เยียวยาเกษตรกร.com รอรับได้เลย! วันนี้โอนเงินอีก 1 ล้านราย

 • หลายรัฐอินเดีย ‘ล็อกดาวน์รอบใหม่’ รับมือ ‘โควิด’ พุ่งไม่หยุด

หลายพื้นที่ในอินเดีย ประกาศล็อกดาวน์รอบใหม่ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นภัยคุกคามต่อความพยายามของรัฐบาลกลาง ที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งกำลังซบเซาอย่างหนัก

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก หลายรัฐอินเดียประกาศ ‘ล็อกดาวน์รอบใหม่’ รับมือ ‘โควิด’ พุ่งไม่หยุด

เจ๊เพชร ปอยเปต

 • ‘เจ๊เพชร ปอยเปต’ โดนรวบ ยอมรับเรียกเงิน 4 พันบาท แลกเข้าออกไทยไม่ต้องกักตัว

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) แถลงข่าว การจับกุมนางเพชรรัตน์ อายุ 55 ปี หรือที่รู้จักกันในนาม “เจ๊เพชร ปอยเปต” โดยเจ้าตัวยอมรับสารภาพเรียกเงิน 4,000 บาท แลกพาคนเข้า-ออกประเทศไทย ไม่ต้องกักตัวโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน ด้านตำรวจเตรียมขยายผลจับกุมเครือข่าย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘เจ๊เพชร ปอยเปต’ โดนรวบ ยอมรับเรียกเงิน 4 พันบาท แลกเข้าออกไทยไม่กักตัว

 • ‘ศักดิ์สยาม’ เผยต้องหาต่างชาติร่วมทดลองวัคซีนโควิด-19 เหตุผู้ป่วยไทยไม่พอ

“ศักดิ์ศยาม ชิดชอบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การพัฒนา “วัคซีนโควิด-19” ของไทย มีความคืบหน้า โดยการทดลองเฟส 2 กระทรวงสาธารณสุขจะต้องลงนามความร่วมมือกับต่างประเทศ เพื่อหาอาสาสมัครต่างชาติเข้าร่วมทดลอง เนื่องจากการทดลองเฟสที่ 2 อาจต้องใช้ผู้ป่วยถึง 5,000 คน ซึ่วจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยมีไม่เพียงพอ

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘ศักดิ์สยาม’ เผยต้องหาต่างชาติร่วมทดลองวัคซีนโควิด-19 เหตุผู้ป่วยไทยไม่พอ

 • สธ.ขยายวงตรวจเชื้อโควิดระยอง ขั้นต่ำวันละ 1,000 ราย

กระทรวงสาธารณสุข ขยายวงตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับชาวระยอง เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 1,000 คน  เสริมรถพระราชทานอีก 4 คัน ย้ำส่ง SMS เตือน 394 ราย เข้าห้างช่วงเดียวกับ  “ทหารอียิปต์” ให้มาตรวจหาเชื้อ และสังเกตอาการถึง 24 กรกฎาคม

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก สธ.ขยายวงตรวจเชื้อโควิดระยอง ขั้นต่ำวันละ 1,000 ราย ย้ำส่ง SMS เตือน 394 คน

ทำราคาทรุด 011

 • นักเศรษฐศาสตร์โนเบล ชี้ ‘โควิด-19’ ทำราคาอสังหาในเมืองทรุด

ศาสตราจารย์ โรเบิร์ต ชิลเลอร์ จากมหาวิทยาลัยเยล ผู้ที่เคยได้รับรางวัลโนเบลด้านเศรษฐศาสตร์ คาดการณ์ว่าราคาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่เขตเมือง อาจมีแนวโน้มลดลง ถ้าแรงงานส่วนใหญ่สามารถทำงานได้จากที่บ้าน โดยไม่ต้องเดินทางเข้าเมืองอีกต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก นักเศรษฐศาสตร์โนเบล ชี้ ‘โควิด-19’ ทำราคาอสังหาในเมืองทรุด

 • โควิด-19: แคนาดา-สหรัฐ เห็นพ้องขยายปิดพรมแดนรอบ 4 สกัดไวรัส

ผู้นำ 2 ประเทศเห็นพ้องขยายเวลา “ปิดพรมแดน” แคนาดา-สหรัฐ รอบ 4 ถึงวันที่ 21 สิงหาคม 2563 เพื่อจำกัดการเดินทางท่องเที่ยวและการเดินทางที่ไม่จำเป็น หลังตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ในอเมริกาพุ่งไม่หยุด ล่าสุดทะลุ 3.4 ล้านราย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โควิด-19: แคนาดา-สหรัฐ เห็นพ้องขยายปิดพรมแดนรอบ 4 สกัดไวรัส

 • www.เราเที่ยวด้วยกัน.com เตือนแล้วนะ! 6 เงื่อนไขต้องรู้ ทำผิดต้องคืนเงินทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “เราเที่ยวด้วยกัน” ได้กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขสำหรับประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ 6 ข้อสำคัญ หากไม่ปฏิบัติตาม หรือฝ่าฝืนหลักเกณฑ์ ต้องคืนเงินภายใน 7 วัน โดยเงื่อนไขมีดังนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก www.เราเที่ยวด้วยกัน.com เตือนแล้วนะ! 6 เงื่อนไขต้องรู้ ทำผิดต้องคืนเงินทันที

15 July Quarantine Sites 01

15 July TH UpDate02 01

15 July World total 01