COVID-19

อัพเดทสถานการณ์ ‘โควิด’ วันที่ 5 กรกฎาคม 2563

อัพเดทสถานการณ์ ‘โควิด’ วันที่ 5 กรกฎาคม 2563

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 5 กรกฎาคม 2563 พบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมล่าสุดที่ 3,190 ราย  ไม่พบผู้เสียชีวิตรายใหม่ ส่งผลให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วประเทศอยู่เท่าเดิมที่ 58 ราย มีผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านเพิ่ม 5 คน รวมยอดผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านได้แล้วที่ 3,071 ราย โดยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาล 61 ราย

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด วันนี้ (5 ก.ค.) นับถึงเวลา 09.00 น. ทั่วโลกมียอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 11,380,633 คน รักษาตัวหายแล้วรวม 6,439,666 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 533,449 ราย

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 พบ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมล่าสุดที่ 3,185 ราย  ไม่พบผู้เสียชีวิตรายใหม่ ส่งผลให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสมทั่วประเทศอยู่เท่าเดิมที่ 58 ราย และไม่มีผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านเพิ่ม ทำให้ยอดผู้ป่วยรักษาตัวหายกลับบ้านยังอยู่ที่ 3,066 ราย โดยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาล 61 ราย

คลิก รวมสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด’ วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ไว้ที่นี่

คลิก รวมสถานการณ์ ‘ไวรัสโควิด’ วันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ไว้ที่นี่

 • ยัน ‘ศบค.’ เปิดเฉพาะผู้ป่วยต่างชาติปลอดโควิดเข้ามารักษาในไทย!

ในเฟสแรก ต้องเป็นกลุ่มที่มีความจำเป็นเร่งด่วน และเป็นผู้ป่วยที่มีประวัติรักษาต่อเนื่อง กับสถานพยาบาลในไทยอยู่เดิม แต่ไม่ใช่กรณีเข้ามาเพื่อรักษาโรคโควิด-19 โดยต้องมีการนัดหมายไว้ล่วงหน้าเท่านั้น รับเฉพาะที่เดินทางเข้ามาทางอากาศ จำกัดจำนวนผู้ติดตามไม่เกิน 3 คน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ยัน ‘ศบค.’ เปิดเฉพาะผู้ป่วยต่างชาติปลอดโควิดเข้ามารักษาในไทย!

 • ‘ปลัดเกษตรฯ’ เร่งพิจารณาอุทธรณ์เงินเยียวยา คาดสัปดาห์หน้าจบ!

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า คณะกรรมการพิจารณาการอุทธรณ์เงินเยียวยาเกษตรกรเร่งพิจารณาข้ออุทธรณ์ของเกษตรกรประมาณ 190,000 ราย เมื่อคัดกรองแล้วพบว่า เข้าหลักเกณฑ์ 73,975 ราย ส่งรายชื่อให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จ่ายเงินแล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘ปลัดเกษตรฯ’ เร่งพิจารณาอุทธรณ์เงินเยียวยา คาดสัปดาห์หน้าจบ!

 • เตรียมพร้อม!! ธ.ก.ส.จ่อโอนเงินเยียวยาเกษตรกรงวด 3 เริ่ม 15 ก.ค.นี้

นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า สำหรับการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรงวด 3 ประจำเดือนกรกฎาคมนั้น ธ.ก.ส. จะจ่ายตั้งแต่วันที่ 15 – 22 กรกฎาคม โดยไม่เว้นวันหยุด เพื่อให้เกษตรกรได้รับเงินโดยเร็ว ส่วนการขอคืนสิทธิ์หรือสละสิทธิ์มี 307 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เตรียมพร้อม!! ธ.ก.ส.จ่อโอนเงินเยียวยาเกษตรกรงวด 3 เริ่ม 15 ก.ค.นี้

 • อัพเดตวิธีเช็คเงิน 3,000 บาท ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ หลัง Call Center โทรแล้วรวน

อัพเดต 3 วิธีเช็คเงินเยียวยาไวรัสโควิด-19 สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หลังจากเมื่อวานนี้ (4 ก.ค. 63) กรมบัญชีกลางโอนเงิน 3,000 บาทเข้าบัตรฯ แล้ว แต่เมื่อตรวจสอบผ่านระบบ Call Center พบว่าระบบรวน บางครั้งตรวจสอบยอดเงินในบัตรฯ ไม่ได้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก อัพเดตวิธีเช็คเงิน 3,000 บาท ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ หลัง Call Center โทรแล้วรวน

 • คนไทยกังวล ‘โควิด’ ลดลง! หวังสิ้นปีนี้สถานการณ์จะกลับมาปกติ

ถึงแม้จะมีความกังวลต่อสถานการณ์โควิด-19 ลดลง แต่ก็ยังอยากให้เฝ้าระวังกันอย่างเข้มงวด ยังคงต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขของไทยอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ยังอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก คนไทยกังวล ‘โควิด’ ลดลง! หวังสิ้นปีนี้สถานการณ์จะกลับมาปกติ

 • เราเที่ยวด้วยกัน เปิดชิงสิทธิ์ส่วนลดที่พัก ย้ำ!! เพียง 5 ล้านสิทธิ์เท่านั้น

กระทรวงการคลัง ได้กำหนดคุณสมบัติของประชาชนที่จะลงทะเบียนรับสิทธิ แพ็กเกจเราเที่ยวด้วยกัน โดยต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทย มีอายุ 18 ปี บริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน มีบัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือ สามารถลงทะเบียนรับสิทธิท่องเที่ยว ที่พัก และสิทธิประโยชน์อื่นๆ โดยขอย้ำว่าต้องใช้สิทธิในจังหวัดที่ไม่ใช่ทะเบียนบ้านของตนเอง

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เราเที่ยวด้วยกัน เปิดชิงสิทธิ์ส่วนลดที่พัก ย้ำ!! เพียง 5 ล้านสิทธิ์เท่านั้น

 • โควิดทั่วโลกป่วยทะลุ 11 ล้านคน ‘สว.สมชาย’ ลั่นเกิดเป็นคนไทยโชคดีที่สุด!

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “สมชาย แสวงการ” โดยระบุว่า ” #ข่าวดีประเทศไทยปลอดเชื้อโควิดจากภายใน40วันแล้ว #ประเทศไทยชนะแน่นอนแต่ห้ามการ์ดตก เพราะทั้งโลกโควิดยังระบาดหนัก ติดเชื้อวันละเกือบ 2 แสนคนรวมแล้วกว่า 11 ล้าน สิ้นเดือนกรกฎาคมคงถึง 16 ล้านคน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โควิดทั่วโลกป่วยทะลุ 11 ล้านคน ‘สว.สมชาย’ ลั่นเกิดเป็นคนไทยโชคดีที่สุด!

 • ‘สหรัฐ-บราซิล-อินเดีย’ เจอติดเชื้อโควิด-19 รายวันพุ่งมากสุด

สหรัฐ บราซิล และอินเดีย ยังคงเป็น 3 ประเทศ ที่มีอัตราการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ เป็นรายวันมากสุดในโลก โดยนับถึงเมื่อวานนี้ (4 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละประเทศ สหรัฐมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ 45,182 คน บราซิลที่ 35,035 คน และอินเดียที่ 24,015 คน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ยอดผู้ติดเชื้อโควิด วันนี้ ทั่วโลก 11.38 ล้าน ‘สหรัฐ-บราซิล-อินเดีย’ เจอติดเชื้อรายวันพุ่งมากสุด

 • ‘วันอาสาฬหบูชา’ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เข้าวัดให้ห่างไกลโควิด

การแพร่ะระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้แนวทางการปฏิบัติ ในการเข้าวัดทำบุญ เนื่องใน วันอาสาฬหบูชา ต้องแตกต่างออกไปจากเดิม มีการดำเนินมาตรการ เพื่อควบคุม และป้องกัน การแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสชนิดนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘วันอาสาฬหบูชา’ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 เข้าวัดให้ห่างไกลโควิด

 • เปิดโผ 11 กลุ่ม คลายล็อกให้เดินทางเข้า-ออก ประเทศไทย

หลังจากรัฐบาล ประกาศคลายล็อกดาวน์ ผ่อนปรนให้สามารถเดินทางเข้า-ออก ประเทศไทยได้ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม 2563 สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้ออกประกาศคลายล็อก ให้แก่กลุ่มผู้โดยสาร 11 กลุ่ม เดินทางเข้า-ออก ประเทศไทยได้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เปิดโผ 11 กลุ่ม คลายล็อกให้เดินทางเข้า-ออก ประเทศไทย

 • ‘อังกฤษ’ ยกเว้นกักตัว 14 วัน ผ่อนคลายการเดินทางจาก 59 ชาติ ไม่มีไทย

ผ่อนคลายการเดินทาง จาก 59 ชาติ และดินแดน เข้าอังกฤษได้โดยไม่โดนกักโรคนาน 14 วัน ไร้ชื่อไทยติดโผ  สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ยังไม่ทำตาม โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคมเป็นต้นไป

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘อังกฤษ’ ยกเว้นกักตัว 14 วัน ผ่อนคลายการเดินทางจาก 59 ชาติ ไม่มีไทย

 • เช็คก่อน จะได้ไม่รอเก้อ!! ใครบ้างไม่ได้ ‘เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง’ 3,000 บาท

เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000 บาท รัฐเตรียมโอนให้ 3 กลุ่มไม่เกินวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ แต่ทั้งนี้ อาจจะมีคนที่เข้าข่ายกลุ่มเปราะบางจำนวนหนึ่ง ที่จะไม่ได้รับเงินในส่วนนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก เช็คก่อน จะได้ไม่รอเก้อ!! ใครบ้างไม่ได้ ‘เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง’ 3,000 บาท

อียูไฟเขียว ‘เรมเดซิเวียร์’ รักษาโควิด เจรจาซื้อบริษัทเดียวกับสหรัฐ

คณะกรรมาธิการยุโรปอนุมัติ ให้ใช้ยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ (remdesivir) สำหรับการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กลายเป็นยาตัวแรกที่ได้รับอนุญาตให้ใช้รักษาโรคโควิด-19 ในระดับสหภาพยุโรป

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก  อียูไฟเขียว ‘เรมเดซิเวียร์’ รักษาโควิด เจรจาซื้อบริษัทเดียวกับสหรัฐ

 • ‘สหรัฐ’ ยังเจอติดเชื้อโควิด-19 รายวันเกิน 5 หมื่นคน

สหรัฐ ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 มากสุดในโลก รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับถึงเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) เพิ่มสูงถึง 54,904 คน ทำให้มียอดสะสมผู้ติดเชื้อในประเทศล่าสุดอยู่ที่ 2,890,588 คนแล้ว ขณะที่ยอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 132,101 ราย เพิ่มขึ้น 687 คน

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ยอดติดเชื้อโควิดวันนี้ ทั่วโลกทะลุ 11 ล้าน ‘สหรัฐ’ ยังเจอรายวันเกิน 5 หมื่นคน

สหรัฐ อเมริกา อัตราการว่างงาน

 • โควิด-19 กระทบสหรัฐนับทศวรรษ คาดอีก 10 ปี ‘อัตราการว่างงาน’ ก็ไม่ต่ำเท่าเดิม

สำนักงานงบประมาณแห่งรัฐสภา (CBO) ของสหรัฐคาดการณ์ว่า ไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อ “อัตราการว่างงาน” ในประเทศเป็น 10 ปี โดยก่อนเกิดการแพร่ระบาดอัตราการว่างงานสหรัฐอยู่ที่ 3.5% ก่อนจะเพิ่มขึ้นสูงขึ้น และคาดว่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2573 อัตราการว่างงานอาจจะอยู่ที่ 4.4% หรือไม่สามารถลดต่ำเท่าก่อนที่จะมีการแพร่ระบาด

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก โควิด-19 กระทบสหรัฐนับทศวรรษ คาดอีก 10 ปี ‘อัตราการว่างงาน’ ก็ไม่ต่ำเท่าเดิม

 • 7 ขั้นตอนลงทะเบียน ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เตรียมพร้อมก่อนเปิดชิงสิทธิ์ 15 ก.ค.นี้

เปิด 7 ขั้นตอนลงทะเบียน www.เราเที่ยวด้วยกัน.com เตรียมพร้อมก่อนเปิดชิงสิทธิ์ 15 ก.ค. ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป พร้อมรับเงินท่องเที่ยว E-Voucher อีกคืนละ 600 บาท สำหรับใช้จ่ายเป็นค่าอาหารและค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก 7 ขั้นตอนลงทะเบียน ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เตรียมพร้อมก่อนเปิดชิงสิทธิ์ 15 ก.ค.นี้

 • ‘บิ๊กตู่’ ยังห่วงโควิดระบาด สั่งติดตามสถานการณ์ 14 วันหลังปลดล็อคเฟส 5

สำหรับเรื่องการทำบุญประเทศนั้น จะต้องพิจารณาความเหมาะสม และสถานการณ์ก่อนแต่วันนี้สถิติยังมีการแพร่ระบาด ในสถานที่กักกันของรัฐ ซึ่งเราต้องติดตามสถานการณ์ต่อไปให้ครบ 14 วันหลังผ่านระยะที่ 5 ไปแล้ว ขณะนี้เรายังเป็นห่วงสถานการณ์การแพร่ระบาด

อ่านข่าวเพิ่มเติมคลิก ‘บิ๊กตู่’ ยังห่วงโควิดระบาด สั่งติดตามสถานการณ์ 14 วันหลังปลดล็อคเฟส 5

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team