ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ศบค.ยันอีกรอบ!! ไม่พบผู้ติดเชื้อในระยอง หลังทหารอียิปต์ป่วนเมือง

ไม่พบผู้ติดเชื้อในระยอง จากกรณีทหารอียิปต์ ศบค.ยืนยัน ไทยมีทรัพยากรเพียงพอ และศักยภาพด้านสาธารณสุข สามารถดูแลคนไทยได้ทั้งหมด

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เปิดเผยว่า ความคืบหน้ากรณีการสอบสวนโรค ของนายทหารชาวอียิปต์ ที่ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เดินทางออกนอกพื้นที่โรงแรมใน จ.ระยอง ว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อในระยอง หลังจากพบกลุ่มนายทหารอียิปต์ 1 รายที่่ติดเชื้อโควิด-19 ไปเดินห้างสรรพสินค้าในห้างแพสชั่นวัน ช็อปปิ้ง เดสทิเนชั่น หรือห้างแหลมทองเดิม ดังนั้น ห้างอื่นๆ จึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ จากการสอบสวนกล้องวงจรปิด ติดตามด้วยแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” และสมุดการลงชื่อของประชาชน ในการเข้าสถานที่ เห็นว่า ผู้ติดเชื้ออยู่ในกลุ่มย่อยรวม 6 ราย เดินออกจากโรงแรมดีวารี (Dvaree) ไปห้างแหลมทองเท่านั้น

ขณะที่ผลการตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง จำนวน 12 ราย อาทิ พนักงานขับรถตู้ – ส่งไปยังโรงแรม จำนวน 4 คัน โรงแรม D Varee ผู้จัดการโรงแรม และพนักงานขาย แม่บ้านทำความสะอาด ชั้น 7 -8 และคนขับรถแท็กซี่ที่พูดคุยกับผู้ติดเชื้อประมาณ 5 นาที ไม่พบเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามผลให้ครบอีก 14 วัน รวมถึงการติดตามจากแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” 394 ราย ส่วนผลการตรวจทั้งหมด 1,603 ราย ประกอบด้วย ผู้ที่เดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าแหลมทอง 886 ห้างเซ็นทรัลระยอง 447 ราย ที่ได้จาก แอปไทยชนะ และสมุดลงชื่อ รวมทั้งชาวระยองที่ได้ SMS มาตรวจที่ กทม. 3 ราย ผลตรวจทั้งหมดเป็นลบ

นอกจากนี้ ประชาชนที่มาขอตรวจโดยรถพระราชทานจำนวน 1,252 ราย ซึ่งได้รับการตรวจวานนี้ (15 ก.ค. 63) กำลังรอผล จากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก หากมีความกังวลสามารถเข้ามารับการตรวจ พร้อมทั้งขอให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ

โฆษก ศบค. ยืนยันว่า ประเทศไทยมีทรัพยากรเพียงพอ และศักยภาพด้านสาธารณสุข สามารถดูแลคนไทยทั้งประเทศ แม้จะมีการติดเชื้อขึ้นมา ถ้าหากมีการติดเชื้อขึ้นมา เราจะยอมรับตัวเลขที่ติดเชื้อขึ้นได้

สำหรับสถานการณ์ ผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19) ในประเทศไทย พบ ผู้ติดเชื้อ รายใหม่ 4 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2 ราย อียิปต์ 1 ราย และจากประเทศสหรัฐอเมริกา 1 ราย ทุกคนเข้าพัก State Quarantine ทำให้ผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,236 ราย มีผู้ป่วยหายเพิ่มขึ้น 3 ราย รวมหายป่วยแล้ว 3,095 ราย แต่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 83 ราย และไม่มีเสียชีวิตเพิ่มขึ้นยังคงเดิมที่ 58 ราย

ในส่วนของสถานการณ์ของโลก ยังถือเป็นวิกฤติของโลกอยู่ โดยพบผู้ป่วยรวม 13,691,627 ราย เสียชีวิตไป 586,821 ราย โดยประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยอยู่ในลำดับที่ 100 ของโลก

ด้านแผนการนำคนไทยกลับจากต่างประเทศวันนี้ มีคนไทยเดินทางกลับมาจากอิหร่าน 41 คน ไต้หวัน 100 คน เยอรมนี 243 คน และโคลอมเบีย เอกวาดอร์ปานามา และสหราชอาณาจักร 17 คน พรุ่งนี้(17 กรกฏาคม) จะมีผู้เดินทางกลับจากอียิปต์ 290 คน สิงคโปร์ 56 คน เมียนมา 5 คน และเกาหลีใต้ 200 คน

ทั้งนี้ แผนการนำคนไทยกลับจากต่างประเทศ ได้แก่

  • วันที่ 18 กรกฎาคม มี 4 เที่ยวบิน ได้แก่ ออสเตรเลีย เอธิโอเปีย เนเธอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา
  • วันที่ 19 กรกฎาคม 3 เที่ยวบิน ได้แก่ นิวซีแลนด์ บาห์เรน และออสเตรเลีย
  • วันที่ 20 กรกฎาคม 5 เที่ยวบิน ได้แก่ เดนมาร์ก สหราชอาณาจักร รัสเซีย อินโดนีเซีย และสหรัฐอเมริกา
  • วันที่ 21 กรกฎาคม 4 เที่ยวบิน ได้แก่ ไต้หวัน จีน และแคนาดา
  • วันที่ 22 กรกฎาคม 3 เที่ยวบิน ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และไต้หวัน
  • วันที่ 23 กรกฎาคม 3 เที่ยวบิน ได้แก่ เกาหลีใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT