ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ด่วน!! สธ.สั่งตั้งกก.สอบ รพ.เลื่อนฉีดวัคซีนโควิด ลั่นขัดนโยบายรัฐบาล

“อนุทิน” เผย “ปลัดสธ.” สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบ รพ. ในสังกัดเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด ลั่นขัดนโยบายรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีโรงพยาบาลบางแห่งประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนโควิดให้แก่ประชาชนออกไปว่า ขณะนี้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบในเรื่องนี้แล้ว ว่ามีสาเหตุใดที่โรงพยาบาลดังกล่าวจึงต้องเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไป เพราะขณะนี้ไม่ได้มีปัญหาขาดแคลนวัคซีนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ยืนยันว่า โรงพยาบาลในสังกัดของกระทรวงสาธารณสุข ทุกเขต ทุกจังหวัด มีความพร้อมจะให้บริการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตั้งแต่วันนี้ไป จนกว่าจะครบจำนวนประชากรเป้าหมายที่วางไว้ทั่วประเทศ หาก รพ.ใดในสังกัดของกระทรวงฯ แจ้งเลื่อนฉีดวัคซีนแก่ประชาชน จะถือว่าเป็นการกระทำที่ขัดกับนโยบายของรัฐบาล

ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เกิดขึ้นได้ แต่คำว่าขาดวัคซีนต้องไม่มี หาก รพ.ไหนแจ้งเลื่อน ต้องอธิบาย วันนี้ปลัดกระทรวงฯ ได้ตั้งกรรมการสอบ ผอ.รพ.แห่งหนึ่งไปแล้ว เพราะไปแจ้งเลื่อน โดยเอาความคิดตัวเองเป็นหลักว่าต้องเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ ถือว่าขัดกับนโยบายรัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุข” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ สามารถสอบทานกลับมาที่สาธารณสุขจังหวัดได้ แต่ไม่ทำ กลับไปออกประกาศทางโซเชียลว่าเลื่อน ทำให้เกิดความสับสน พร้อมย้ำว่า โรงพยาบาลที่อยู่ในสังกัดความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข ต้องรับนโยบายจากกระทรวง แต่หากเป็น รพ.เอกชนที่แจ้งเลื่อนฉีดวัคซีน ก็ถือว่าอยู่เหนือการควบคุม เพราะไม่ได้อยู่ในอำนาจการดูแลของกระทรวงสาธารณสุข

“ไม่ทราบว่าในส่วนของ รพ.เอกชน จะเป็นอย่างไร ต้องไปดูว่าใครรับผิดชอบ แต่ถ้าในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขที่รับผิดชอบ เครือข่าย รพ.ในสังกัดกระทรวง ทุกฝ่ายต้องรับนโยบายของกระทรวง แต่ถ้าเป็นหน่วยงานอื่นที่ไม่ขึ้นตรงกับกระทรวง ไปจ้างเอกชน แล้วแค่มาเบิกวัคซีนจากกระทรวง ตรงนี้อยู่เหนือการควบคุม ถ้า รพ.ในสังกัดกระทรวงไม่เลื่อนแน่นอน” นายอนุทิน กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม