World News

‘แพทย์แผนจีน’ ระดมรักษาผู้ป่วยโควิด-19 กว่า 6 หมื่นราย

ข้อมูลจากสำนักบริหารจัดการแพทย์แผนจีนแห่งชาติจีน ระบุว่าแพทย์แผนจีน (TCM) มีส่วนร่วมในการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในจีนกว่า 60,000 ราย

สวี หนานผิง ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน กล่าวว่าแพทย์แผนจีนแสดงประสิทธิผลเชิงบวกในการหยุดยั้งไม่ให้เกิดอาการรุนแรง และถูกบรรจุเข้าแผนการวินิจฉัยและรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

หลี่อวี้ เจ้าหน้าที่สำนักฯ เผยว่าคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) และสำนักบริหารจัดการแพทย์แผนจีนแห่งชาติ แนะนำการใช้ยาสมุนไพรโดยอ้างอิงข้อมูลทางคลินิก

หลี่ เสริมว่ากลุ่มผู้ติดเชื้อที่ได้รับยาสมุนไพร 701 รายใน 10 มณฑลของจีน พบว่าหายดีจนออกจากโรงพยาบาลได้ 130 ราย ไม่มีอาการป่วยแล้ว 51 ราย และอาการทุเลาลง 268 ราย

 

ด้านอวี๋ เยี่ยนหง รองผู้อำนวยการสำนักฯ ระบุว่าการใช้แพทย์แผนจีน ณ ระยะเริ่มต้นของการติดเชื้อ และการผสมผสานแพทย์แผนจีน กับแพทย์แผนตะวันตกเป็นวิธีสำคัญในการรักษาผู้ติดเชื้อและลดการเสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่อาวุโสของหน่วยงานกำกับผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์แห่งชาติ เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (21 ..) ว่าจีนได้เร่งรัดการทดลองทางคลินิกของยาตัวใหม่ที่ใช้รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) จำนวน 5 รายการ โดยมีคณะผู้เชี่ยวชาญดำเนินการตรวจสอบโดยละเอียด

เฉิน ซื่อเฟย รองประธานสำนักงานผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์แห่งชาติจีน (NMPA) เปิดเผยผ่านการแถลงข่าวว่า นอกจากการทดลองทางคลินิกแล้ว ยังมีการเร่งขั้นตอนอนุมัติวางจำหน่ายยาที่มีข้อบ่งใช้สำหรับไวรัสสายพันธุ์ใหม่สู่ท้องตลาด เนื่องจากขณะนี้เสร็จสิ้นขั้นตอนการศึกษาทางวิทยาศาสตร์แล้ว อีกทั้งยาเหล่านี้ยังถูกรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยพิเศษสำหรับการรักษาโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ด้วย

กลุ่มยาเคมีและยาจีนที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจำนวนหนึ่งได้ถูกรวมไว้ในรายการยารักษาโรคที่แพทย์ในแนวหน้าสั่งจ่าย เฉิน กล่าว

เฉิน เสริมว่ายาปรุงสมุนไพรจีนหลายรายการจากศูนย์การแพทย์มากกว่า 80 แห่ง ได้ถูกนำไปใช้รักษาผู้ป่วยไวรัสแล้ว และมีผลพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพในการรักษา

นอกจากนั้น สำนักงานฯ ได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญไปให้คำแนะนำแก่คณะวิจัยวัคซีน เพื่อรับรองว่าวัคซีนที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจะถูกนำไปใช้ต่อสู้กับไวรัสโดยเร็วที่สุด

ด้านสวีหนานผิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน ระบุว่า มีการนำยาแผนจีนมาใช้รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสแล้วมากกว่า 60,000 ราย คิดเป็น 85% ของผู้ป่วยทั้งหมด และพบว่าการรักษาแบบผสมผสานยาแผนจีนและตะวันตกมีประสิทธิภาพในการรักษาอย่างเห็นได้ชัด

ที่มา: xinhuathai

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight