ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ไม่เท่ากัน!! โลกต้องใช้เวลาอีก 9 เดือน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ต้านโควิด-19

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า แม้ปัจจุบันทั่วโลกเร่งควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยมีการฉีดวัคซีนสูงถึง 2,000 ล้านโดสแล้ว แต่ยังคงต้องใช้เวลาอีก 9 เดือน สำหรับฉีดวัคซีนในอัตราปัจจุบันให้ประชากรโลก 75% เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

รายงานระบุว่า การฉีดวัคซีนทั่วโลกนั้นไม่เท่ากัน กลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ได้ประโยชน์เป็นหลัก ขณะประเทศรายได้ต่ำกว่ายังคงต้องดิ้นรนหาวัคซีน โดย 27 ประเทศร่ำรวยที่สุด ซึ่งมีประชากรรวมคิดเป็น 10% ของประชากรโลก ครองสัดส่วนราว 29% ของการฉีดวัคซีนทั่วโลก

วัคซีน แทรกเกอร์ (Vaccine Tracker) โครงการติดตามการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบลูมเบิร์ก พบสหรัฐ และสหราชอาณาจักร เป็นผู้นำด้วยการฉีดวัคซีนที่เร็วกว่า จีนมีการฉีดวัคซีนในจำนวนโดสมากที่สุด และสหภาพยุโรปกำลังเร่งฝีก้าวตามมา

ปัจจุบันจีนครองสัดส่วนราว 2 ใน 3 ของการฉีดวัคซีนรายวันทั่วโลก ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 36 ล้านโดส สหภาพยุโรป กำลังฉีดวัคซีนเป็นจำนวนสูงสุดอันดับ 2 ด้วยตัวเลขรายวันประมาณ 3.6 ล้านโดส และตามด้วยอินเดียที่มีการฉีดวัคซีนรายวัน 2.6 ล้านโดส

ด้านสหรัฐ  มีการฉีดวัคซีน 89.4 โดสต่อประชากร 100 คน สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก ซึ่งอยู่ที่เพียง 23 โดสต่อประชากร 100 คน

แม้ตัวเลขวัคซีน 2,000 ล้านโดส อาจคิดเทียบเท่าเป็นมากกว่า 25% ของประชากรโลก แต่สัดส่วนการสร้างภูมิคุ้มกันที่แท้จริงนั้นต่ำกว่า เพราะวัคซีนเกือบทั้งหมดต้องแบ่งฉีด 2 โดส จึงจะมีประสิทธิภาพสมบูรณ์ และบางคนรับวัคซีนเพียงโดสเดียว

ทั้งนี้ ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมเกือบ 172 ล้านราย และผู้ป่วยเสียชีวิตเกือบ 3.7 ล้านราย

ที่มา:สำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight