ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘ฮ่องกง’ ไฟเขียว ฉีดวัคซีนโควิด เด็กอายุ 12 ปี

“ฮ่องกง” เตรียมเปิดโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป เป็นครั้งแรก ในช่วงเวลาที่คณะบริหาร กำลังเดินหน้ารณรงค์ทั่วเกาะ เพื่อจูงใจให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนมากขึ้น

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า คณะที่ปรึกษาด้านการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของฮ่องกง มีมติเป็นเอกฉันท์ 12 เสียง เห็นพ้องให้ขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ไปยังกลุ่มเด็กที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายของการเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมพลเมืองของฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง

รายงานข่าวแจ้งว่า วัคซีนที่จะนำมาให้แก่กลุ่มเยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไปในฮ่องกงในครั้งนี้ จะเป็นวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค แต่ มติของคณะที่ปรึกษาฯ ดังกล่าว จะต้องได้รับการอนุมัติในขั้นตอนสุดท้าย จากคณะเจ้าหน้าที่บริหารฮ่องกงเสียก่อน จึงจะเริ่มดำเนินการได้

หากรัฐบาลฮ่องกงอนุมัติ ก็จะส่งผลให้กลายเป็นดินแดน หรือประเทศแห่งที่ 2 ต่อจากสิงคโปร์ ที่อนุมัติให้ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19ให้แก่กลุ่มเยาวชนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป โดยที่สิงคโปร์ ได้ใช้วัคซีนขนานของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค ฉีดให้แก่กลุ่มเยาวชนดังกล่าว ตั้งแต่เมื่อเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นับถึงวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา ฮ่องกง ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของจีน ดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ให้ประชาชนครบโดสแล้ว ราว 1 ล้านคน นับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564  โดยมีประชาชน ที่ได้รับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดสแรก เกือบ 1.36 ล้านคน คิดเป็น 20.7% ของกลุ่มผู้มีคุณสมบัติรับวัคซีนในฮ่องกง

ก่อนที่ ฮ่องกงจะพิจารณาอนุมัติ ให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่เด็กอายุน้อยสุดที่ 12 ปนั้น ฮ่องกงได้ฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มประชากร ตั้งแต่อายุ 16 ปีขึ้นไป ซึ่งดำเนินการฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วประมาณ 2.36 ล้านโดส โดยโรคโควิด-19 ในฮ่องกงยังคงอยู่ภายใต้การควบคุม พร้อมโครงการฉีดวัคซีนที่เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง

การเคลื่อนไหวดังกล่าว ยังมีขึ้นหลังเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฮ่องกงเพิ่งออกมาเรียกร้องให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยเตือนว่า ฮ่องกงอาจต้องทิ้งวัคซีนโควิด-19 หลายล้านโดสในไม่ช้า เนื่องจากไม่ค่อยมีคนสนใจออกมาฉีดวัคซีน จนทำให้วัคซีนใกล้หมดอายุ

ที่ผ่านมา ฮ่องกง ได้ซื้อวัคซีนโควิด-19 จาก ไฟเซอร์ และซิโนแวคในปริมาณที่เพียงพอที่จะฉีดให้กับประชากรทั้งหมด แต่ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีประชากรเพียง 1.2 ล้านคน หรือราว 17% ของประชากรทั้งประเทศเท่านั้น ที่รฉีดวัคซีนโควิด-19

นายโธมัส ซ่ง อดีตผู้ควบคุมศูนย์คุ้มครองสุขภาพและสมาชิกหน่วยงานด้านวัคซีนของรัฐบาลฮ่องกง เตือนว่า มีเวลาเหลือเพียง 3 เดือนเท่านั้นในการใช้วัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์ล็อตแรกที่ยังเหลืออยู่

“เราไม่สามารถใช้วัคซีนเหล่านั้นได้หลังจากวันหมดอายุ และศูนย์ฉีดวัคซีนชุมชน จะหยุดดำเนินการหลังจากเดือนกันยายน โลกทั้งโลกกำลังแย่งชิงวัคซีนโควิด-19 และไม่ใช่เรื่องเลย ที่เราจะต้องซื้อวัคซีนใหม่ เพราะเราก็มีอยู่มากพอแล้ว วัคซีนที่เรามีตอนนี้อาจเป็นทั้งหมดที่เรามีในปีนี้ก็ได้”

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ชาวฮ่องกงไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 รวมถึง ความไม่ไว้วางใจในรัฐบาลฮ่องกงและจีน การบิดเบือนข้อมูล และการได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และการขาดการรณรงค์จากหน่วยงานต่าง ๆ

นอกจากนี้ ยังมีเสียงวิจารณ์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เกี่ยวกับการที่รัฐบาลฮ่องกง ปิดกั้นประชากรผู้ลี้ภัย จากการได้รับวัคซีนโควิด-19

อ่านข่าวเพิ่มเติม