Politics

สภาล่มซ้ำซาก!! องค์ประชุมไม่ครบ พท.ฟาด ‘ชวน’ ทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง

สภาล่มซ้ำซาก!! องค์ประชุมไม่ครบต้องปิดการประชุม ด้าน “ส.ส.เพื่อไทย” ฟาด “ชวน” ทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง เจอสวนกลับให้ย้อนดูตัวเอง อึ้ง!! ส.ส. ส่วนใหญ่อยู่ในห้องประชุม แต่ไม่ยอมแสดงตน

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก รัฐสภา ว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (4 ก.พ.) โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม ระหว่างพิจารณารายงานผลการพิจารณาศึกษาเรื่องผลกระทบและแนวทางแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลไทยอย่างยั่งยืน ซึ่งคณะกรรมาธิการการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย พิจารณาเสร็จแล้ว โดยเป็นการพิจารณาค้างมาจากการประชุมสภาฯ สมัยประชุมครั้งที่ 1

สภาล่ม

สภาล่มซ้ำซาก!

โดยเมื่อเวลา 14.05 น. นายชวน ได้กดออดเรียกสมาชิกเพื่อตรวจสอบองค์ประชุมก่อนลงมติรับทราบรายงานดังกล่าว แต่เนื่องจากมีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมบางตาอาจไม่ครบองค์ประชุมได้ โดยใช้เวลารอสมาชิกกว่า 20 นาที แต่ดูเหมือนสมาชิกในห้องจะยังไม่ครบองค์ประชุม ทำให้นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เสนอให้ประธานพักการประชุมเป็นเวลา 30 นาที เพื่อรอสมาชิก แต่สุดท้ายไม่ได้พักการประชุม เนื่องจากนายชวน กังวลว่าสมาชิกจะลดลงจากเดิมไปอีก

ขณะที่นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วง ระบุว่า นายชวน วันนี้ทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง ทำให้นายชวน สวนกลับว่า พูดอะไรจะต้องย้อนดูตัวเองด้วย และยืนยันว่าตนไม่ได้ลำเอียงในการทำหน้าที่ แต่นายพิเชษฐ์ตอบกลับว่า “ไม่เป็นไรครับท่านประธาน ท่านก็ต้องดูตัวเองด้วย ท่านอย่ามาว่าผม อย่าเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น” แต่นายชวน ระบุว่าต้องดำเนินการไปตามข้อบังคับ ไม่เช่นนั้นจะถูกตำหนิ ทำให้นายพิเชษฐ์ ระบุว่าสถานการณ์แบบนี้ท่านอยู่ได้อย่างไร ห้องประชุมเป็นแบบนี้อยู่ได้อย่างไร แต่ในที่สุด นายพิเชษฐ์ ก็กล่าวขอโทษ

สภาล่ม

ต่อมานายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ญัตติที่นายวิรัช เสนอน่าจะไม่ถูกต้อง เพราะไม่มี ส.ส.รับรอง ดังนั้น การเสนอจึงไม่ชอบ ทำให้นายชวน กล่าวตอบว่า เมื่อนายศุภชัย ยืนยันว่าญัตติการเสนอนับไม่ถูกต้อง คำสั่งที่ตนได้สั่งไปก่อนหน้านี้ให้นับองค์ประชุมแบบขานชื่อก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ จากนั้นนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย จึงได้ลุกขึ้นกล่าวว่า “ญัตติที่ผมได้เสนอให้ขอนับองค์ประชุมแบบเสียบบัตร ยังอยู่และถูกต้องทุกประการ เพราะมีสมาชิกรับรองกว่า 20 คน”

กระทั่งเวลา 14.45 น. นายชวน ได้กดออดเชิญให้สมาชิกเข้าห้องประชุมเพื่อเสียบบัตรแสดงตน และประกาศผลองค์ประชุม ปรากฎว่ามีสมาชิกเพียง 195 คน ไม่ถึง 237 คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุม และสั่งปิดการประชุมในเวลา 14.50 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมใช้เวลาในการยื้อเพื่อนับองค์ประชุมเกือบ 1 ชั่วโมง และสภาฯ ล่มครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่สองในเดือนกุมภาพันธ์ และเป็นครั้งที่ 16 ในรัฐบาลชุดนี้

สภาล่ม

ส.ส. ไม่ยอมแสดงตน

มีรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบการแสดงตนเป็นองค์ประชุมวันนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า ส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ในห้องประชุม แต่ไม่ยอมแสดงตนเป็นองค์ประชุม อาทิ

  • พรรคเพื่อไทย แสดงตน 2 คน คือ นายจาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. ไม่แสดงตน 129 คน
  • ส่วนพรรคก้าวไกล แสดงตน 43 คน ไม่แสดงตน 8 คน
  • พรรคเสรีรวมไทย แสดงตน 1 คน ได้แก่ น.ส.ธนภร โสมทองแดง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่แสดงตน 9 คน
  • พรรคประชาชาติ แสดงตน 1 คน คือ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่แสดงตน 6 คน
  • พรรคเพื่อชาติ ไม่แสดงตนทั้ง 6 คน
  • พรรคพลังประชารัฐ แสดงตน 54 คน ไม่แสดงตน 43 คน
  • พรรคภูมิใจไทย แสดงตน 33 คน ไม่แสดงตน 25 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้กักตัวโควิด 7คน
  • พรรคประชาธิปัตย์ แสดงตน 35 คน ไม่แสดงตน 15 คน

ส่วน ส.ส. ที่ย้ายออกจากพรรคพลังประชารัฐ จำนวน 19 คน แสดงตนเพียง 1 คน คือ นายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น ที่เหลืออีก 18 คน ไม่แสดงตน

ขณะที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ก็ไม่แสดงตนทั้งที่นั่งอยู่ข้างนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทรักธรรม ที่แสดงตนเป็นองค์ประชุม

อ่านข่าวเพิ่มเติม