COVID-19

น่ากลัว!! หมออุดม เตือนไทยอาจมีผู้ติดเชื้อโควิดแฝง 6-7 ล้านคน

ที่ปรึกษา ศบค. เปิดข้อมูลไทยมีคนติดเชื้อโควิดแฝงอยู่ 6-7 ล้านคน หรือ 5-6 เท่าของตัวเลขผู้ติดเชื้อยืนยัน ลั่นสนิทแค่ไหนก็ไว้ใจไม่ได้ วัคซีนป้องกันไม่ได้ 100% 

นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.กล่าวในรายการ NBT รวมใจสู้ภัยโควิด-19 @ทำเนียบรัฐบาล ว่า การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน สอดคล้องกับที่อู่ฮั่นระบาดว่า คนที่ไม่อาการและไม่เคยไปตรวจโควิด-19 เมื่อไปตรวจพบว่าเป็นโควิด-19 คิดเป็น 5-6 เท่าของตัวเลขผู้ติดเชื้อยืนยัน

ติดเชื้อโควิดแฝง

เตือนไทยมีผู้ติดเชื้อโควิดแฝง 6-7 ล้านคน

ดังนั้น หากดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมทะลุ 1.2 ล้านคน หากเอา 5 – 6 เท่าคูณ จะมีผู้ติดเชื้อโควิดแฝงประมาณ 6 – 7 ล้านคน ที่แฝงอยู่ และสามารถแพร่เชื้อมาให้เราได้ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มีการติดเชื้อจากคนใกล้ชิด แม้สนิทแค่ไหนก็ไว้ใจไม่ได้

การที่สถานการณ์ระบาดของโลกและไทย เป็นขาขึ้นใหม่ มาจาก 2 ปัจจัยคือ โควิด-19 สายพันธุ์เดลตากระจายได้รวดเร็วมาก และรุนแรง ตอนนี้เชื้อไปทุกที่ ระบาดในคนใกล้ชิด ในครอบครัว และชุมชน

“ยกตัวอย่างในปัจจุบัน มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันใน กทม.ประมาณ 2.5 แสนคน เอา 6 เท่าคูณ หรืออีกราว 1.5 ล้านคน ซึ่งเรียกว่าติดเชื้อแฝง ไม่เคยไปตรวจ ไม่มีอาการ ไม่ใช่แค่วันละ 4,000 – 5,000 คน เหมือนตัวเลขที่เห็นในปัจจุบัน”นพ.อุดมกล่าว

สำหรับการฉีดวัคซีนนั้น ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมการระบาด แต่ในสหรัฐอเมริกา อิสราเอล สิงคโปร์ ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 100% ครบสองเข็ม ถึง 60 – 70% ตอนนี้กลับมาติดเชื้อใหม่มากขึ้น

นพ.อุดม คชินทร
นพ.อุดม คชินทร

อย่างไรก็ตาม ประชาชนจึงต้องทำความเข้าใจว่า วัคซีนขณะนี้ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ โดยป้องกันได้ประมาณ 50 – 60% เหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ แต่จะป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง ไม่ให้เข้าโรงพยาบาล เข้าไอซียูไม่เสียชีวิต ประมาณ 90 – 100%

ดังนั้น จึงขอให้ฉีดให้เร็วที่สุด อาการจะไม่รุนแรง และยังเป็นการป้องกันระบบสาธารณสุขไม่ให้รับภาระเกินไป เห็นได้จากประเทศอังกฤษที่มีการติดเชื้อสูง แต่ผู้เสียชีวิตน้อย เพราะฉีดกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ และโรคร่วม

“เราจะคิดแบบเดิมไม่ได้ จะมานั่งล็อกดาวน์มันก็ไม่ไหว เศรษฐกิจไม่ไหว ต้องยอมรับ ตัวเลขเศรษฐกิจเดือนหนึ่งเสียหายเป็นแสนล้าน เราต้องมาปรับใจใหม่ จึงเป็นเหตุผลที่ ศบค.ย่อมผ่อนปรน ทั้งที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังเป็นหมื่น”นพ.อุดมกล่าว

นอกจากนี้ เป้าหมายของการควบคุมโรคโควิด-19 ต้องเปลี่ยนไปจากเดิมที่ต้องทำให้ตัวเลขเป็นศูนย์ เพราะบอกเลยไม่มีทางเป็นศูนย์แน่นอน ภายในเดือน ธันวาคมนี้ แต่สามารถทำให้น้อยลง ปรับตัวอยู่กับมันได้ ให้ดำเนินชีวิตได้ในชีวิตวิถีใหม่ ฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ได้

ขณะที่เป้าหมายใหม่ของประเทศไทย นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ต้องการเปิดประเทศให้ได้ โดยการให้คนไทยออกไปใช้ชีวิตได้ และต่างประเทศมาเที่ยวในบ้านของเราได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo