ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘เอมิเรตส์’ จ่อโละพนักงาน 3 หมื่นชีวิต ปลดระวางเครื่องบินยักษ์ A380

“สายการบินเอมิเรตส์” กำลังพิจารณาเลิกจ้างพนักงาน 3 หมื่นชีวิต ปลดระวางเครื่องบินยักษ์ A380 รักษาบริษัทจากวิกฤติไวรัสโควิด-19

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เอมิเรตส์ สายการบินที่ให้บริการเส้นทางระยะยาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังพิจารณาเลิกจ้างพนักงาน 3 หมื่นคน หรือ 30% ของพนักงานทั้งหมด 105,000 คน เพื่อลดต้นทุนและปรับปรุงการปฏิบัติการให้สอดคล้องกับปริมาณการเดินทางลดลง ซึ่งคาดว่าจะเป็นเช่นนี้ไปอีกหลายปี

โดยการปลดพนักงานครั้งนี้ จะถือเป็นการปรับลดพนักงานครั้งใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมการบินโลก ซึ่งปัจจุบันแทบจะหยุดนิ่งจากวิกฤติไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ สายการบินเอมิเรตส์ได้ระดมทุนเพิ่มเติมอีก 1.2 พันล้านดอลลลาร์ในไตรมาสแรกและพยายามขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลดูไบ รวมถึงพิจารณาปลดระวางฝูงบินแอร์บัส A380 ให้เร็วขึ้น

โดยแอร์บัส A380 เป็นเครื่องบิน 2 ชั้นขนาดใหญ่ ที่สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากกว่า 500 คน ซึ่งเครื่องบินรุ่นนี้เคยเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่ทำให้ดูไบกลายเป็นฮับสำหรับเที่ยวบินทั่วโลก และสายการบินเอมิเรตส์ยังเป็นผู้ใช้เครื่องบิน A380 มากที่สุดในโลก

ด้านสายการบินเอมิเรตส์กล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า บริษัทกำลังทบทวนเรื่องระดับต้นทุนและทรัพยากร เพื่อให้สอดคล้องกับคาดการณ์ในอนาคต โดยบริษัทเตรียมกลับมาทำการบินอีกครั้ง หลังจากต้องจอดเครื่องบินทิ้งไว้เกือบ 2 เดือน

พร้อมปฏิเสธว่า บริษัทยังไม่มีประกาศเรื่องการปลดพนักงานอย่างเป็นทางการ สิ่งสำคัญอันดับแรกในขณะนี้ คือ การรักษากระแสเงินสด รักษาธุรกิจ และรักษาการพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

The Bangkok Insight Editorial Team