ดูหนังออนไลน์
Business

‘ศักดิ์สยาม’ ลั่นเปิดประมูล ‘รถไฟฟ้าแดง-ส้ม-ม่วง’ ปีหน้า วงเงินรวม 2.6 แสนล้าน

ระบบรางร้อนแรง! “ศักดิ์สยาม” เข็นเมกะโปรเจ็ครถไฟฟ้า 3 สาย “แดง-ส้ม-ม่วง” เปิดประมูลปีหน้า มูลค่ารวม 2.6 แสนล้าน ด้าน “ทางคู่เฟส 2” รอข้อมูลเพิ่มเติมก่อนชงเข้า ครม.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงโครงการสำคัญในระบบราง ที่จะดำเนินการในปีงบประมาณ 2563 ว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ตั้งเป้าจะเปิดประมูลงานโยธาโครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (ส่วนต่อขยาย) 3 ช่วง ได้แก่ ช่วงรังสิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต, ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา และช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช วงเงินรวม 2.3 หมื่นล้านบาท ในต้นปี 2563 และทราบผลการประมูลในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน

นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมขอให้การรถไฟฯ ทบทวนโครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง และช่วงพญาไท-หัวหมาก (Missing Link) วงเงิน 4.4 หมื่นล้านบาท เนื่องจากเส้นทางบางส่วนทับซ้อนกับโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา โดยคาดว่าการรถไฟฯ จะเสนอเรื่องกลับมาให้กระทรวงคมนาคมได้ในเดือนมกราคม 2563 จากนั้นจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาขยายกรอบเวลาดำเนินการก่อสร้างของโครงการจาก 36 เดือน เป็น 54 เดือนต่อไป

ด้านโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่เฟสที่ 2 จำนวน 7 เส้นทาง มูลค่ารวม 2.7 แสนล้านบาทนั้น การรถไฟฯ อยู่ระหว่างจัดทำข้อมูลเพิ่มเติมตามความเห็นของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จากนั้นจะเสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาเห็นชอบได้ภายในปี 2563

ดัน “รถไฟฟ้าส้ม-ม่วง”

นายศักดิ์สยามกล่าวต่อว่า โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันตก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-บางขุนนนท์ และงานระบบรถไฟฟ้า ขบวนรถ และการเดินรถตลอดเส้นทาง วงเงิน 1.2 แสนล้านบาท คาดว่าจะเสนอให้ที่ประชุม ครม. เห็นชอบได้ในเดือนมกราคม 2563 และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะเปิดประมูลได้ในเดือนมิถุนายน 2563

ส่วนโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ วงเงิน 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งผ่านความเห็นชอบจาก ครม. แล้ว ก็คาดว่าจะเปิดประมูลและลงนามสัญญาได้ภายในปี 2563 เช่นกัน

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE