ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ข่าวดี! ‘ฮ่องกง’ จ่อลด ‘กักตัว’ คนฉีดวัคซีนโควิดครบโดสเหลือ 1 สัปดาห์

ข่าวดี! “ฮ่องกง” จ่อลด “กักตัว” คนฉีดวัคซีนโควิดครบโดสเหลือ 1 สัปดาห์

เกาะฮ่องกงจะลดระยะเวลาการกักตัว สำหรับผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ครบตามจำนวนโดสแล้ว ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

โดยรัฐบาลฮ่องกงระบุว่า บรรดาผู้เดินทางจะได้รับการจัดการที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เดินทางมา ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขได้แบ่งพื้นที่ในต่างประเทศออกเป็น 5 ประเภท ตามความรุนแรงของการระบาดของโรคโควิด – 19

ฮ่องกง ลดกักตัว โควิด

โทมัส ชาน (Thomas Chan) เลขาธิการถาวรของสำนักอาหารและสาธารณสุขของฮ่องกง แถลงต่อสื่อว่าประชาชนจากพื้นที่ความเสี่ยงต่ำ ซึ่งรวมถึงออสเตรเลียและสิงคโปร์ จะได้รับการปรับลดระยะเวลากักตัวจาก 2 สัปดาห์ เหลือ 1 สัปดาห์ แต่ยังต้องเฝ้าติดตามอาการตนเองอีก 7 วัน

ชานกล่าวว่าผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ลดระยะเวลาการกักตัวควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 2 มาแล้ว 2 สัปดาห์ก่อนการเดินทางเข้าฮ่องกง

ขณะเดียวกัน ระยะเวลาการกักตัวที่กำหนดไว้ที่ 21 วัน สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ความเสี่ยงกลางและสูงในปัจจุบัน จะถูกปรับให้เหลือ 2 สัปดาห์ พร้อมการเฝ้าติดตามตนเองอีก 7 วัน แต่นโยบายสำหรับผู้เดินทางมาจากพื้นที่ความเสี่ยงสูงพิเศษและสูงมากจะยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ ผู้เดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ตลอดจนเขตบริหารพิเศษมาเก๊าและเกาะไต้หวัน จะต้องกักตัวเป็นเวลา 1 สัปดาห์ พร้อมเฝ้าติดตามตนเองอีก 7 วัน ยกเว้นผู้ที่อยู่ในแผนการเดินทาง “รีเทิร์นทูเอชเค” (Return2hk)

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม