ดูหนังออนไลน์
World News

ศาลสูงสุดคุก 17 ปี ‘ลี เมียง บัค’ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ฐานคอร์รัปชั่น

ศาลสูงสุดยืนคำตัดสินคุก 17 ปี “ลี เมียง บัคอดีต ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ฐานพัวพัน คอร์รัปชั่น  “ซัมซุง-บริษัทชิ้นส่วน”

วานนี้ (29 ต.ค. 63) ศาลสูงสุดของเกาหลีใต้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ที่ตัดสินจำคุก ลี เมียง บัค อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เป็นเวลา 17 ปี ในข้อหาพัวพันการทุจริตหลายกรณี ซึ่งรวมถึงการรับสินบนและยักยอกเงิน

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ คอร์รัปชั่น
ลี เมียง บัค อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ณ ศาลสูงกรุงโซลของเกาหลีใต้ ก.พ. 63

นอกจากการตัดสินจำคุกแล้ว ศาลสูงสุดยังตัดสินให้ลี ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้นาน 5 ปี ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2551 จ่ายค่าปรับเป็นจำนวน 1.3 หมื่นล้านวอน หรือราว 359 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ศาลแขวงโซลตัดสินจำคุกอดีตประธานาธิบดีเป็นเวลา 15 ปี ต่อมาศาลอุทธรณ์มีคำตัดสินเพิ่มบทลงโทษเป็นจำคุก 17 ปี โดยลี ซึ่งได้รับการประกันตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จะถูกนำตัวส่งเข้าเรือนจำในเวลาต่อไป

ซัมซุง

ศาลสูงสุดระบุว่า คำตัดสินของศาลอุทธรณ์ต่อข้อกล่าวหายักยอกเงินและรับสินบนนั้นถูกต้องแล้ว โดยอดีตประธานาธิบดีถูกตั้งข้อหายักยอกเงินหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากดีเอเอส (DAS) ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของเกาหลีใต้ ซึ่งเชื่อว่ามีอีเป็นเจ้าของภายใต้ชื่อที่ยืมมา

ลี ถูกพบว่า มีความผิดฐานรับเงินสินบนมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ จากซัมซุง กรุ๊ป กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ โดยเงินสินบนจำนวนนี้ถูกเสนอเป็นค่าใช้จ่ายแก่ทนายความสำหรับบริษัท DAS ซึ่งเผชิญคดีความทางกฎหมายในสหรัฐ เพื่อแลกกับการที่อดีตประธานาธิบดีรายนี้ให้อภัยโทษอีคุน-ฮี อดีตประธานบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ล่วงลับ

ทั้งนี้ อีคุนฮี ประธานบริษัทซัมซุง เพิ่งเสียชีวิตแล้วด้วยวัย 78 ปี ในกรุงโซล เมืองหลวงของประเทศ ในวันที่ 25 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม