COVID-19

‘หมอธีระ’ เตือน!! Long COVID เป็น Aftershock ใหญ่ที่ต้องเตรียมรับมือ

“หมอธีระ” เตือน!! لعبه بينجو Long COVID เป็น Aftershock ใหญ่ที่ต้องเตรียมรับมือ พร้อมอัพเดทผลวิจัยสหรัฐชี้คนที่ติดเชื้อ แต่มีประวัติได้รับวัคซีนครบ จะช่วยลดโอกาสในการแพร่เชื้อได้ 24%

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า 31 สิงหาคม 2565 เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 496,818 คน ตายเพิ่ม 1,238 คน รวมแล้วติดไป 606,941,873 คน เสียชีวิตรวม 6,491,140 คน

Long COVID

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รัสเซีย ไต้หวัน และอิตาลี

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 17 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็น 89.91% ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็น 77. افضل طريقة للعب الروليت 94%

…สถานการณ์ระบาดของไทย

จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า

จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 13 ของโลก และอันดับ 5 ของเอเชีย แม้สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พฤษภาคมจนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

Long COVID

…อัพเดตความรู้โควิด-19

1. การฉีดวัคซีนให้ครบจะช่วยลดโอกาสแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ด้วย ทีมงานวิจัยจาก UCSF ประเทศสหรัฐอเมริกา ศึกษาในเรือนจำ 35 แห่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย พบว่า คนที่ติดเชื้อแต่มีประวัติได้รับวัคซีนครบจะช่วยลดโอกาสในการแพร่เชื้อได้ 24% (ช่วงความเชื่อมั่นตั้งแต่ 9%-37%)

งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าการฉีดวัคซีนนั้นนอกจากจะได้ประโยชน์ในการลดความเสี่ยงต่อการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตของตนเองแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วย เกิดประโยชน์ทั้งต่อตัวเราเองและคนรอบข้างที่ใกล้ชิด

Long COVID เป็น Aftershock ใหญ่

2. Long COVID เป็น Aftershock ใหญ่ที่ต้องเตรียมรับมือ ความรู้ทางการแพทย์ปัจจุบันฟันธงชี้ชัดว่า ปัญหา Long COVID นั้นเกิดขึ้นจริง และสร้างผลกระทบมหาศาล ทั้งต่อสุขภาพ คุณภาพชีวิต การทำงาน และค่าใช้จ่าย

Long COVID
ภาพจากเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat

กลไกการทำให้เกิดพยาธิสภาพในร่างกาย จนมีอาการผิดปกติในหลากหลายอวัยวะนั้น เกิดได้จากทั้งการที่ถูกทำลายโดยตรงจากไวรัส, กระบวนการอักเสบเรื้อรัง, การเสียสมดุลของเชื้อโรคในร่างกายจนนำไปสู่การทำงานผิดปกติของอวัยวะ ฯลฯ

โดยที่งานวิจัยในระยะหลัง มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่บ่งชี้ไปถึงการคงค้างของเชื้อหรือชิ้นส่วนของเชื้อในอวัยวะต่าง ๆ และการเกิดกระบวนการอักเสบเรื้อรัง เพราะตรวจพบสารเคมีในเลือดที่สัมพันธ์กับกระบวนการอักเสบ ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกต่างออกมาเรียกร้องให้แต่ละประเทศเตรียมรับมือกับ Long COVID โดยจะเปรียบเหมือนอาฟเตอร์ช็อคที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เพราะโรคเรื้อรังต่าง ๆ จะมีโอกาสเกิดขึ้นในคนจำนวนมาก

แม้โอกาสเกิด Long COVID 5-30% จะดูเป็นตัวเลขไม่มาก หรือภาวะผิดปกติรุนแรงเรื้อรังอาจคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อย แต่เมื่อมีจำนวนคนติดเชื้อทั่วโลกหลายร้อยล้านคน จำนวนผู้ป่วยจริงที่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ก็มีโอกาสที่จะสูงมากเกินกว่าระบบสุขภาพของแต่ละประเทศจะให้การดูแลได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังเกิดผลกระทบต่อทั้งระบบการทำงานที่จะขาดแคลนคน ผลิตภาพโดยรวมลดลง รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมาทั้งต่อผู้ป่วย ครอบครัว และประเทศ

Long COVID
ภาพจากเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat

ล่าสุด ข้อมูลจาก Nomi Trends in Spend Tracker ได้ออกรายงานวิเคราะห์การเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพจำนวนกว่า 20 ล้านครั้งในสหรัฐอเมริกา พบว่า ในครึ่งปีแรกของ 2022 นี้ Long COVID ทำให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคน สูงกว่าโรคเบาหวานถึง 26%

…ประเทศไทยเราก็เช่นกัน มีคนที่ติดเชื้อจำนวนมากในช่วงสองปีที่ผ่านมา การวางแผนเตรียมตัวรับมือล่วงหน้าเป็นเรื่องจำเป็น เหนืออื่นใด การป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอเป็นเรื่องสำคัญ ใส่หน้ากากอย่างถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงไปได้มาก

อ้างอิง

  1. Tan ST et al. Infectiousness of SARS-CoV-2 breakthrough infections and reinfections during the Omicron wave. medRxiv. 9 August 2022.
  2. Kedor C et al. A prospective observational study of post-COVID-19 chronic fatigue syndrome following the first pandemic wave in Germany and biomarkers associated with symptom severity. لعبت بوكر Nature Communications. 30 August 2022.
  3. Perico N et al. Home as the new frontier for the treatment of COVID-19: the case for anti-inflammatory agents. The Lancet Infectious Diseases. 25 August 2022.
  4. Long COVID Outpaces Diabetes in 2022 Employer Health Care Costs, Nomi Health Research Finds. Businesswire. Yahoo Finance. 30 August 2022.

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK