ดูหนังออนไลน์
COVID-19

บวท. คาด 7 วัน ‘เทศกาลสงกรานต์’ เที่ยวบินว่อนฟ้าเกือบ 9 พันไฟลท์

บวท. คาด 7  วัน “เทศกาลสงกรานต์” เที่ยวบินว่อนฟ้าเกือบ 9 พันไฟลท์ ภาพรวม เม.ย. กระเตื้องขึ้น 7% จากเดือนก่อน

นายทินกร ชูวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ปฏิบัติการ) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด หรือ บวท. เปิดเผยว่า ในเดือนเมษายน 2564 การท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลสงกรานต์ ส่งผลให้การเดินทางภายในประเทศเพิ่มขึ้น โดยสายการบินสัญชาติไทยได้เพิ่มเที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ส่วนเที่ยวบินระหว่างประเทศและเที่ยวบินผ่านน่านฟ้าเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากสถานการณ์การบินทั่วโลกเริ่มดีขึ้น

เที่ยวบิน สงกรานต์ 2564

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 10-16 เมษายน 2564 บวท. คาดการณ์ว่า จะมีปริมาณเที่ยวบินรวม 8,754 เที่ยวบิน เฉลี่ย 1,250 เที่ยวบินต่อวัน และตลอดทั้งเดือนเมษายนนี้จะมีเที่ยวบินรวม 36,150 เที่ยวบิน ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 7% จากเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่มีปริมาณเที่ยวบินรวม 33,796 เที่ยวบิน

โดยเมื่อเปรียบเทียบเที่ยวบินในช่วงเวลาที่ผ่านมา ก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19  บวท. มีความสามารถรองรับปริมาณเที่ยวบินได้ถึง 3,000 เที่ยวบินต่อวัน ดังนั้นเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ บวท. มั่นใจว่าจะสามารถให้บริการทุกเที่ยวบินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่ง บวท. ได้เตรียมพร้อมรองรับปริมาณจราจรทางอากาศที่เพิ่มขึ้น ทั้งความพร้อมด้านเทคโนโลยีการบริหารจัดการจราจรทางอากาศ (Air Traffic Management) ระบบอุปกรณ์ที่ช่วยบริหารความคล่องตัวการจราจรทางอากาศ (Air Traffic Flow Management) การบริหารจัดการร่วมกันระหว่าง บวท. กับทุกท่าอากาศยาน และการบริหารอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศให้เพียงพอต่อการให้บริการ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกเที่ยวบินเป็นสำคัญ

shutterstock 1738537250

นายทินกรกล่าวเพิ่มเติมว่า จากการที่รัฐบาลมีแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วและมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ ให้สามารถเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศ โดยเปิดพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว ได้แก่ ภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยา (ชลบุรี) กระบี่ พังงา และเกาะสมุย (สุราษฎร์ธานี) นั้น บวท. เชื่อว่าน่าจะส่งผลดีกับทั้งธุรกิจการบินและการท่องเที่ยวของประเทศ

อ่านข่าวเพิ่มเติม