Business

บริษัทเอกชน 109 บริษัท อ้อนรัฐ ขอนำเข้าวัคซีคโควิด รับภาระเอง-ฉีดเอง

ส.อ.ท. เผยผลสำรวจ บริษัทเอกชน 109 แห่ง รวมพนักงานกว่า 5 หมื่นคน พร้อมซื้อวัคซีนโควิด รับภาระฉีดเอง เดินหน้าหารือ สธ. เร่งฉีดภาคอุตสาหกรรม

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท. ได้สำรวจความต้องการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า สมาชิก ส.อ.ท. ที่เป็น บริษัทเอกชน 109 บริษัท ใน 22 จังหวัดทั่วประเทศ มีผู้แสดงความจำนงขอรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 มากกว่า 51,000 ราย

วัคซีนโควิดรพ.สนาม ๒๑๐๓๑๘

ผลสำรวจดังกล่าว สะท้อนให้เห็นว่า โรงงานต่าง ๆ ในภาคอุตสาหกรรมการผลิตของไทย มีความพร้อมในการจัดซื้อวัคซีน โดสละกว่า 1,000 บาท เพื่อดูแลแรงงาน และสถานประกอบการ ให้รอดพ้นจากความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ พบว่าผู้ประกอบการกว่า 60% ที่แสดงความต้องการฉีดวัคซีนนั้น อยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และสมุทรสาคร ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังพบว่า กลุ่มอาหาร การแพทย์เป็นกลุ่มที่ต้องการฉีดมากที่สุด และคาดจะมีจำนวนบริษัทเพิ่มมาอีก เป็นกลุ่มยานยนต์ โรงกลั่น เหล็ก เพราะเครื่องจักรหยุดไม่ได้ ดังนั้น คน จึงต้องปลอดภัยที่สุด

ด้านนายปณิธาน ปวโรฬารวิทยา รองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมว่า ส.อ.ท. จะเป็นผู้แทนภาคอุตสาหกรรมไทย สั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ผ่านองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เพื่อให้แรงงานในภาคอุตสาหกรรม ได้รับการฉีดวัคซีน ภายในเดือนมิถุนายน 2564 นี้

กทม.วัคซีนq

สำหรับวัคซีนที่จะฉีดตอนนี้คือวัคซีนซิโนแวค ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ของวัคซีน ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว โดยผู้ที่ผ่านการฉีดวัคซีนแล้ว จะได้รับใบรับรองการฉีดวัคซีน (Vaccine Certificate) และสามารถตรวจสอบประวัติการฉีดวัคซีนย้อนหลังได้อีกด้วย

พร้อมกันนี้ ส.อ.ท. จะเร่งหารือกับ กระทรวงสาธารณสุข และสาธารณสุขจังหวัด ในการช่วยอำนวยความสะดวก เข้าไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับสถานประกอบการ ที่มีพนักงานจำนวนมาก เพื่อลดการเคลื่อนย้ายแรงงานจำนวนมาก ที่จะไปรอรับการฉีดวัคซีน

ส่วนสถานประกอบการ ที่มีพนักงานจำนวนไม่มาก ให้ไปรับการฉีดวัคซีนในสถานที่ ที่ภาครัฐจัดเตรียมให้ โดยอาจมีการปรับโรงพยาบาลสนาม เป็นสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีน

“บางบริษัทเขายอมควักเงินจ่ายให้กับพนักงานที่ไม่ใช่คนไทย เพราะเขาต้องพึ่งพาคนเหล่านี้ในการทำงาน ซึ่งจะช่วยลดข้อกังขาที่ว่า เอาภาษีคนไทยไปช่วยคนต่างชาติด้วย เพราะเอกชนจะแบกรับภาระนี้เอง” นายปณิธาน กล่าว

ขณะเดียวกัน ส.อ.ท. ยังคงเดินหน้าเปิดรับความต้องการฉีดวัคซีนโควิด-19 เฟส 2 ต่อไป โดยจะปิดรับในวันที่ 31 มีนาคม 2564 นี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม