ดูหนังออนไลน์
Politics

ศาลสั่งจำคุก ‘ปารีณา’ 8 เดือน คดีหมิ่นประมาท ‘ช่อ พรรณิการ์’

ศาลสั่งจำคุก 8 เดือน คดี ‘ปารีณา’ หมิ่นประมาท ‘ช่อ พรรณิการ์’ หลังโพสต์เฟซบุ๊กใส่ร้าย ปมระเบิดหลายจุดในกรุงเทพฯ แม้จะบอกว่า เป็นเฟซบุ๊กปลอม 

วันนี้ (7 เม.ย.) ที่ศาลอาญารัชดา ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาในคดีดำที่ อ.2043/2562 ที่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษก และอดีตส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ฟ้องร้อง นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ข้อหาหมิ่นประมาท

สืบเนื่องจากกรณีที่ นางสาวปารีณา โพสต์ภาพนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ นางสาวพรรณิการ์ ที่ถ่ายรูปร่วมกับประชาชน ในจังหวัดปัตตานี แล้วใช้ข้อความกล่าวหาว่า นายธนาธร นางสาวพรรณิการ์ และพรรคอนาคตใหม่ มีส่วนเกี่ยวข้อง กับเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562

นางสาวปารีณา ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ โดยอ้างว่า เฟซบุ๊กที่โพสต์ภาพ และข้อความดังกล่าว เป็นเฟซบุ๊กปลอม และ นางสาวพรรณิการ์ จงใจฟ้องร้อง เนื่องจากมีความโกรธเคือง ที่ตนยกมือประท้วงอีกฝ่ายหนึ่งหลายครั้ง ขณะประชุมสภา

อย่างไรก็ตาม ศาลพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดจริง ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ให้ลงโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท แต่ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดีจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เป็นจำคุก 8 เดือนปรับ 66,666 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team