ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ศรีสุวรรณ’ จี้เอาผิด 112 ผู้ชุมนุม ‘เยาวชนปลดแอก’ ชูป้ายจาบจ้วงสถาบัน“ศรีสุวรรณ” มาแล้ว! จี้ตำรวจเอาผิดมาตรา 112 ผู้ชุมนุม “เยาวชนปลดแอก” ชูป้ายจาบจ้างสถาบัน สะเทือนความมั่นคง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก (Free YOUTH) ได้ปลุกระดมให้คนออกมาชุมนุมกันในเย็นวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2563 ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และกลุ่มนักศึกษา-ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดอุบลราชธานี รวมตัวชุมนุมกันเพื่อแสดงความไม่พอใจการบริหารประเทศของรัฐบาล เมื่อเย็นวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 ที่ข่วงประตูท่าแพ เชียงใหม่ และหน้าศาลหลักเมืองอุบลฯ ตามลำดับ โดยมีจุดยืนเดียวกันกลุ่มเยาวชนปลดแอกที่ชุมนุมกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กรุงเทพฯ นั้น

เยาวชนปลดแอก 112

การชุมนุมดังกล่าว เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ยังไม่ยุติ และยังมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ที่ยังห้ามการรวมกลุ่ม หรือการชุมนุมต่างๆ

ดังนั้น ผู้ฝ่าฝืนย่อมมีความผิดตามมาตรา 9(2) แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 มีอัตราโทษตามมาตรา 18 จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

การฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 ฐานมั่วสุมกันเกินกว่าสิบคนหรือก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าเป็นแกนนำม็อบหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และยังมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 ฐานเป็นอั้งยี่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท

นอกจากนั้นยังเป็นการฝ่าฝืน มาตรา 34(6) แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทอีกด้วย

เยาวชนปลดแอก 112

เยาวชนปลดแอก: จี้เอาผิด 112

แต่ในขณะที่มีการชุมนุมในสถานที่ต่างๆ ข้างต้นนั้น ปรากฎว่ามีผู้ที่แอบแฝงนำป้ายข้อความที่มีลักษณะจาบจ้วงเบื้องสูง ละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ เข้ามาถือโชว์เพื่อให้นักข่าวและสื่อมวลชนถ่ายภาพนำไปรายงานเผยแพร่ในเชียลมีเดียเป็นจำนวนมากด้วย

การกระทำดังกล่าวเชื่อว่าน่าจะกระทำกันอย่างเป็นกระบวนการ เพราะข้อความต่างๆ เหล่านั้นเหมือนหรือคล้ายกันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปีอันถือว่าเป็นความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ ทั้งนี้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกฉบับเรื่อยมามีข้อที่กล่าวว่า “องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้…”

“เมื่อมีผู้ชุมนุมบางคนที่มีเจตนาแฝงเข้ามาชุมนุมแล้วนำป้ายข้อความที่มีลักษณะจาบจ้วงเบื้องสูงทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์เข้ามาถือโชว์เพื่อให้นักข่าวและสื่อมวลชนถ่ายภาพนำไปรายงานเผยแพร่นั้น เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องเร่งสืบสวนจับกุมผู้ที่จัดทำและหรือถือป้ายดังกล่าวมาดำเนินการสอบสวนและทำความเห็นทางคดี เพื่อส่งอัยการฟ้องต่อศาลเพื่อพิจารณาลงโทษมิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป” นายศรีสุวรรณกล่าว

เยาวชนประท้วง ไพศาล พืชมงคล

“ไพศาล” เพิ่งเตือนอย่าโยงล้มเจ้า

วานนี้ (20 ก.ค. 63) นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ), อดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพิ่งโพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ถึงการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนหลายข้อความ

ประเด็นหลักคือ เรียกร้องให้ฝ่ายต่างๆ อย่าเชื่อมโยงการชุมนุมของเยาวชนกับการ ล้มเจ้า เพราะจะทำให้สถาบันเสื่อมเสียและผลักให้ประชาชนไปอยู่ฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดมีดังนี้

 

“อย่าบิดเบือนเบี่ยงเบน

การชุมนุมที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง ระหว่างเยาวชนนักศึกษาและกลุ่มการเมืองกับรัฐบาล

อย่าบิดเบือนเบี่ยงเบนว่า เป็นการชุมนุมเพื่อการ ล้มเจ้า

เพราะนั่นคือการผลักประชาชนไปเป็นฝ่ายตรงกันข้าม ที่อันตราย!

และถ้าทำโดยจงใจ ก็คือ การทำลายสถาบันเสียเอง”

 

“อย่ามัวด่าคนที่มีความเห็นต่างทางการเมืองว่าเป็นพวก ล้มเจ้า

หรือขับไล่ไสส่งคนที่มีความเห็นต่างทางการเมือง ให้ไปอยู่ต่างประเทศเลย!

บัดนี้ พวกล้มเจ้าตัวจริงประกาศตนชัดเจน ตั้งเพจใส่ร้ายเจ้าทุกวัน จนประชาชนทนไม่ไหว

ผมได้เรียกร้องทวงถามทุกวัน ว่าคนมีหน้าที่ทำไมไม่ทำหน้าที่หรือว่าสมรู้ กัน

มาช่วยกันไล่คนไม่ทำหน้าที่ดีกว่า”

โจชัว หว่อง เยาวชนปลดแอก

ด้าน โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ @joshuawongcf สนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่ม เยาวชนปลดแอก โดยข้อความทั้งหมดเป็นดังนี้

“สนับสนุนเพื่อนพ้องชาวไทยในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของพวกเขา

1.ชาวฮ่องกงจะไม่มีวันลืมเพื่อนชาวไทยที่ยืนเคียงข้างพวกเรา ในการต่อสู้กับชาตินิยมจีนระหว่างที่มีแฮชแท็ก #nnevvy และส่งเสียงเพื่อพวกเรา ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ปักกิ่งปราบปรามฮ่องกง #MilkTeaAlliance

2.ตอนนี้ถึงเวลาที่พวกเราจะสนับสุนพวกเขาบ้าง เพราะพวกเราต่างต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เสรีภาพ และอนาคตที่สดใส โดยไม่มีความหวาดกลัว เสียงของประชาชนควรได้รับความเคารพและรับฟัง ไม่ใช่การปราบปรามและเงียบงัน

3.นี่คือการแบ่งปันโชคชะตาสำหรับเยาวชนทั่วโลกท่ามกลางประชาธิปไตยที่ถดถอย – เราต้องการประชาธิปไตยกลับมา เราต้องการอนาคตของพวกเรากลับมา

#respectdemocracyThai # เยาวชนปลดแอก #ให้มันจบที่รุ่นเรา”

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team