ดูหนังออนไลน์
Politics

สหรัฐพร้อมทบทวนการตัดสิทธิ ‘GSP’ ไทย!

“นายกรัฐมนตรี”หารือ “ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐ” พร้อมทบทวนระงับสิทธิ “GSP” ไทย เพื่อไม่ให้กระทบภาคเอกชน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมพบหารือกับนายโรเบิร์ต ซี โอไบรอัน (Robert O’Brien) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และหัวหน้าคณะผู้แทนสหรัฐอเมริการะหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35 ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีย้ำว่า ไทยพร้อมร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลสหรัฐเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือทวิภาคีระหว่างกัน เพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศ เช่น การลงทุน การต่อต้านการค้ามนุษย์ และการสนับสนุนบทบาทของสหรัฐ เพิ่มพูนความร่วมมือกับภูมิภาค พร้อมฝากความระลึกถึงประธานาธิบดีสหรัฐและภริยา โดยหวังว่าจะมีโอกาสได้ต้อนรับที่ประเทศไทย

ด้านนายโรเบิร์ต ซี โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีสหรัฐได้ฝากหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อย้ำว่าสหรัฐให้ความสำคัญกับการกระชับความสัมพันธ์กับไทยในฐานะมิตรประเทศอันใกล้ชิด ชื่นชมการดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนของไทยในปีนี้

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายชื่นชมความร่วมมือของสองประเทศ โดยเฉพาะการที่ไทยมุ่งมั่นป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างเป็นรูปธรรมและต่อเนื่อง สำหรับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ทั้งสองฝ่ายยินดีที่การประชุม Indo-Pacific Business Forum ในวันนี้ จะเป็นโอกาสอันดีเสริมสร้างความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนของภาคเอกชน โดยเฉพาะสาขาโครงสร้างพื้นฐาน พลังงาน ดิจิทัล

ทั้งนี้ ระหว่างการหารือได้หยิบยกประเด็นการระงับสิทธิ GSP บางส่วนของไทย ซึ่งสหรัฐรับจะพิจารณาอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อภาคเอกชนไทย

The Bangkok Insight Editorial Team