ดูหนังออนไลน์
COVID-19

นักวิชาการจี้ ‘ปิดพรมแดนเมียนมา’ เจอโควิดระบาดรอบ 2 หวั่นคุมไม่อยู่


นักวิชาการจี้ รัฐคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา หลังชาติเพื่อนบ้านเจอผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก แนะถ้าทำได้ ควรส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปช่วย รับมือกับการระบาด 

นายสันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษ คณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Sunt Srianthumrong” เรียกร้องให้รัฐบาล เฝ้าระวังพรมแดนไทย-เมียนมา เนื่องจากเมียนมาเจอการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 แล้ว และหากเป็นไปได้ควรส่งผู้เชี่ยวชาญ เข้าไปช่วยเมียนมารับมือโรคระบาดด้วย โดยระบุว่า

เมียนมา 01

Covid-19: Red Alert in Myanmar “พม่าแตกแล้ว”

เตือนภัยระดับสูงมากนะครับ เมียนมา เข้าสู่ 2nd Wave ที่รุนแรงอย่างแน่นอนแล้ว

ทุกๆ คนครับ คงต้องเตรียมยกการ์ดสูงสุด และถ้าเป็นไปได้ กองทัพบก และทัพเรือ ควรรีบปิดชายแดนทางบก และทางทะเลโดยทันทีครับ

ณ จุดนี้ต้องตามสถานการณ์เมียนมาทุกวัน และพร้อมล็อคพรมแดนตะวันตกทั้งแนวครับ ถ้าเมียนมาเอาไม่อยู่ เราน่าจะมีเวลาจากวันนี้ไปอีกไม่ถึง 1 สัปดาห์ที่จะยันทางฝั่งเรา หรือส่งกองหนุนไปช่วยเมียนมารบ Covid ในบ้านของเขาเลยครับ ถ้าเมียนมาแพ้ เราก็อันตรายมากครับ

Time Line:

  • วันที่ 16 ส.ค. 63 ที่ผ่านมาตรวจพบ Local Transmission ในเมียนมาขึ้น 1 กรณี หลังจากที่ไม่เกิดมาเลย 1 เดือนเต็ม นี่คือวันแรกของ 2nd Wave ในเมียนมา
  • วันที่ 21 ส.ค. 63 ตรวจพบ Total Case ของ 2nd Wave รวม 45 คน หลังจากผ่านมาได้ 6 วันนับจากวันแรก
  • วันที่ 24 ส.ค. 63 ตรวจพบ Total Case ของ 2nd Wave รวม 100 คน เพิ่มขึ้น 2 เท่าภายใน 3 วัน มีแนวโน้มว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อเร็ว มี Doubling Day แค่ 3 วัน
  • วันที่ 26 ส.ค. 63 ตรวจพบ Total Case ของ 2nd Wave รวม 206 คนยืนยัน Doubling Day แค่ 2-3 วัน

สถานการณ์ช่วง 10 วันที่ผ่านมา ยืนยันได้แน่นอนว่า 2nd Wave แน่นอนแล้ว และรุนแรงกว่า 1st Wave มาก ตอนนี้รัฐบาลเมียนมารับรู้แล้ว และเริ่ม Partial Lockdown บางส่วน ซึ่งต้องตามดูสถานการณ์ต่อไปว่าจะได้ผลแค่ไหนนะครับ

แต่เชื่อได้ว่า รอบนี้ผู้ติดเชื้อมีโอกาสหลุดไประดับอย่างน้อย 2000 – 3000 สูงมาก และอาจไปไกลกว่านั้นมากถ้าเอาไม่อยู่ กรณีนี้ตัวเลขเริ่มต้นแย่ และร้ายแรงกว่ากรณีดานังของเวียดนาม ที่เพิ่งผ่านมามากครับ

EgA4USKVAAAh8cc
ภาพ : [email protected]

Prediction: จุดเช็คว่ารัฐบาลเมียนมาเอาอยู่หรือไม่

  • จุดที่ 1 : ตัวเลขเฉพาะ 2nd Wave ถึง 800 คน ก่อน 1 ก.ย. คือเอาไม่อยู่ (คำนวณจาก Total Case ลบด้วย 374 คนของเวฟแรก)
  • จุดที่ 2 : ตัวเลขเฉพาะ 2nd Wave ถึง 5,000 คน ก่อน 8 ก.ย. คือ เอาไม่อยู่อยู่และหนักมาก

ด้วยความเคารพต่อท่านนายกประยุทธ รัฐบาลและกองทัพนะครับ

ผมเชื่อว่า ภายใน 2-3 วันข้างหน้านี้ เราอาจจะต้องตัดสินใจในด้านปฏิบัติการทางทหารบางอย่าง เพื่อป้องกันชายแดนตะวันตกของเรา และรักษาประเทศของเราให้ปลอดภัยครับ

ณ ปัจจุบัน ชายแดนฝั่งนั้น มีคนลักลอบเดินข้ามไปมามากมายเหลือเกิน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ไม่สามารถยอมรับได้นับจากนี้ไปแล้วครับ

ผมจะตาม Update สถานการณ์ในเมียนมารายวัน คาดว่าภายใน 2-3 วันข้างหน้า เราน่าจะเห็นความเสี่ยงต่างๆ ชัดเจนมากขึ้นอีกมาก ซึ่งน่ากังวลใจเหลือเกินว่า อาจจะหนักครับ

ถ้าเมียนมาพังหนักแบบฟิลิปปินส์ เราไม่รอดแน่ครับ ถ้าเป็นไปได้ ส่งกองหนุนไปช่วยเมียนมารบ Covid ในบ้านของเขาเลย น่าจะเป็นการต่อสู้เชิงรุกที่ดีที่สุดครับ ยังหวังอยู่ว่าอีก 2-3 วันตัวเลขจะกลายเป็นข่าวดีมากกว่าข่าวร้ายครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม