ดูหนังออนไลน์
World News

จำคุกตลอดชีวิต อดีตประธาน ‘กุ้ยโจว เหมาไถ’ ฐานรับสินบน


ศาลจีนตัดสินจำคุกตลอดชีวิต อดีตประธาน “กุ้ยโจว เหมาไถ” ผู้ผลิตสุรารายใหญ่ของจีน ฐานรับสินบนจำนวน 112.9 ล้านหยวน หรือราว 583 ล้านบาท

นายหยวน เรินกั๋ว อดีตประธานกรรมการบริหาร กุ้ยโจว เหมาไถ ซึ่งถูกจับกุมเมื่อปี 2562 ถูกศาลประชาชนชั้นกลางแห่งนครกุ้ยหยาง เมืองเอกของมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ตัดสินว่ามีความผิดจริง ฐานรับสินบนระหว่างปี 2537-2561

นอกจากนี้ นายหยวน ซึ่งเป็นอดีตรองผู้อำนวยการคณะกรรมการเศรษฐกิจของคณะกรรมการชุดที่ 12 แห่งสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีน (CPPCC) ประจำมณฑลกุ้ยโจว ยังถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต รวมถึงถูกยึดทรัพย์สินส่วนตัวทั้งหมด

get 3 36 1

ศาลระบุว่า นายหยวนรับสินบน จากบรรดาผู้จัดจำหน่ายสุรา เพื่อรับประกันว่า ผู้จัดจำหน่ายจะได้ทำสัญญากับบริษัท รวมถึงเพิ่มจำนวนการจัดสรรขวดสุราที่มีราคาแพงของบริษัทให้ด้วย

ก่อนหน้าที่จะถูกจับกุม นายหยวน วัย 64 ปี ได้ออกจากเหมาไถ ไปอย่างเงียบ หลังจากที่อยู่ในตำแหน่งมานานถึง 18 ปี

การที่เขาถูกจับกุม ยังจุดชนวนให้เจ้าหน้าที่ดำเนินกวาดล้างการรับสินบนเป็นวงกว้าง ต่อคณะบริหารเหมาไถในขณะนั้น รวมถึงนายหนี หยง อดีตหัวหน้าธุรกิจอีคอมเมิร์ซของเหมาไถ

นับตั้งแต่ที่นายหยวนถูกจับกุม เหมาไถก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงประธานบริษัทอยู่บ่อยครั้ง โดยเปลี่ยนมาแล้วถึง 3 คน ในช่วง 3 ปีล่าสุด โดยทั้งหมดเป็นอดีตเจ้าหน้าที่รัฐท้องถิ่น

อ่านข่าวเพิ่มเติม