Politics

พบปัญหาสำคัญ! ผู้ว่าฯสมุทรสาคร บอกรพ.บางแห่ง ปล่อยผู้ป่วยกลับบ้าน ปราศจากคำแนะนำ


ผู้ว่าสมุทรสาคร เผยปัญหาใหญ่ที่พบ มีผู้ติดเชื้อจากโรงพยาบาลบางแห่ง ปล่อยผู้ป่วยโควิดกลับบ้าน ปราศจากคำแนะนำ-ยารักษา โรงงานมักปล่อยให้พนักงานเลือกว่า จะอยู่ในโรงงาน หรือที่บ้าน 

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร โพสต์ข้อความระบุ “ข้อสงสัย” บนความเหน็ดเหนื่อยของทุกคน แต่ยังมีข้อสงสัย และความต้องการให้การดำเนินงาน กระชับ ชัดเจน รวดเร็วกว่านี้
ผมขออนุญาตเรียนรายงานเพิ่มเติมครับ

กรณียอดผู้ติดเชื้อยังมากอยู่ เราระดมตรวจมาก ยิ่งเจอมาก นี่ยังไม่ได้รวมผลตรวจจาก ATK ซึ่งจะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอีก ส่วนยอดผู้ติดเชื้อที่มาจากจังหวัดอื่น ร้อยละ 95 เป็นเรื่องของ รพ.เอกชน ที่มีคนใช้สิทธิ์ประกันสังคมที่ รพ.นั้น ปัญหาสำคัญที่พบ คือ ผู้ติดเชื้อ สถานพยาบาลบางแห่ง ปล่อยให้กลับบ้านโดยปราศจากคำแนะนำ หรือยาสามัญใดๆ

cover 210809 0

รพ.มหาชัย 3 ถูกร้องเรียนมากที่สุด ผมกำลังตรวจสอบอยู่

การทำ FAI ในโรงงาน จังหวัดออกคำสั่งให้ทุกโรงงานต้องมี FAI หรือ รพ.สนามในสถานประกอบการ ปัจจุบันมียอดเตียงในโรงงานไม่ต่ำกว่า 40,000 เตียง ซึ่งพนักงานในโรงงานจะได้ไม่ใช้ CI หรือศูนย์พักคอยของชุมชน
คนโรงงานจะได้ไม่ต้องแย่งเตียงของชุมชน

ปัญหาสำคัญที่พบคือ โรงงานมักปล่อยให้พนักงานเลือกว่า จะอยู่ในโรงงาน หรือที่บ้าน (HI)

อุตส่าห์สร้าง รพ.สนามในโรงงานแล้ว ต้องดีกว่าบ้านแน่ เพราะพนักงานล้วนอยู่หอพัก ถ้ากลับหอพัก ก็คงนำเชื้อไปแพร่ให้เพื่อนร่วมหออีก โรงงานต้องเคร่งครัดเรื่องนี้ให้มากขึ้น (มีข้อสงสัย FAI ในโรงงาน หรือ FAI ไม่มีคุณภาพ แจ้งได้ตามภาพเม้นท์ในโพสต์นี้) เคยบอกไปแล้วว่าอย่ามีไว้ถ่ายภาพ มีแล้วต้องใช้ครับการปิดเมือง ปิดโรงงาน

ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน ส่วนกลางอยากให้เป็นแนวทางเดียวกัน จังหวัดต้องคำนึงถึงภาพรวม คน 1,000,000 คน จะทำอย่างไร หรือหนุ่มสาวในโรงงานสี่-ห้าแสนคน จะแตกรังไปที่ไหน ทำให้เชื้อโควิดแพร่กระจายมากยิ่งขึ้นหรือเปล่า รวมทั้งแรงงานที่อยู่ในสิทธิ์ประกันสังคม จะได้รับการเยียวยาอย่างไร ปิดเฉพาะที่มีปัญหาเช่นทุกวันนี้น่าจะดีกว่า

อุตส่าห์สร้าง รพ.สนามในโรงงานแล้ว ต้องดีกว่าบ้านแน่ เพราะพนักงานล้วนอยู่หอพัก ถ้ากลับหอพัก ก็คงนำเชื้อไปแพร่ให้เพื่อนร่วมหออีก โรงงานต้องเคร่งครัดเรื่องนี้ให้มากขึ้น

233567521 3089843111339243 8775667811824556286 n e1628485842760

สุดท้ายคือ เรามอบให้ รพ.สต.ทำหน้าที่ในการตรวจประชาชนกลุ่มเสี่ยง ด้วยชุดตรวจ ATK โดยไม่จำกัดปริมาณ
ขอให้เป็นกลุ่มเสี่ยง เข้าเกณฑ์ PUI

ตรวจเสร็จ มีอาการจ่ายยาทันที (เสียดายตรงวัคซีนยังไม่เพียงพอ) ทั้งหมดบริการฟรี เน้นวันศุกร์เป็นหลัก วันอื่นๆแล้วแต่หมอนัดหรือหมอสัญจรไปที่ไหน เดือนสิงหาคม เราหวังจะตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงให้หมดดูจากตัวเลข หลายคนอาจตกใจ

ดูจากสภาพปัญหา บางคนอาจท้อใจ เหนื่อยใจ แต่มันคือข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับคงคล้ายกับที่นายกรัฐมนตรีเยอรมันบอกไว้ว่า

“เราต้องสู้กับโรคระบาดด้วยความชัดเจนและโปร่งใส”

เราจะเดินไปสู่ชัยชนะด้วยกันครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight