Politics

สมุทรสาครวิกฤติโควิด! ผู้ว่าฯบอกหนักเกินคาด ถ้าไม่ไหวคงต้อง ‘ปิดจังหวัด’

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร เผยวิกฤติโควิดหนักเกินคาด ถ้าไม่ไหวคงต้อง “ปิดจังหวัด” ขอให้คนสมุทรสาครเตรียมใจไว้ แม้จะเร่งสร้างศูนย์ CI รับผู้ติดเชื้อกว่า 4,000 คน ระบบบางอย่างไม่เรียบร้อย ทำให้ผู้ป่วยนอนรอเตียงอยู่ที่บ้านถึง 2,800 คน 

จากสถานการณ์การแพร่เชื้อโควิด- 19 ในจังหวัดสมุทรสาคร ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน ดังที่เห็นได้จากตัวเลขของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครที่รายงานออกมา และส่วนใหญ่พบเป็นผู้ที่มาเข้ารับการตรวจหาเชื้อในโรงพยาบาลนั่นเอง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร รายงานว่านายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ณ วันนี้ต้องยอมรับว่าการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 เป็นไปอย่างรวดเร็ว และมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ จนเตียงในโรงพยาบาลหลักที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อการรองรับผู้ติดเชื้อแล้ว แม้แต่เตียงในโรงพยาบาลสนามก็ไม่พอเช่นกัน ดังนั้นการเพิ่มโรงพยาบาลสนาม หรือศูนย์ห่วงใยคนสาคร ควบคู่ไปกับการปรับสร้างโรงพยาบาลสนามสีเหลือง และ การสร้างศูนย์พักคอยคนสาคร หรือโรงพยาบาลสนาม ในชุมชน CI – Community Isolation เพื่อให้ทันต่อการรองรับผู้ป่วยในทุกระดับ จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนสำหรับทุกฝ่าย ที่จะร่วมกันฝ่ากลางวิกฤติโควิด-19 นี้ไปให้ได้ ซึ่งสถานการณ์ของจังหวัดสมุทรสาคร ขณะนี้อยู่ในขั้นที่น่าวิตกกังวลเป็นอย่างมาก

208083972 3070255353298019 140220038320177680 n 1

แม้ทางจังหวัดและอำเภอ กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะเร่งสร้างศูนย์ CI รองรับผู้ติดเชื้อได้กว่า 4,000 คน แต่ระบบบางอย่างไม่เรียบร้อย ทำให้ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ตามวันเวลาที่คาดการณ์ไว้ จึงยังคงมีผู้ติดเชื้อนอนรอเตียงอยู่ที่บ้านประมาณ 2,800 คน โดยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ส่วนตัวผู้ว่าฯ รู้ดีว่าทุกคนเหนื่อย แต่ทุกคนต้องยอมเหนื่อยวันนี้ เพื่อวันพรุ่งนี้ ที่ดีขึ้นกว่าวันนี้ ยอมเหนื่อยวันนี้ เพื่อวันพรุ่งนี้ จะได้มีอนาคตที่ขึ้นกว่าเดิม แม้วันนี้ทุกคนอาจจะกำลังรู้สึกมืดมนว่า จะเดินไปทางไหนดี

ดังนั้นในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือ พวกเราต้องรักและสามัคคีช่วยเหลือกัน  ในอนาคตในฐานะที่ตนเองเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ก็บอกได้เลยว่าคนสมุทรสาครคงต้องเหนื่อยอย่างแน่นอน ทางข้างหน้ายังมีอุปสรรค์ให้ร่วมกันฝ่าฟันอย่างแสนสาหัส จากที่เราเคยพูดว่า สมุทรสาครไม่แพ้แน่นอนนั้น วันนี้ต้องเพิ่มคำว่ารักและสามัคคีเข้าไปด้วย คือ คนสมุทรสาครต้องรักและสามัคคี จะไม่แพ้แน่นอน แล้วพวกเราจะผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้แม้อาจจะช้าไปบ้างก็ตามที

นายวีระศักดิ์  กล่าวด้วยว่า การประกาศล็อคดาวน์ของ ศบค.และ คำสั่งของจังหวัดสมุทรสาคร ที่ออกมาในวันนี้ อยากให้พี่น้องประชาชนจังหวัดสมุทรสาคร ยึดถือปฏิบัติร่วมกัน โดยเฉพาะเรื่องของการหยุดการเคลื่อนไหวออกนอกพื้นที่ หรือเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุดนั้น อยากให้เกิดจากความร่วมมือร่วมใจกันของพี่น้องชาวจังหวัดสมุทรสาครที่จะปฏิบัติตามด้วยความเต็มใจ ไม่อยากให้ทำเพราะถูกบังคับ อยากให้ทุกคนใช้หัวใจ พึงตระหนักว่า สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องช่วยกันถือปฏิบัติ เพราะหากทุกคนยังคงปล่อยปละละเลยขาดความร่วมมือร่วมใจกันแล้ว สถานการณ์ยังคงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นทุกวันนั้น ก็มีความเป็นไปได้ที่จะนำไปสู่การประกาศ “ปิดจังหวัด” ถ้าสิ่งนี้จะเป็นทางรอดสุดท้ายที่สำคัญและจำเป็นต่อชีวิต หรืออนาคตของพี่น้องชาวจังหวัดสมุทรสาคร  ถ้าจำเป็นต้องทำถึงขั้นนั้นก็ต้องทำ จึงขอให้คนจังหวัดสมุทรสาครเตรียมใจไว้บ้าง เพราะวันนี้ มาตรการที่เราบอกว่าเข้มข้นแล้วนั้น บอกได้เลยว่ายังไม่ถึงที่สุด ยังคงมีมาตรการที่เข้มข้นมากกว่านี้อีก

218901570 3754429351327888 6209609200139428066 n e1626798321227

โดยสิ่งที่ทางจังหวัดและสาธารณสุขต้องการคือ การลดความเคลื่อนไหวของคนในพื้นที่สีแดงเข้มให้ได้มากที่สุด ถ้ามาตรการที่ประกาศออกมาในขณะนี้ ยังส่งผลทำให้เกิดการเคลื่อนไหวโดยไม่จำเป็นอยู่นั้น ต่อไปในอนาคตก็จำเป็นต้องปิดประกาศล็อคดาวน์ทั้งเมือง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight