Politics

สาวติดโควิด-19 ‘เชียงใหม่’ โพสต์แจงไม่ใช่เด็กเอ็นฯ แค่มีเพื่อนเยอะ ชอบเที่ยว


สาวติด โควิด-19 “เชียงใหม่” โพสต์แจงทำอาชีพค้าขาย ไม่ใช่เด็กเอ็นฯ แค่มีเพื่อนเยอะ ชอบเที่ยวกลางคืน รู้สึกแย่คนพูดเรื่องไม่จริง

จากกรณีที่มีรายงานว่า จังหวัดเชียงใหม่พบหญิงอายุ 25 ปี ติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่ทราบชัดเจนว่ารับเชื้อมาจากที่ใดและจากไทม์ไลน์เบื้องต้นแสดงว่า ผู้ป่วยได้เดินทางไปยังสถานบันเทิงหลายแห่งนั้น

โควิด เชียงใหม่

ล่าสุดวานนี้ (5 ม.ค. 64) ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง อ้างว่าเป็นผู้ป่วย โควิด-19 เชียงใหม่ ซึ่งกำลังถูกสังคมประณาม ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

“หนูขออนุญาติชี้แจงเพิ่มเติมค่ะเนื่องจาก เป็นผู้ที่ติดเชื้อโควิด19 จริง ๆ ค่ะ

-ไม่ได้ตอบใครหรือรับสายใครต้องขออภัยนะคะ

-ก่อนหน้านี้ใช้ชีวิตปกติ กินข้าวลำอย่างเก่าเลย ไม่มีอาการใด ๆ แสดงออกเลย

-ใครที่หนูแจ้งไปไม่ถึง หรือยังไม่ได้ได้ติดต่อไป สามารถไปตรวจหาเชื้อโควิดได้ฟรี ที่ รพ.ลานนา และ รพ. นครพิงค์ โดยเเจ้งว่าคุณคือผู้ตกอยู่ในกลุ่มเสี่ยง

-หนูต้องออกมาขอโทษผู้ใหญ่ พี่ ๆ เพื่อน น้อง รวมไปถึงเจ้าของกิจการ ทุก ๆ กิจการ ทุกพื้นที่ที่ ทุกสถานที่หนูได้ไปค่ะเพราะว่าตัวหนูเองไม่รู้จริง ๆ หนูไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ จนถึงวันที่ 3 รู้สึกไม่สบายก็ไปตรวจค่ะ และทีมแพทย์ยังไม่ได้ระบุค่ะว่าติดมาจากไหน

-ไทมไลน์ 14 วัน ของหนู มีละเอียดมากกว่าข่าวที่แถลงออกไปนะคะ ข้อมูลของหนูได้ย้อนไป 14 วัน จนถึง 1 เดือนค่ะ โดยการเข้าดูแชท ที่เคยคุยกับเพื่อน แม่ และแฟน ซึ่งหนูย้อนแชทไปอ่านหนูก็รู้แล้วว่าไปไหนทำอะไรบ้าง หนูจะบอกแม่และแฟนตลอดพร้อมภาพประกอบ และรูปภาพที่ถ่ายไว้ในมือถือซึ่งเป็นคนชอบถ่ายภาพอยู่แล้วค่ะ หนูใช้ภาพ และเเชทตามที่บอกให้ปากคำกับทางกรมควบคุมโรคค่ะ ยืนยันว่าเป็นความจริงทั้งหมดค่ะ สถานที่ที่หนูไปก็บอกทุกร้านค่ะ ถ้าใครต้องการเพิ่มเติมแบบละเอียดสามารถติดต่อกับกรมควบคุมโรคได้เลยค่ะ หนูใช้เวลาหลายชั่วโมงตั้งแต่ทราบข่าวว่ามีผลเป็นบวก นั่งคุยไทม์ไลน์ของหนูกับกรมควมคุมโรคค่ะ คุยผ่านโทรศัพท์ เลยไม่สามารถรับสายใครได้

-วันที่ 3 มกราคม รู้สึกคั่นเนื้อคั่นตัว ก่อนเข้าบ้านเลยแวะตรวจที่ รพ.ค่ะ ทีแรกแพทย์แจ้งว่าเป็นไข้เลือดออก ตัวหนูเองได้ตรวจหาเชื้อไข้หวัดใหญ่ และโควิด19

-วันที่ 4 มกราคม นอนอยู่บ้านทั้งวัน จนเวลา 16.50 กรมควบคุมโรคโทรมาแจ้งว่าพบว่าผลเป็นบวกค่ะ (ซึ่งก็ยังไม่ได้เห็นเอกสารยืนยันนะคะ) ทีมแพทย์เข้ามารับที่บ้านค่ะและนำไรักษาตัวต่อที่ รพ. นครพิงค์

-ปกติหนูเป็นคนเที่ยวอยู่แล้วค่ะ ชอบเที่ยว ดื่ม สังสรรค์กับเพื่อน และบุคคลที่อยู่ใกล้ตัวหนูที่ไปเที่ยวด้วยกันหนูได้เเจ้งครบทุกคนให้ไปตรวจแล้วค่ะ บางส่วนผลออกแล้ว ผลเป็นลบ ค่ะ

-หนูมีเพื่อนหลายกลุ่มค่ะ ซึ่งตัวหนูเองได้แจ้งกับคนที่ใกล้ชิดกับหนูทุกคน และการบอกต่อให้

-หนูมีอาชีพค้าขาย จริงค่ะ ทำกับที่บ้าน คนทำอาหารเป็นคุณพ่อ และแม่ค่ะ ส่วนตัวหนูเองไม่ได้เป็นคนปรุงอาหารแต่อย่างใดค่ะ และที่ไม่มีตลาดเมืองใหม่หรือร้านขายของสดในไทม์ไลน์ เพราะหนูมีร้านประจำมาส่งของที่บ้านค่ะ และเคลียร์บิลเป็นรายอาทิตย์ ๆไป แม่หนูจึงไม่เดินทางไปที่ตลาดเมืองใหม่ค่ะ ส่วนตัวหนูเองไปขายที่ตลาดค่ะตามที่แจ้งค่ะ ระหว่างที่ขายหนูสวมหน้ากากตลอดเวลาค่ะ

shutterstock 1436812790 e1607258161747

-มีคนบอกว่าหนูทำงานเป็น PR /Entertain ใช่มั้ย เที่ยวขนาดนั้น เพราะไทม์ไลน์ของหนูมีแต่สถานบันเทิง ไม่ได้ทำงานประเภทนั้นค่ะ เพียงแค่หนูมีคนรู้จักเยอะเเยะมากมายเวลาไปเที่ยวก็เจอคนเยอะเเยะ

-ถามว่าทำไมในไทม์ไลน์ถึงไม่มีแฟนหนู แฟนหนูทำงานที่ต่างจังหวัดค่ะ เขาเป็นคนขยัน เก็บสะสมวันหยุดให้ได้นานที่สุดแล้วเขาจะถึงจะหยุด นับได้ก็ 58 วันแล้วค่ะที่ไม่ได้เจอ เขาจึงไม่อยุ่ในไทม์ไลน์ ส่วนคนที่บอกว่าหนูติดมาจากแฟนหนุไม่เป็นความจริงค่ะ

-ส่วนการรักษาโรค โควิด-19 เป็นไปตามกระบวนการของทีมแพทย์ค่ะ ได้รักษาตัวอยู่ในห้องความดันลบค่ะ อยู่คนเดียว ไม่มีใครสามารถเข้ามาได้นอกจากจะต้องฉีดยาหรือ X-ray ทีมแพทย์จะสวมชุดแบบที่เราเคยเห็นค่ะ

-หมอได้ชี้แจงว่าการที่เราติดเชื้อนั้น ไม่ได้ติดง่ายขนาดนั้นหนูอาจจะติดจากเงิน จากพื้นที่บางจุดที่มีเชื้ออยู่ โดยทุกคนไม่สามารถรับเชื้อได้ทุกคน บางคนรับเชื้อมาแพร่สู่เรา แต่เขาก็อาจจะไม่เป็นค่ะ แต่หนูอาจจะได้รับเขื้อมาแล้วเป็น เพียงเพราะหนูเองอาจจะเป็นช่วงที่ภูมิต้านทานต่ำพอดี หนูจึงได้รับเชื้อ

-หนูยอมรับผิดค่ะ และหนูเองพูดความจริงทุกอย่างไปที่ไหนทำอะไรยังไงบ้าง

-และขอบคุณกำลังใจจากทุกคนค่ะ ขอบคุณจากใจจริง ๆ ส่วนคนที่นำเรื่องไปพูดโดยที่ไม่รุ้ความจริง ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้หนูได้รู้แล้ว ว่าใครเป็นยังไง โดยเฉพาะคนใกล้ตัวที่หนูและแม่ได้ซัพพอร์ต ให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด เขาได้นำเรื่องของหนูไปพูดต่อโดยไม่เป็นความจริงซึ่งมันเป็นเรื่องที่รู้สึกแย่มากค่ะ

ปล. หนูเป็น โควิด-19 ค่ะ ไม่ใช่โจรยิงกราด

ขอบคุณที่อ่านจนจบค่ะ

5 มกราคม 2564″

อ่านข่าวเพิ่มเติม