Politics

‘นพ.ธีระ’ ย้ำ! อย่าคิดเล่นกับไฟเปิด ‘Travel Bubble’ หายนะจะมาเยือน


นพ.ธีระ เผยยอดผู้ติดเชื้อโควิดทั่วโลก พรุ่งนี้จะทะลุ 22 ล้านคนอย่างเป็นทางการ “หมอธีระ” ย้ำ! อย่าคิดเล่นกับไฟเปิด “Travel Bubble” หายนะจะมาเยือน ชุมนุม แออัด ตะเบ็ง ตะโกน มีความเสี่ยงสูงมาก

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat รายงาน สถานการณ์ทั่วโลก โดยระบุว่า สถานการณ์ทั่วโลกล่าสุด 17 สิงหาคม 2563 ติดเพิ่มอีก 210.167 คน รวมตอนนี้ 21,791,196 คน พรุ่งนี้จะทะลุ 22 ล้านคนอย่างเป็นทางการ

นพ.ธีระ

  • อเมริกา ติดเพิ่ม 36,844 คน…น้อยกว่าวันก่อนๆ เพราะเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ รวม 5,562,889 คน
  • บราซิล ติดเพิ่ม 23,101 คน รวม 3,340,196 คน
  • อินเดีย ติดเพิ่ม 58,108 คน รวม 2,647,316 คน
  • รัสเซีย ติดเพิ่ม 4,969 คน รวม 922,853 คน
  • แอฟริกาใต้ เม็กซิโก เปรู ติดเพิ่มหลายพันถึงหมื่นกว่าคน แต่ละประเทศติดไปกันแล้วเกินห้าแสนทั้งสิ้น
  • สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิหร่าน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย รวมถึงญี่ปุ่น ติดกันหลักพัน
  • หลายประเทศในยุโรป รวมถึงแคนาดา ปากีสถาน เกาหลีใต้ และออสเตรเลียติดกันหลักร้อย
  • จีน สิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง เวียดนาม และนิวซีแลนด์ ติดกันหลักสิบ

…ล่าสุดกลุ่มประเทศยุโรปกำลังสู้กับการระบาดระลอกใหม่อย่างยากลำบาก เพราะมีการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ ทั้งเยอรมัน อิตาลี ฝรั่งเศส ทั้งนี้ระบบการตรวจคัดกรองโรคก็รับภาระไม่ไหว หลายประเทศเริ่มรายงานถึงเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ไม่สามารถติดต่อกลับไปยังนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่เดินทางเข้ามาในประเทศได้ หลังจากทราบผลว่า ติดเชื้อ

เช่น The Bavarian state government ทางตอนใต้ของเยอรมัน แจ้งว่า ไม่สามารถติดต่อคนที่ติดเชื้อได้ 49 คนจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบทั้งหมด 900 คน

อิตาลีก็ปวดหัวกับการระบาดซ้ำในกลุ่มคนที่อายุน้อยลงกว่าเดิม และเริ่มมาตรการปิดไนท์คลับตั้งแต่วันจันทร์นี้

ของไทยเรา… ย้ำแล้วว่า ที่น่าเป็นห่วงมากมีทั้งศึกนอกและศึกใน

ศึกนอก…อย่าริเล่นกับไฟฟองสบู่ท่องเที่ยว เพราะหายนะจะมาเยือน

ศึกใน…มีการชุมนุมกันอย่างต่อเนื่อง แออัด มีคนไม่ใส่หน้ากาก มีตะเบ็งตะโกน แชร์ของกินของใช้ร่วมกัน ความเสี่ยงสูงมาก แถมยังมีการทยอยเข้ามาของคนที่เดินทางจากต่างประเทศ ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงสูงเป็นทวีคูณ

สิ่งที่รัฐควรทำคือ…

หนึ่ง สร้างกลไก กระบวนการ และช่องทาง ให้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกฝ่าย ได้มีโอกาสแสดงความเห็น ข้อเสนอแนะ ในการพัฒนาบ้านเมือง อย่างปลอดภัย ภายใต้สถานการณ์โรคระบาดทั่วโลกอย่างรุนแรงเช่นนี้

สอง การมีความเห็นต่างกัน เป็นธรรมดาของสังคม ดังนั้นหากมีกลไก กระบวนการ และช่องทาง ที่ชัดเจน ต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ก็ย่อมมีโอกาสที่จะผสานความคิดต่างๆ มาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ แต่เน้นย้ำให้เป็นไปตามกฎหมาย

สาม สร้างจุดตรวจคัดกรองโรคในแต่ละพื้นที่ และระบบการแจ้งผลการตรวจ พร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวระหว่างรอผลที่บ้าน
และสุดท้ายคือ ยุติการผลักดันฟองสบู่ท่องเที่ยวไปอย่างน้อย 6 เดือน โดยช่วยเหลือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ พร้อมสื่อสารสาธารณะให้ชัดเจน

ส่วนประชาชนนั้น… ขอเรียนเน้นย้ำให้รักตัวเอง รักครอบครัว ป้องกันตัวเสมอ ใส่หน้ากาก ล้างมือ อยู่ห่างๆ ไม่แชร์ของกินของใช้ร่วมกัน พูดน้อยลง ไม่ตะเบ็งตะโกน พบปะคนน้อยๆ และสั้นลง

ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจึงมีเสมอในการดำรงชีวิตประจำวัน ควรสังเกตอาการของตนเองและสมาชิกในครอบครัวให้ดี หากไม่สบายควรรีบไปตรวจรักษา

หมอธีระ ระบุอีกว่า ควรเปิดจุดบริการตรวจโควิด ทั้งในรพ. และในพื้นที่ชุมชนเมืองอำเภอต่างๆ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และแต่ละจังหวัด ให้ครอบคลุมทั่วถึง เข้าถึงได้ง่าย บันทึกรายละเอียดการติดต่อเพื่อแจ้งผล และตามมารับการดูแลรักษา

หลังตรวจทุกราย แนะนำให้ป้องกัน และแยกตัวจากสมาชิกในครอบครัวไว้ก่อน จนกว่าจะทราบผล ที่กล่าวมานั้น คาดว่าจะต้องใช้ในระยะเวลาอันใกล้นี้… ใกล้มากแล้วครับ หากยังปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้

ประเทศไทยต้องทำได้
ด้วยรักต่อทุกคน
รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK