Entertainment

‘กรรชัย’ กราบขอขมา ‘หลวงปู่แสง’ เชิญ ‘หมอปลา’ ออกโหนกระแสแล้ว แต่ถูกปฏิเสธ

‘กรรชัย’ กราบขอขมา ‘หลวงปู่แสง’ เชิญ ‘หมอปลา’ ออกโหนกระแส แต่ถูกปฏิเสธ พร้อมแจงดราม่าละเอียดยิบที่เกิดขึ้น ก่อนยืนยันว่าจะพยายามติดต่อ หมอปลา ให้มาออกรายการให้ได้

จากกรณีที่ นายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา มือปราบสัมภเวสี ได้นำสื่อมวลชนหลายสำนักบุกเข้าตรวจสอบ หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 98 ปี พระเกจิชื่อดัง เพื่อคาดคั้นความจริง จนเกิดกระแสตีกลับ กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ปกหนุ่มหมอปลา

‘กรรชัย’ กราบขอขมา ‘หลวงปู่แสง’

ล่าสุด (16 พ.ค.) หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย ได้มีการรายงานข่าวดังกล่าวในรายการ เที่ยงวันทันเหตุการณ์ และได้ไขข้อข้องใจว่าเหตุใดถึงไม่เชิญ หมอปลา มาออกรายการ โหนกระแส ตามคำเรียกร้องขอชาวเน็ตหลาย ๆ คน อีกครั้ง หลังความจริงปรากฏ

ทางฝั่งเพจข่าวปดสุดสัปดาห์ อยากเห็นหมอปลา ออกโหนกระแส มีการแชร์กัน แล้วตอนนี้มาถึงผมแล้ว โดยมีการโพสต์ข้อความอยากให้ถามหมอปลาในรายการโหนกระแส เนื่องจากรายการโหนกระแสเป็นสื่อที่ถูกให้ความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ตอนนี้หมอปลาเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก ถึงแม้มีการแถลงออกมาแล้ว แต่พฤติกรรมสวนทางการแถลง และเป็นการยึดแนวปฏิบัติของรายการตลอด คือการนำเรื่องที่เป็นกระแสมานำเสนอ ไม่น่าพลาดในการนำหมอปลามาออกรายการ เพราะก่อนหน้าก็มีการนำบุคคลที่กล่าวหาหลวงปู่ไปออก ก็ควรจะติดตามประเด็นนี้ต่อไป

และฝากประเด็นที่โซเชียลสงสัย 8 ข้อ อาศัยอำนาจอะไรเข้าไปตรวจสอบ ที่นั่น ที่นี่ ทำเพื่อคอนเทนต์ต่อยอดตัวเองหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ทำเพื่อคอนเทนต์แล้วทำทำไม นี่คืออยากให้ผมถาม 2. เวลาไปตรวจสอบลัทธิแปลก ๆ หมอปลากระดากใจหรือไม่ เพราะสิ่งที่หมอปลาทำมาก็ไม่ต่างจากลัทธิแม้แต่น้อย 3. การบุกไปหาหลวงปู่แสง อ้างว่าไปจัดการลูกศิษย์ แต่พฤติกรรมที่แสดงต่อหน้าหลวงปู่แสง ย้อนแย้ง 4. หมอปลาอาศัยอำนาจอะไรเรียกข้าราชการท้องถิ่นไปกับคณะตนเอง อำนวยความสะดวกในการถ่ายคอนเทนต์

5. การพาคนสนิทคุณธรรมนัสไปร่วมด้วย และพูดชื่อธรรมนัสบ่อย ๆ ในไลฟ์ จุดประสงค์หาเสียงหรือเปล่า 6. ภรรยาหมอปลา ทำไมต้องด่าบุคคลเป้าหมายด้วยถ้อยคำรุนแรง แต่พอเขาด่ากลับ ก็ทำร้ายร่างกาย 7. การบุกกุฏิพระซุกสีกา น้ำฟ้าเอาเท้าเขี่ยป้าที่อยู่กับป้า มองคนพวกนี้สมควรโดนแล้วหรือไม่ 8. ที่หมอปลาทำแบบนี้ เอารายได้และเงินทุนมาจากไหน หากได้ยอดวิว ยอดดาว คือการประกอบอาชีพหรือเปล่า หวังว่าจะส่งไปถึงคุณกรรชัยให้พิจารณา

หนุ่มกรรชัย3

ตอนนี้ผมได้รับแล้ว และเข้าไปตอบข้อความข่าวปดแล้ว ผมขออนุญาตพูดทางนี้ด้วยนะครับ ยืนยันว่าผมได้ติดต่อหมอปลา ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ทั้งโฟนอินและมาออกรายการ แต่หมอปลาบอก ว่าไม่สะดวกที่จะมา จนวันนี้เราก็ไม่ได้ลดละ พยายามติดต่อให้มาพูดกับสังคม และผมสัญญากับในเพจนี้ว่าถ้าหมอปลาที่อาจดูรายการอยู่ด้วยหรือเปล่า ผมก็จะถามคำถาม 8 ข้อนี้ ให้กับสังคม คนตั้งประเด็นว่าผมกับหมอปลาสนิทกันถึงช่วยกันหรือเปล่า

ผมยืนยันว่าผมตรงไปตรงมา ผิดก็ผิด ถูกก็คือถูก อย่างมีคนบางคนบอกว่าอย่าไปว่าหมอปลาเลย ที่ผ่านมาหมอปลาทำความดี วันนี้ก็ลบล้างกันไป สำหรับผมไม่ใช่ ความดีคือความดี สิ่งไม่ดีคือไม่ดี ไม่ได้หมายความว่าที่ผ่านมาทำดี แล้ววันนี้ทำไม่ดี มันไม่ใช่การลบล้าง ทุกอย่างอยู่ที่บริบทและเรื่องราว ต้องแยกนะ ไม่งั้นคนทำความดี จะทำความเลวเมื่อไหร่ก็ได้น่ะสิ ต้องดูแต่ละบริบทที่เกิดขึ้น มันต้องแยกกัน

ผมก็อยากให้หมอปลามาตอบเหมือนกัน จะได้ตอบข้อซักถามในสังคม เชื่อว่าคนอยากให้ผมสัมภาษณ์หมอปลา ทุกครั้งหมอปลามาออกในรายการโหนกระแส คนก็คงสงสัยทำไมสิ่งที่เกิดกับตัวเองแล้วไม่มา ผมก็ถามว่าทำไมไม่มา เขาบอกว่าเขาต้องขึ้นศาล ขอเวลาหน่อย เขาต้องขึ้นศาลจริง ๆ แต่ก็ยังรอ อยากให้มาชี้แจง สังคมก็สงสัยประเด็นเหล่านี้ด้วย เราต้องแยกแยะให้ออกด้วย

หนุ่มกรรชัย1 1

ส่วนที่หลายท่านถามว่านำเสนอข่าวอีกฝั่งนึงกับมุมลูกศิษย์ หรืออะไรก็แล้วแต่ ต้องเรียนว่ารายการโหนกระแส รวมถึงเที่ยงวันฯ เป็นรายการที่นำเสนอข่าวเป็นกลางจริง ๆ อาจมีบางท่านรู้สึกว่าทำไมไม่ปกป้องหลวงปู่แสง ตรงนี้ต้องขอโทษจริง ๆ ผมเองเวลาทำงานเป็นกลางจริง ๆ เดี๋ยวสังคมวิเคราะห์และพิพากษาออกมาเอง ผมไม่สามารถชี้ว่าใครถูกผิดได้ สังคมเป็นคนบอกเอง อย่างเช่น หลวงปู่แสง วันนี้เราเห็นแล้วว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร

ผมทำสองวัน วันแรกเป็นเรื่องหลวงปู่แสง กับฝั่งที่เขามาร้องกับทางหมอปลา เป็นเรื่องแรกเลย หลายคนถามว่าเขาคือคนอยู่ในคลิปหรือเปล่า ตอนแรกผมคิดว่าใช่ ในรายการผมก็ถามว่าจัดฉากหรือเปล่า เขาบอกคลิปนี้ไม่ใช่เขา เขาเป็นคนแรกที่ไปร้องแล้วทำให้เกิดเรื่องนี้

วันที่สองผมเองได้รับการร้องมาจากญาติของหลวงปู่แสง มีอาจารย์ท่านนึงอยู่ที่นิด้าท่านโทร.มาหาผม บอกว่าญาติหลวงปู่แสงต้องการชี้แจงว่าท่านป่วยและอาพาธจริงๆ ญาตินำประวัติการรักษาหลวงปู่แสงส่งให้สื่อ ผมมีการเชิญคุณหมอมา พยายามชี้แจงให้คนที่ไม่เข้าใจได้เห็นว่าคนมีอาการอัลไซเมอร์เป็นอย่างไร เป็นการแก้ต่างให้ได้เห็นว่าคนเป็นอัลไซเมอร์พฤติกรรมอาจเปลี่ยนไปโดยฉับพลัน หรือค่อยๆ เปลี่ยนไป สุดท้ายจะโกรธคนเป็นอัลไซเมอร์ไม่ได้ เพราะเขาป่วยจริง

สองประเด็นที่ต้องพูดในวันนั้น หลายคนถามว่าทำไมผมต้องไปเปิดเรื่องโรค ๆ นึงของหลวงปู่แสง ผมขอชี้แจงตรงนี้ ผมไม่ได้เป็นคนเปิด ญาติเขาส่ง 6 แผ่นนี้ให้สื่อ และใน 6 แผ่นนั้น มีโรคนี้รวมอยู่ด้วย ญาติเขาไม่สบายใจ ผมเองก็ช่วยตรงนี้ด้วย ก็ถามหมอว่าโรคนี้มันเกี่ยวกับโรคมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่า เพื่อให้ได้คำตอบว่าไม่จำเป็น แล้วคุณหมอก็ตอบแบบนั้นมาจริง ๆ

แต่บางท่านอาจไม่ได้ติดตามข่าว ดูคลิปสั้น ๆ ที่มีการตัดต่อแล้วมีการแชร์กันต่อในโซเชียล เลยมาถามว่าทำไมถึงเปิดประเด็นนี้ ยืนยันว่าผมไม่ได้เปิดนะครับ แต่เอาคุณหมอมาแก้ต่าง แก้ข้อครหาให้คุณหมอทั้งหมด เทปนี้ไม่ได้นำออกสู่โซเชียล เพราะมันล่อแหลมเรื่องประวัติการรักษา

หนุ่มกรรชัย2 1

นี่คือทั้งหมดที่อยากเรียนชี้แจง แต่ทั้งหมดอาจสร้างความไม่สบายใจให้กับหลาย ๆ ท่าน ทั้งรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ และรายการโหนกระแส เอาเป็นว่าผมเข้าใจและน้อมรับ แต่ด้วยอะไรก็ตามแต่ จะเจตนาหรือไม่เจตนา สิ่งที่ผมล่วงเกินไปทั้งกาย วาจา ใจ ผมถือว่าผมเป็นตัวแทนรายการเที่ยงวันฯ และ โหนกระแส ผมกราบขอขมาทุก ๆ คน และหลวงปู่แสงนะครับ

ผมเองค่อนข้างชัดเจน และรู้สึกเป็นเกียรติ ผมได้เห็นทุกข้อความที่ไม่สบายใจ และสบายใจ ผมเองอยากให้ทุกคนรักกัน และเข้าใจกัน เรื่องนี้เป็นบทเรียนหลายอย่างกับสื่อด้วย เป็นบทเรียนเยอะแยะมากมาย ทุกสื่อเลยนะที่มีการเข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เดี๋ยวจะพยายามติดต่อหมอปลาให้ได้ และจะติดต่อฝั่งหลวงปู่แสง ไม่ว่าใครก็แล้วแต่ พยายามทุกวัน ไม่เคยทิ้งเรื่องนี้”

หนุ่มกรรชัย 1

หมอปลา

อ่านข่าวเพิ่มเติม