ดูหนังออนไลน์
Entertainment

‘ทราย’ แชร์ประสบการณ์ตรง จากคนเคยติดเหล้า-กินผิดปกติ ขอส่งกำลังใจให้ ‘ไอซ์’

หลังจากที่นักร้องชื่อดังขวัญใจวัยรุ่น ไอซ์ ศรัณยู ได้ออกมาเล่าถึงอาการที่ตนเองกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ว่ากำลังป่วยเป็นโรค Binge Eating Disorder (BED) มีอาการกินไม่หยุด ตอนนี้ได้เข้าพบแพทย์ มีนักโภชนาการคอยดูแล กำลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ และอาการเริ่มดีขึ้นตามลำดับ ล่าสุด ( 16 มิ.ย.) ทราย เจริญปุระ นักแสดงชื่อดัง ก็ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ที่ตนเองก็เคยเจอเช่นเดียวกัน

ไอซ์7

ความ binge มันนรกแตกสุดๆจริงๆ คือเราเจ็บช้ำกล้ำกลืนอะไรมา สุดท้ายเราจะโผมาหาของกินเพราะเหมือนเป็นที่มั่นสุดท้ายในชีวิต เราสั่งได้ เราควบคุมเมนูได้ เราเลือกได้เพราะเหมือนชีวิตด้านอื่นจะเลือกไม่ได้จัดการไม่ได้เลย เราหยิบมันเข้าปากได้ มันคือการเทอาหารลงไปในหลุมดำว่างเปล่าในตัว ไม่ได้กินเพราะหิวอีกต่อไป แต่กินเพื่อให้มันลงไปถมอะไรบางอย่างในตัวในหัวใจและหวังว่ามันจะถมได้เต็ม

ทราย4

ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ได้ แล้วเราก็เกลียดตัวเองที่แก้อะไรก็ไม่ได้ แล้วก็ยังกิน แล้วก็รู้สึกผิด แล้วก็เกลียดตัวเอง วนอยู่แบบนั้น เราจะพยายามจำกัดอาหาร จะไม่กิน จะไม่นั่นไม่นี่เพื่อจะพบว่ารู้สึกตัวอีกทีเราก็กลับมากินอีกแล้ว เราจะพยายามมั่นใจ พยายามบอกตัวเองว่าคนที่ทักคือบอดี้เชมเราอยู่ เราสวยในแบบที่เราเป็น ซึ่งมันเป็นคำตอบแบบผลไม้พิษสำหรับกรณีเช่นนี้ คือเราใช้มันปกป้องจากปัญหาที่แท้จริงในใจ แล้วเราก็กินต่อไปพร้อมกับปลอบตัวเองแบบเป็นพิษไปเรื่อยๆ ถมความไม่มั่นใจตัวเองเติมเข้าไปจากปัญหาเดิมอีก

ทราย3

สุดท้ายก็ต้องกลับมาที่การให้เวลากับปัญหาจริงๆของตัวเอง ว่ามันคืออะไรกันแน่ โบยตีตัวเองให้น้อยลง ใจแข็งพอจะเลิกสนใจอะไรที่สุมๆเข้ามาในชีวิต แล้วการกินก็จะค่อยๆฟื้นมาเป็นปกติสะท้อนถึงสุขภาวะภายในใจที่ไม่ได้ต้องทำอะไรเพื่อชดเชยอะไรอีก

จากคนที่เคยติดเหล้า เคยไม่กินอะไรเลย เคยกินจน binge จนค่อยๆฟื้นกลับมาได้ เป็นกำลังใจให้คุณไอซ์และทุกๆคนที่อยู่ในสภาวะ eating disorder ทุกชนิดนะคะ ❤️

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย ITR Charoenpura (@itr)

ทราย3

ทราย2

ทราย1

ทราย

ไอซ์4

ไอซ์5

ไอซ์6

อ่านข่าวเพิ่มเติม