ดูหนังออนไลน์
Business

‘ถาวร’ ถกดึงชาเตอร์ไฟลท์เป็น ‘เที่ยวบินปฐมฤกษ์’ สนามบินเบตง

“ถาวร” บินลงใต้ถกผู้เกี่ยวข้อง ดึงชาร์เตอร์ไฟลท์เป็น “เที่ยวบินปฐมฤกษ์” สนามบินเบตง ชู “หมอกอัยเยอร์เวง-อาหาร” เป็นจุดขายนักท่องเที่ยวในประเทศ

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันนี้ (10 ก.ย. 63) ตนและคณะได้เดินทางไปยังสนามบินเบตง จังหวัดยะลา เพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสนามบินใหม่แห่งนี้ โดยมีกำหนดจะหารือกับผู้เกี่ยวข้อง เพื่อรับฟังความพร้อม ปัญหา และอุปสรรคในการดำเนินงานทั้งหมดในวันพรุ่งนี้ (11 ก.ย. 63)

สนามบินเบตง ยะลา

สำหรับปัจจุบัน การก่อสร้างงานโยธาของสนามบินเสร็จแล้ว แต่ยังติดประเด็นทางกฎหมายและทางเทคนิคอีกเล็กน้อย คาดว่าจะแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 2-3 เดือนข้างหน้า หรือเปิดให้บริการได้ภายในปี 2563 อย่างแน่นอน ถ้าหากสายการบินมีความพร้อม

อย่างไรก็ตาม นายถาวรยอมรับว่า ความพร้อมของสายการบินเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ สายการบินนกแอร์และสายการบินบางกอกแอร์เวย์สตั้งใจจะเปิดเส้นทางมายังสนามบินเบตง แต่ขณะนี้มีปัญหาเรื่องโรคไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้การเดินทางระหว่างประเทศไทยและมาเลเซียไม่สามารถข้ามไป-มา ระหว่างกันได้ตามปกติ สายการบินจึงไม่มั่นใจเรื่องปริมาณผู้โดยสาร

ถาวร เสนเนียม สนามบินเบตง

ดังนั้น ตนจะหารือเรื่องนี้กับกลุ่มธุรกิจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณไทยเที่ยวไทย เพื่อสนับสนุนให้มีการจัดเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ (Charter Flight) นำนักท่องเที่ยวในประเทศมายังสนามบินเบตงก่อน กระตุ้นให้เกิดการรับรู้ของประชาชน จากนั้นจึงจะไปหารือกับสายการบินเพื่อให้เปิดเที่ยวบินประจำต่อไป

“ไฟลท์แรกที่มายังสนามบินเบตง คาดว่าจะเป็นชาร์เตอร์ไฟลท์ โดยตนจะหารือเรื่องนี้กับผู้เกี่ยวข้องและบริษัทท่องเที่ยว เพราะตอนนี้คนอยากไปเที่ยวเบตงเยอะ มีจุดขายทั้งหมอกอัยเยอร์เวงและอาหารในท้องถิ่น” นายถาวรกล่าว

สนามบินเบตง ยะลา

สำหรับการกระตุ้นให้มีการเปิดเที่ยวบินประจำมายังสนามบินเบตงนั้น กระทรวงคมนาคมจะพิจารณามอบความช่วยเหลือต่างๆ ให้สายการบิน ทั้งการลดค่าธรรมเนียมการขึ้น-ลง ค่าธรรมเนียมการจอด ค่าบริการวิทยุการบิน และการตั้งสำนักงานภายในสนามบิน ซึ่งหากสายการบินเห็นว่า มาตรการช่วยเหลือเพียงพอ ก็จะสามารถเปิดเส้นทางได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สนามบินเบตงเป็นสนามบินในภูมิภาคแห่งที่ 29 ของกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัดกระทรวงคมนาคม โดยสนามบินใหม่แห่งนี้ได้เลื่อนกำหนดเปิดให้บริการจากกลางปี 2563 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากติดปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

สนามบินเบตง ยะลา

สนามบินเบตง ยะลา

อ่านข่าวเพิ่มเติม

NOPPHAWHAN TECHASANEE