Business

‘อิตัลไทย’ ห่วงเปิดประเทศ 1 ต.ค. ยังฉีดวัคซีนไม่มากพอ หวั่นโควิดระบาดรอบใหม่

อิตัลไทย มองธุรกิจโรงแรม กระทบยาวไม่ต่ำกว่า 2 ปี ห่วงแผนเปิดประเทศ 1 ตุลาคม ถ้ายังฉีดวัคซีนไม่ครอบคลุม หวั่นโควิด-19 ระบาดรอบใหม่

นายยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท อิตัลไทย ที่มีบริษัทในเครือครอบคลุม กลุ่มโรงแรม และก่อสร้าง เปิดเผยในงานสัมมนา เรื่อง “Thailand Survivor…ต้องรอด” ว่า กลุ่มโรงแรมและบริการ ภายใต้บริษัท ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป ในเครืออิตัลไทย ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เช่นเดียวกับผู้ประกอบการรายอื่น เนื่องจากมีทั้งโรงแรมของตัวเอง และรับบริหารโรงแรม ซึ่งในช่วงเกิดการระบาดของโควิด-19 โรงแรมของบริษัทไม่ได้ปิดทำการ เพื่อให้พนักงานมีงานทำ มีรายได้ สร้างความเชื่อที่จะทำงานร่วมกันเป็นทีม

อิตัลไทย

ทั้งนี้ ในช่วง 12 เดือนแรก ทีเ่กิดสถานการณ์โควิด-19 ระบาด บริษัทได้เน้นการปรับปรุงโรงแรมให้ดูใหม่ขึ้น แต่หลังจากเกิดโควิดระบาดระลอกใหม่ จึงใช้เวลาในช่วงดังกล่าว ปรับโครงสร้างธุรกิจ พร้อมทั้งมองว่า สถานการณ์โควิดจะยื้ดเยื้อ แต่เชื่อว่าไม่เกินสิ้นปีนี้ น่าจะเห็นการเริ่มฟื้นตัวขึ้น

อย่างไรก็ตาม คาดว่า วิกฤติโควิดจะยังมีผลกระทบอย่างน้อย 2 ปี เนื่องจากภาพรวมทั่วโลก แม้ว่าการฉีดวัคซีนในสหรัฐและยุโรปไปได้ด้วยดี แต่ญี่ปุ่น มาเลเซีย และจีน ยังไม่ให้ประชาชนเดินทางมาประเทศไทย

ขณะที่ในประเทศไทย ในครึ่งปีหลังปี 2564 เชื่อว่าถ้าฉีดวัตซีนครบ การท่องเที่ยวในประเทศ จะกลับมา ซึ่งเห็นเทรนด์ดังกล่าวตั้งแต่ปี 2563 โดยคาดการณ์ว่า ในช่วงไตรมาส 3/64 หรือประมาณเดือนกรกฎาคม จะมีคนไทย ท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น ทำให้เริ่มเห็นการฟื้นตัว โดยเฉพาะคนไทยที่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ จะกลับมาท่องเที่ยวในประเทศแทน

“เราเชื่อว่า การท่องเที่ยวของประเทศไทยจะกลับมา ไม่ช้าก็เร็ว โดยเฉพาะเมื่อประเทศไทยเริ่มฉีดวัคซีนมากขึ้น การท่องเที่ยวในประเทศจะกลับมา ซึ่งโรงแรมของเรา เตรียมรองรับลูกค้าในประเทศในไตรมาส 3/2564″นายยุทธชัย กล่าว

ท่องเที่ยวเหงา ๒๐๑๐๓๑

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ที่จะเริ่มวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ยังกังวลเรื่องเที่ยวบิน รวมถึง ห่วงโซคุณค่า (value chain) ของการท่องเที่ยวในจังหวัด ภูเก็ต อย่างร้านอาหาร ซึ่งยังไม่ฟื้น รวมทั้งในเดือน กรกฎาคม เป็นช่วงฤดูฝน มีคลื่นสูง ไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีในการท่องเที่ยว ซึ่งปกติตลาดในเดือนกรกฎาคม จะเป็นนักท่องเที่ยวเอเชียตะวันออกกลาง และอินดียมากกว่า

ดังนั้น การที่รัฐบาล กำหนดเปิดประเทศ วันที่ 1 ตุลาคม 2564 จึงยังน่ากังวลว่า ประเทศไทยพร้อมที่จะเปิดประเทศหรือไม่ ต.ค. แต่สิ่งที่กังวล เราพร้อมจะเปิดประเทศหรือไม่ สามารถฉีดวัคซีนได้มากพอไหม รวมทั้งไม่รู้ประเทศไทย จะปลอดภัยสำหรับการท่องเที่ยวหรือไม่ เพราะหากยังฉีดผู้สูงอายุ และคนทำงานไม่ครบ 2 เข็ม หากเปิดประเทศแล้ว เกิดการระบาดอีก จะพร้อมรับมือหรือยัง อีกทั้งด้านสาธารณสุขก็มีประเด็นที่น่ากังวล

นายยุทธชัย กล่าวว่า วัคซีนไม่ใช่จุดแก้ปัญหาทุกอย่าง แม้อาจเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้คนไทยไม่ป่วย ไม่ตาย แต่อาจไม่สามารถหารายได้มากขึ้น เพราะรายได้การท่องเที่ยว ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ เป็นรายได้จากการท่องเที่ยวในประเทศ ไม่ถึง 20% ซึ่งไม่พอเลี้ยงพนักงาน ทำให้เจ้าของกิจการ ต้องดูแลพนักงาน

“ประเทศไทยยังมีความหวัง ปีหน้า ปีต่อไปดีขึ้น แต่ตอนนี้ช่วยกันประคับประคองให้สถานการณ์ เพราะไทยเป็นประเทศต้น ๆ ที่เป็นเมืองท่องเที่ยว ภาคบริการเอกชนเป็นตัวขับเคลื่อน GDP ของไทย ด้วย”นายยุทธชัย กล่าว

กลุ่มบริษัทอิตัลไทย เป็นกลุ่มธุรกิจแนวหน้าของประเทศไทย ปัจจุบันมีธุรกิจในเครือ รวม 4 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1. ธุรกิจอุตสาหกรรม เครื่องจักรกลหนัก 2. ธุรกิจรับเหมางานวิศวกรรม และก่อสร้างครบวงจร 3. ธุรกิจอุตสาหกรรม บริหารจัดการโรงแรม และ4. ธุรกิจไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

 

Avatar photo