ดูหนังออนไลน์
World News

‘กะเหรี่ยง’ ชุมนุมไล่รัฐบาลเมียนมา เรียกร้องถอนทหารออกจากพื้นที่

ชาวกะเหรี่ยง เมียนมา จัดชุมนุมต่อต้านรัฐบาลทหารในบ้านเกิด ร้องถอนกำลังออกจากรัฐกะเหรี่ยง พร้อมประณามการใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วง 

วันนี้ (2 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ชายหาดริมแม่น้ำสาละวิน บริเวณพรมแดนไทย-เมียนมา ตรงข้ามกับ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มีการจัดกิจกรรมประท้วงรัฐประหารในเมียนมาขึ้นมา

ชาวบ้านกะเหรี่ยงที่อาศัยในลุ่มน้ำสาละวินในรัฐกะเหรี่ยง จำนวนหลายร้อยคนได้นัดหมายรวมตัวกัน เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านเผด็จการทหารในประเทศบ้านเกิด โดยมีกองกำลังสหภาพชนชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union หรือ KNU) คอยคุ้มกัน

นายซอ โพ ผู้ประสานงานเครือข่ายกะเหรี่ยง กล่าวว่า ชาวบ้านมีข้อเรียกร้อง คือ ให้ทหารเมียนมา ถอนกำลังออกจากพื้นที่รัฐกะเหรี่ยง และประกาศว่า ประชาชนกะเหรี่ยงไม่ยอมรับการปกครองของเผด็จการทหาร

เดิมนั้น ชาวบ้านหลายร้อยคนได้วางแผนที่จะล่องเรือ ลงมายังฐานทัพทหารพม่า ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง อำเภอแม่สะเรียง เพื่อแสดงสัญลักษณ์ ชูสามนิ้ว พร้อมชูธงชาติกะเหรี่ยง และปักป้ายต่อต้านรัฐประหารบนหาดทรายหน้าค่ายทหารพม่า แต่ก็ถูกห้ามปรามจากหน่วยข่าวไว้ก่อน เนื่องจากไม่มั่นใจในสถานการณ์ความปลอดภัย ชาวบ้านจึงไม่ได้ล่องเรือตามที่วางแผนไว้

ทั้งนี้ เครือข่ายสนับสนุนสันติภาพกะเหรี่ยง (Karen Peace Support Group) ได้ออกแถลงการณ์ มีเนื้อหาส่วนหนึ่งว่า วันนี้ ชาวบ้านกว่า 2,500 คน จาก 34 หมู่บ้านในเขต มือตรอว์ รัฐกะเหรี่ยง ได้รวมตัวกันประท้วง ให้ทหารเมียนมาถอนตัวออกไปจากดินแดนของชาวกะเหรี่ยง

“พวกเราอยู่ในเขตอุทยานสันติภาพสาละวิน (Salween Peace Park) ซึ่งพวกเราเป็นผู้ตัดสินใจในอนาคตของตนเอง และนี่คืออำนาจทางการเมืองของพวกเรา ชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่แห่งนี้ปฏิเสธระบบของพม่าที่ส่งมาจากส่วนกลาง”

ในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า อุทยานสันติภาพสาละวิน คือดินแดนที่สรรพชีวิตอาศัยอยู่อย่างสันติ และขอเรียกร้องให้กองทัพเมียนมา ถอนกองกำลังออกไปในทันที ชาวกะเหรี่ยงต้องทุกข์ทรมาน จากการละเมิด โดยกองทัพพม่ามากว่า 70 ปี สิ่งนี้ต้องยุติทันที

รัฐบาลทหารเมียนมา ต้องรับผิดชอบในอาชญากรรมที่ก่อโดยกองทัพ สังคมมนานาชาติไม่อาจเพิกเฉยต่อความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นในเมียนมา วันนี้ ซึ่งสถานการณ์มีความรุนแรง และเลวร้ายลงเรื่อย ๆ ชาวกะเหรี่ยงเป็นผู้ปกป้องพื้นที่ของบรรพชน จะปกป้องสิ่งแวดล้อมและไม่ให้ความเสียหายเกิดขึ้นได้

“เราขอประณามการใช้ความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นกับผู้ประท้วงในพม่า เราขอยืนเคียงข้างประชาชนผู้รักประชาธิปไตย ชาวกะเหรี่ยงจะยังคงต่อสู้เพื่อสิทธิจนกว่าจะเกิดประชาธิปไตยที่แท้จริง ที่มีความเท่าเทียมของทุกชาติพันธุ์” แถลงการณ์ระบุ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team