ดูหนังออนไลน์
COVID-19

อย่าลักลอบเข้ามา! ‘อนุทิน’ เตือนคนไทยกลับบ้านทำตามกฎหมาย

“อนุทิน” ลงพื้นที่แม่สอด คุมโควิด-19 วอนคนไทยกลับบ้าน ให้ทำตามกฎหมาย อย่าลักลอบเข้ามา พร้อมให้กำลังใจผู้ว่าฯตาก ทีมฝ่ายปกครอง ทีมกระทรวงสาธารณสุข 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ลงพื้นที่อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อตรวจความพร้อมแผนการรับมือโรคโควิด-19 ในพื้นที่  พร้อมรับฟังแผนรองรับคนไทยกลับประเทศ จากนั้น ตรวจเยี่ยมห้องผู้ป่วยติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ รองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแม่สอด รวมทั้งตรวจเยี่ยมการดำเนินงานสถานกักกันโรคระดับพื้นที่ (Local Quarantine) โรงแรมภูอินน์ อ.แม่สอด จ.ตาก

นายอนุทิน  ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ต้องให้กำลังใจท่านผู้ว่าราชการจังหวัดตาก (นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์) ทีมฝ่ายปกครอง ทีมกระทรวงสาธารณสุข และประชาชนทุกท่าน ที่ประสานพลังการควบคุมโรคระบาดอย่างเข้มแข็ง

ล่าสุดอธิบดีกรมควบคุมโรค มีความพอใจอย่างยิ่ง ที่พื้นที่อ.แม่สอด  สามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดมีประสิทธิภาพ ที่ผ่านมาพื้นที่นี้ถือเป็นด่านหน้า ต้องทำงานหนัก ล่าสุดที่นี่มีความพร้อมในการคัดกรอง คัดแยกผู้ที่มีอาการ ติดเชื้อ จะนำไปรักษาที่โรงพยาบาลอำเภอแม่สอด มีโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช คอยสนับสนุนการทำงาน ภาพรวมการบริหารจัดการทำได้อย่างดี การดูแลผู้ป่วยเป็นไปตามมาตรฐาน

ส่วนฝ่ายเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่เต็มความสามารถ สิ่งที่ต้องการสื่อสารคือ คนไทยที่ต้องการกลับประเทศ ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมาย อย่าลักลอบเข้ามา ขอให้นึกเสมอว่า นี่คือบ้านของคนไทย คนไทยจะกลับมาเมื่อไหร่ ย่อมได้เสมอ ส่วนเรื่องการกักตัว ทางการมีให้เลือกตามความพร้อมของแต่ละคน ได้พยายามอำนวยความสะดวกตามความเหมาะสม  มีทางเลือกให้พิจารณาแล้ว แต่ต้องทำกฎกรอบ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดมาจากการละเมิดถึงกฎหมาย มา ณ ตอนนี้ จำเป็นต้องช่วยกัน

นายอนุทิน กล่าวว่าได้วางแผนการตั้งโรงพยาบาลสนามไว้แล้ว กรณีที่มีสถานการณ์จำเป็น สามารถเดินหน้าได้เลย การลงพื้นที่ได้เห็นแล้วว่าทีมงานที่แม่สอด มีกำลังใจดี ทำให้ตนเองก็มีกำลังใจดีตามไปด้วย สำหรับสถานการณ์โดยรวม อยู่ในจุดที่ควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะรู้ต้นตอของการระบาด เมื่อทราบสาเหตุของการระบาด ย่อมสามารถจัดการได้ถูกจุด แต่ยังต้องขอความร่วมมือจากประชาชนให้ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ และเว้นระยะห่าง

ขณะที่ในเฟซบุ๊ก “อนุทิน ชาญวีรกูล” ปรากฏข้อความ “แม่สอด ต้องปลอดภัย” วันนี้มาให้กำลังใจทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆ ที่โรงพยาบาลแม่สอด เอาเวชภัณฑ์ มาสนับสนุนการทำงาน เพื่อให้ทุกท่านทำงานได้เต็มที่ปกป้องประชาชนคนไทย ให้ปลอดภัยจากโควิด-19 รัฐบาลให้การสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่หน้างาน ทุกอย่าง วันนี้มีงบมาให้จัดซื้อสิ่งของที่ต้องใช้ เพื่อการทำงานป้องกัน ควบคุม โควิด-19 จำนวน 96 ล้านบาท และจะมีมาเพิ่มให้อีก เพื่อให้การทำงานเข้มแข็งต่อเนื่อง จนกว่าแม่สอดจะกลับสู่ภาวะปกติ

แม่สอดเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญ การป้องกันแม่สอด เป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของทีมแพทย์ และทุกส่วนราชการในจังหวัดตาก ถ้าเราควบคุมโรคที่แม่สอดได้ เราจะป้องกันพื้นที่หลายจังหวัด ประชาชนหลายล้านคนให้ปลอดภัยได้ที่น่าประทับใจ คือ ทุกส่วนราชการภายใต้การนำของท่านพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก มีการทำงานที่เป็นเอกภาพ และทุ่มเททำงานหนัก ด้วยความเสียสละ กันเต็มที่

สำคัญที่สุด คือประชาชนให้ความร่วมมือกับคณะแพทย์ และส่วนราชการในจังหวัด ดีมาก เชื่อมั่นว่าเราจะก้าวข้ามวิกฤตินี้ ไปด้วยกัน และจะดูแล รักษาพยาบาลคนไทย ให้ปลอดภัย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight