ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘จีน’ ยันร่วมมือ WHO แกะรอยโควิด-19 โต้ข่าวไม่ให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าประเทศ

“จีน” ยืนยันร่วมมือ WHO แกะรอยโควิด-19 หลังมีข่าวไม่ให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าประเทศ โยนเป็นประเด็นชักใยทางการเมือง 

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) แสดงความผิดหวัง ที่ทางการจีนไม่อนุญาตให้ทีมผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศเดินทางเข้าไปในจีน เพื่อตรวจสอบต้นกำเนิดของไวรัสโควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่น ทั้งที่ๆ WHO ได้เจรจาเรื่องดังกล่าวกับทางการจีนมาเป็นเวลาหลายเดือน

ล่าสุดโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ออกมาแถลงข่าวว่า จีนกำลังหารือกับ WHO เกี่ยวกับการจัดเตรียมกำหนดการพิเศษเพื่อการเดินทางมาจีนของคณะผู้เชี่ยวชาญที่มีเป้าหมายแกะรอยต้นกำเนิดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

WHO จีน

ฮว่าชุนอิ๋ง โฆษกกระทรวงฯ แถลงข่าวหลังโดมินิค ราบ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร, มาริส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลีย และคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมากระตุ้นจีนตอบตกลงโดยเร็วที่สุด

“การแกะรอยต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นปัญหาทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งต้องพึ่งพาความร่วมมือจากคณะนักวิทยาศาสตร์ในระดับโลก” ฮว่ากล่าวเน้นย้ำเมื่อวันพฤหัสบดี (7 ม.ค. 64) โดยอ้างอิงข้อมูลจากหน่วยงานสาธารณสุขของประเทศ

ฮว่ากล่าวว่า กรณีจีนเชิญคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การฯ มายังประเทศถือเป็นความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ระหว่างคณะนักวิทยาศาสตร์จากทั้ง 2 ฝ่าย โดยเป้าหมายคือป้องกันและรับมือวิกฤตสาธารณสุขลักษณะเดียวกันที่อาจอุบัติขึ้นในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

“มีคำกล่าวอ้างที่ไร้ความรับผิดชอบจากคนบางกลุ่ม ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรระแวดระวังอย่างยิ่ง” ฮว่ากล่าว พร้อมเสริมว่าการชักใยทางการเมือง การสร้างประเด็นอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง รังแต่จะบั่นทอนความร่วมมือระหว่างประเทศในการแกะรอยต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสฯ

“นี่เป็นสิ่งที่เราไม่อยากเห็นและเป็นสิ่งที่มิอาจยอมรับได้ในประชาคมนานาชาติ”

ที่มาสำนำข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team