ดูหนังออนไลน์
Business

จี้ใช้สัญญาคุณธรรมกับรถไฟฟ้าสายสีส้ม ‘รฟม.’ จัดแถลงด่วน! ปมปรับ TOR

“องค์การต้านคอร์รัปชั่น” รับลูก “BTS” จี้ใช้สัญญากับ “โครงการ รถไฟฟ้าสายสีส้ม” 1.4 แสนล้าน ด้าน “รฟม.” นัดสื่อมวลชนแถลงข่าวด่วน! ปมปรับเงื่อนไขประมูล

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ (24 ก.ย. 63) ณ ชั้น 16 อาคารศรีจุลทรัพย์  นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ผู้บริหารรถไฟฟ้า BTS เข้ายื่นหนังสือถึงนายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เพื่อร่วมตรวจสอบกรณีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการประมูล (TOR) รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

รถไฟฟ้าสายสีส้ม

ร้องประมูล “รถไฟฟ้าสายสีส้ม” ไม่เป็นธรรม

สืบเนื่องจากการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) วันที่ 28 สิงหาคม 2563 ได้ทราบมติของคณะกรรมการตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 (PPP) ของโครงการ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่มีมติปรับปรุงหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกเอกชนเป็นผู้ร่วมลงทุนโครงการฯ โดยให้นำคะแนนข้อเสนอด้านเทคนิคมาเป็นเกณฑ์ประเมินรวมกับการเงิน ในสัดส่วนด้านเทคนิค 30 คะแนน และด้านการเงิน 70 คะแนน จากเดิมที่มีการพิจารณาเฉพาะข้อเสนอด้านการเงิน หากเอกชนรายใดเสนอขอรับเงินอุดหนุนต่ำสุดจะเป็นผู้ชนะการประมูล

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า วันนี้ BTS ได้มาพบองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เพื่อปรึกษา และร่วมกันตรวจสอบการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม

ประเด็นหลักคือขายซองไปแล้ว และมีการปรับเปลี่ยน TOR สาระสำคัญหรือการประเมินผู้เสนอ BTS มองว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงต้องยื่นศาลปกครองในสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้ใช้กติกาในการประเมินอย่างเดิม เพราะกติกาเดิมเรามองว่าเป็นกติกาที่โปร่งใส และเป็นธรรม  ซึ่งเป็นกติกาที่ใช้ในโครงการอื่นมาตลอด

โดย BTS ก็เป็นหนึ่งผู้เข้าร่วมการประมูลมาตลอดเช่นกัน และโครงการนี้เป็นโครงการแรกที่ใช้การประมูล โดยการให้คะแนนเทคนิคมารวมกับราคา ประเด็นนั้น BTS มองว่าขึ้นอยู่กับวิธีการให้คะแนน พอรวมกับคะแนนเทคนิคก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจค่อนข้างเยอะ อาจจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ เป็นวันครบกำหนดที่ จะต้องมีการยื่นซองประมูลแล้ว อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไม่ทัน

รถไฟฟ้าสายสีส้ม BTS

“องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน” รับลูก

นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) กล่าวว่า องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ไม่ได้มีอำนาจทางกฎหมายที่จะเข้าไปดำเนินการเรื่องนี้โดยตรง แต่เราให้ความสนใจในเรื่องของความโปร่งใสในการดำเนินการประมูลโครงการต่างๆ ของรัฐ ซึ่งโครงการที่เกี่ยวกับการประมูลเมกะโปรเจ็คต่างๆ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันก็ได้มีส่วนร่วมมาหลายโครงการ

สำหรับโครงการนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีผลประโยชน์สูงสุด ในบรรดาเส้นทางรถไฟฟ้าสายอื่นๆ เมื่อมีการปรับเปลี่ยนกติกา เราจำเป็นต้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศไว้

เมื่อออก TOR แล้ว ขายซองแล้ว ถ้าเป็นการค้าเอกชนเท่ากับเห็นตัวผู้ชกแล้ว เราจะรู้ทันทีว่าแต่ละรายที่เขามาแข่งขันมีจุดเด่นจุดแข็งอย่างไร เราจะรู้ว่าถ้าจะเอาชนะคู่แข่งรายนี้จะต้องทำอย่างไรบ้าง ถ้ามาเปลี่ยนกติกาหลังจากรู้ตัวผู้ซื้อซองแล้ว “ถือว่าไม่ยุติธรรม”

“สำหรับรถไฟฟ้าที่ผ่านมา 3 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม ทั้ง 3 โครงการนี้รัฐบาลกำหนดให้ใช้ข้อตกลงคุณธรรมในการประมูลและสร้างความโปร่งใส ถ้าโครงการ รถไฟฟ้าสายสีส้ม รัฐบาลประกาศใช้ข้อตกลงคุณธรรมเช่นเดียวกับโครงการรถไฟฟ้าสายอื่นๆ โดยให้ประชาชนเข้ามาเป็นตัวกลาง ร่วมรู้เห็นเพื่อสร้างความโปร่งใส และเป็นธรรมอันนี้ก็จะช่วยรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติได้เป็นอย่างมาก” นายมานะกล่าว

“รฟม.” นัดสื่อแถลงด่วน

ด้านการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ผู้ดำเนินการโครงการคัดเลือกเอกชนเป็นผู้ร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ได้ส่งข้อความแจ้งสื่อมวลชนในช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 63) ว่า รฟม. จะแถลงข่าวชี้แจงประเด็นที่เกิดขึ้นในเวลา 09.30 น. วันพรุ่งนี้ (25 ก.ย. 63)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประมูลงานก่อสร้าง รถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันตก) ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี และงานบริหารการเดินรถตลอดเส้นทาง ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี มูลค่า 1.4 แสนล้านบาทในครั้งนี้ มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด เนื่องจากรถไฟฟ้าสายสายส้มเป็นเส้นหลักเชื่อมฝั่งตะวันตกและตะวันออก รวมถึงพาดใจกลางเมือง จึงเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์และมีผลตอบแทนสูง คล้ายกับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวของ BTS ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์เชื่อมโยงกรุงเทพฯ ในทิศเหนือ-ใต้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE