ดูหนังออนไลน์
General

สื่อต่างชาติบุกดูการเลี้ยง ‘ลิงกังเก็บมะพร้าว’ ถึงชุมพร พิสูจน์ไม่ได้ทรมานลิง

ลิงกังเก็บมะพร้าว ไม่ได้ทรมาน  คณะผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ ลงพื้นที่อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร เพื่อดูความเป็นอยู่ของ ลิงกังเก็บมะพร้าว ในแหล่งปลูกมะพร้าวจำนวนมาก

นายโตชิฮิสะ โอนิชิ  จาก สำนักข่าวเกียวโด ประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยล่าม โดยมี นายเสน่ห์ คงสุวรรณ ประธานชมรมผู้เลี้ยง ลิงกังขึ้นมะพร้าว จังหวัดชุมพร และนายจินตการ พรหมสุวรรณ รองนายกสมาคมชาวสวนมะพร้าวจังหวัดชุมพร ปลัดอำเภอหลังสวน ผู้ใหญ่บ้าน และกลุ่มผู้เลี้ยงลิงกังในหลายอำเภอ ของจังหวัดชุมพร ได้นำ ลิงกังเก็บมะพร้าว มาร่วมให้การต้อนรับ

ลิงกังเก็บมะพร้าว

นายเสน่ห์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวต่างประเทศฟัง ถึงความเป็นมาของการเลี้ยง ลิงกังขึ้นมะพร้าว ในจังหวัดชุมพร รวมถึงความเป็นอยู่ของ ลิงกังขึ้นมะพร้าว ในจังหวัดชุมพร ว่า การเลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าว ของชาวสวนมะพร้าว ในจังหวัดชุมพร มีมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย และการเลี้ยงดูลิงกังนั้น จะเพาะพันธุ์ลูกลิงกัง จากพ่อแม่ที่ผ่านการคัดเลือก ว่ามีความฉลาด และไม่ดุร้าย หลังจากนั้นก็จะนำมาฝึก เพื่อที่จะให้รู้จักการขึ้นมะพร้าว จนชำนาญจึงจะนำไปขึ้นมะพร้าว

ในวันหนึ่ง ลิงจะขึ้นมะพร้าว ตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึง 15.00 น. เท่านั้น และลิงกัง 1 ตัว จะขึ้นมะพร้าวได้ประมาณ 300 ลูก เมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็จะจัดอาหาร เครื่องดื่ม ให้ลิงกังขึ้นมะพร้าว ได้กินอย่างเต็มที่ รวมถึงการจัดที่หลับนอนในช่วงตอนกลางคืน

ในอดีต ส่วนใหญ่แล้ว ลิงกังขึ้นมะพร้าวจะนอนอยู่ภายในบ้านกับเจ้าของ แต่ต่อมา ได้มีการสร้างบ้านไว้สำหรับ ลิงกังขึ้นมะพร้าว ให้อยู่แยกออกมาต่างหาก โดยเป็นการสร้างบ้านอย่างดี การเลี้ยงดู เสมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว ไม่เคยมีการทุบตี หรือบังคับ ลิงกังเก็บมะพร้าว ให้ทำงานด้วยความรุนแรง ในเวลาที่เจ็บไข้ได้ป่วย ก็จะได้รับการรักษาอย่างดี

ผู้ที่จะเลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าว ในจังหวัดชุมพร จะมีกฎหมายควบคุม และมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของทางราชการอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการทรมานลิงกังขึ้นมะพร้าว

กลุ่มผู้เลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าว และชาวสวนมะพร้าว ได้นำผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ ไปดูวิถีชีวิตของลิงกังขึ้นมะพร้าว ตั้งแต่แรกเกิด การฝึกลิงกังขึ้นมะพร้าว ความเป็นอยู่ และการทำงานร่วมกับชาวสวนมะพร้าวอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ซึ่งผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศได้บันทึกภาพ รวมถึงสัมภาษณ์ เพื่อนำไปเสนอตามข้อเท็จจริงที่พบเห็นในวันนี้

พีตากล่าวหาทารุณสัตว์ ฝึก ลิงกังเก็บมะพร้าว

การออกมาตอบโต้ดังกล่าว เกิดขึ้น หลัง PETA  ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อพิทักษ์สิทธิสัตว์ ออกแถลงการณ์ กล่าวหาว่า ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของไทย ได้มาจากการจับลิงมาจากป่า และนำมาฝึกเพื่อให้ปืนเก็บลูกมะพร้าววันละ 1,000 ลูก

พีตา บอกด้วยว่า ลิงเก็บมะพร้าวในไทย ได้รับการปฏิบัติเหมือนกับเป็น “เครื่องจักรเก็บมะพร้าว”

แถลงการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าจำนวนหนึ่ง ในอังกฤษ อย่าง เวทโรส โอคาโด โค-ออป และบูทส์ ออกมาให้คำมั่นถึงการยุติการขายสินค้าจำนวนหนึ่ง  ขณะที่ มอร์ริสันส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของอังกฤษ ระบุว่า ทางร้านได้ดำเนินการเก็บสินค้า ที่ได้มาจากการใช้ลิงเก็บลูกมะพร้าว ออกจากชั้นวางจำหน่ายแล้ว

ทางด้าน นางสาวแครี ไซมอนส์ นักอนุรักษ์นิยม คู่หมั้นของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ทวีตข้อความ เรียกร้องให้ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่ง คว่ำบาตรสินค้า ที่มาจากการใช้แรงงานลิง

นางสาวไซมอนส์ ยังเรียกร้องให้เทสโก้ เชนซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ ของอังกฤษ ให้คำมั่น ถึงการยุติการขายสินค้า ทำนองเดียวกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ ด้วย

พีตา ระบุว่า มีสวน 8 แห่งในไทย ที่บังคับให้ลิงเก็บมะพร้าว เพื่อส่งออกไปทั่วโลก โดยลิงตัวผู้ จะสามารถเก็บลูกมะพร้าวได้ถึง 1,000 ลูกต่อวัน โดยประเมินว่า คนเก็บได้วันละ 80 ลูกเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังอ้างถึงการเจอ “โรงเรียนลิง” ที่ใช้ ฝึกลิงเก็บมะพร้าว รวมถึง ขี่จักรยาน และเล่นบาสเก็ตบอล เพื่อนำไปแสดง ให้ความบันเทิงกับนักท่องเที่ยว

“สัตว์ที่อยู่ในสถานที่เหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้วถูกจับมาอย่างผิดกฎหมาย ตั้งแต่ยังเป็นลูกสัตว์อยู่ แสดงพฤติกรรมที่บ่งชี้ให้เห็นว่ามีความเครียดในระดับสูงมาก”

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team