Business

บัตรคนจนได้แจก 3,000 บาท ‘ ปารีณา’ ไม่พลาดยก ‘บิ๊กตู่’ นายกฯ ของประชาชน

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ได้จ่ายเงินเยียวยาไวรัสโควิด-19 จำนวน 3,000 บาท ให้กับผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ที่ไม่เคยได้รับเงินเยียวยาจากมาตรการอื่นของภาครัฐมาก่อน 1.14 ล้านราย

ซึ่งแฟนคลับเบอร์ต้นของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่าง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐ (ส.ส.พปชร.) จังหวัดราชบุรี ก็ไม่พลาดที่จะโพสต์ถึงเรื่องดังกล่าว

ปารีณา บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

โดย น.ส.ปารีณา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ปารีณา ไกรคุปต์ เมื่อเวลา 12.05 น. ของวันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ซึ่งมีการโอนเงิน 3,000 บาทเข้า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ว่า

“ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 1.14 ล้าน

กดตัง 3,000 ด้วย ตั้งแต่ 16:00 เป็นต้นไปค่ะ

#พลเอกประยุทธ

#นายกของประชาชน

ปารีณา บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (5 ก.ค. 63) ซึ่งตรงกับวันอาสาฬหบูชา น.ส.ปารีณา ยังโพสต์ข้อความเชิญชวนให้ทุกคนร่วมสวดมนต์ให้ พล.อ.ประยุทธ์ นำพาประเทศผ่านพ้นวิกฤติอีกด้วย

“ปีนี้ขอเชิญทุกท่าน #สวดมนต์ให้พลเอกประยุทธ ให้ท่านนำพาประเทศผ่านพ้นวิกฤตต่างๆไปได้ด้วยดี ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้คุ้มครองท่านไม่เจ็บป่วย ปราศจากโรคภัย จะได้ทำงานให้พวกเราทุกวันโดยไม่มีวันหยุด ส่วนพวกสิ่งไม่ดี ไม่ขอรบกวนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะปารีณาจัดหนักให้เองค่ะ @วัดท่าหลวงพล

ที่มาจ่ายเงิน 3,000 บาท

สำหรับที่มาของโครงการจ่ายเงินเยียวยา 3,000 บาทให้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น

คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบโครงการฯ ตามผลการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองใช้จ่ายเงินกู้ ที่อนุมัติให้กระทรวงการคลังช่วยเหลือ เยียวยา และชดเชยให้แก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากโครงการใด ๆ ของภาครัฐ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

สำนักงานเศรษฐกิจการคลังได้ตรวจสอบแล้วพบว่า มีผู้ถือ บัตรคนจน ที่ยังไม่เคยได้รับสิทธิ จำนวนทั้งสิ้น 1.14 ล้านคน โดยผู้ถือบัตรฯ กลุ่มนี้จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา เดือนละ 1,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน คือเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม 2563 รวมเป็นเงินจำนวน 3,000 บาทต่อคน

โดยผู้มีสิทธิ์รับเงิน 3,000 บาท คือ ผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 1.14 ล้านคน ซึ่งไม่เข้าข่ายดังนี้

  • ไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ของสำนักงานประกันสังคม
  • ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ
  • ไม่เคยได้รับเงินช่วยเหลือจากโครงการใด ๆ ของภาครัฐ ได้แก่ โครงการเราไม่ทิ้งกัน โครงการช่วยเหลือเกษตรกร และโครงการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง

“กรมบัญชีกลางได้ดำเนินการเบิกเงินแทนสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เพื่อจ่ายให้แก่ผู้มีสิทธิ โดยการโอนเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวน 3,000 บาท ซึ่งจ่ายเพียงครั้งเดียว ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2563”

บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

บัตรคนจน ความคืบหน้าล่าสุด

ล่าสุดวันนี้ (6 ก.ค. 63) ผู้ถือบัตรฯ หลายคนได้รับเงินเยียวยา 3,000 บาทจากและสามารถกดเป็นเงินสดออกมาใช้ได้แล้ว แต่ยังมีผู้ถือฯ บางส่วนที่ระบุว่า ไม่ได้รับเงินเยียวยาจำนวน 3,000 บาท โดยประเด็นนี้ต้องติดตามจาก กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ต่อไปว่า จะมีคำอธิบายเรื่องนี้อย่างไร

ขณะเดียวกันผู้ถือบัตรฯ บางส่วนระบุว่า ไม่สามารถโทรสอบถามข้อมูลจาก ระบบอัตโนมัติของศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หมายเลขโทรศัพท์ 02 109 2345 ได้ และไม่สามารถเช็คเงินจากแอพพลิเคชั่นเป๋าตังของธนาคารกรุงไทยได้ ซึ่ง The Bangkok Insight  จะติดตามความชัดเจนของปัญหาต่างๆ ต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team