ดูหนังออนไลน์
Business

เช็คเลย! คลายล็อกเฟส 4 ‘รถเมล์-รถไฟฟ้า-รถทัวร์ บขส.’ เปิดวิ่งปกติเมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เห็นชอบการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 4 หรือ คลายล็อกเฟส 4 พร้อมยกเลิกมาตรการห้ามออกนอกเคหะสถาน (เคอร์ฟิว) ระหว่างเวลา 23.00-03.00 น. มีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป

ระบบขนส่งมวลชนประเภทต่าง ๆ ได้แก่ รถเมล์ รถไฟฟ้า และรถทัวร์ บขส. จึงประกาศกลับมาให้บริการตามปกติ


“รถเมล์” กลับมาวิ่งกะสว่าง

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า จากมาตรการผ่อนคลายดังกล่าว จะส่งผลให้ผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทาง (รถเมล์) ของ ขสมก. เพิ่มขึ้น เป็นวันละประมาณ 650,000 คน  ขสมก. จึงจัดแผนการเดินรถเมล์ในช่วงมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 4 ดังนี้

  • จัดรถออกวิ่ง 100 % หรือ 3,000 คันต่อวัน หรือจัดรถออกวิ่งให้สอดคล้องกับความต้องการ ของประชาชนในแต่ละช่วงเวลา โดยมีเที่ยววิ่งเฉลี่ย วันละประมาณ 25,000 เที่ยว
  • ให้บริการรถเมล์ทุกเส้นทางตามเวลาปกติ รวมทั้งจัดรถเมลฺให้บริการตลอดคืน (รถกะสว่าง) ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป
  • ขสมก.ยังคงดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ดังนี้

ด้านผู้ใช้บริการ จะต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ขณะใช้บริการรถเมล์ ผู้ใช้บริการจะต้องนั่ง และยืนตามจุดที่กำหนด  กรณีผู้ใช้บริการเต็มจะต้องรอใช้บริการรถโดยสารคันถัดไป

เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้บริการ ควรสแกน QR Code ไทยชนะ บนรถเมล์ เพื่อเช็คอินเมื่อขึ้นรถ และเช็คเอาท์ก่อนลงจากรถ ผู้ใช้บริการจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของพนักงานเก็บค่าโดยสาร นายตรวจ และเจ้าหน้าที่สายตรวจพิเศษอย่างเคร่งครัด

“รถไฟฟ้า” เปิดวิ่งตามปกติ

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2563 บริษัทจะกลับมาให้บริการในเวลาปกติ 05.30 – 24.00 น. อีกครั้ง

รวมถึงเพิ่มขบวนรถเสริม ในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า-เย็น วันจันทร์ – ศุกร์ เป็น 24 เที่ยวต่อวัน เพื่อให้สามารถรองรับความต้องการใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้นของผู้โดยสารได้ หรือหากมีผู้โดยสารใช้บริการหนาแน่นมากก็จะพิจารณาเพิ่มเติมขบวนรถเสริมอีก เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้บริการของผู้โดยสาร

ทั้งนี้ บริษัทยังคงขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารปฏิบัติตามมาตรการ Social Distancing อย่างเข้มงวด, ขอความร่วมมือผู้โดยสารทุกท่านสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้า, ขอความร่วมมือผู้โดยสารโปรดรอรถไฟฟ้าขบวนถัดไปในกรณีที่มีผู้โดยสารหนาแน่นภายในขบวน รวมทั้งดำเนินการจำกัดปริมาณผู้โดยสารที่จะขึ้นสู่ชั้นชานชาลาและภายในขบวนรถไฟฟ้า ( Group Release ) โดยกำหนดพื้นที่ในการยืนรอห่างกัน 1 เมตร และกำหนดจำนวนผู้โดยสารในขบวนรถไม่เกิน 520 คนต่อขบวน

คลายล็อกเฟส 4

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า MRT เปิดเผยว่า ในการ ผ่อนคลายมาตรการ รถไฟฟ้า MRT ได้ปรับเวลาการให้บริการรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง รวมถึงอาคารและลานจอดแล้วจรทุกแห่ง เป็นปกติ สอดคล้องกับการยกเลิกเวลาเคอร์ฟิว ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป

  • รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง เปิดบริการตั้งแต่เวลา 05.30 – 24.00 น.
  • รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน เปิดบริการตั้งแต่เวลา 06.00 – 24.00 น.
  • อาคารและลานจอดแล้วจรของ รฟม. จะเปิดให้บริการเวลา 05.00 – 01.00 น. โดยปัจจุบัน รฟม. มีที่จอดรถในแนวสายทางรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน จำนวน 13 แห่ง, ที่จอดรถในแนวสายทางรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง จำนวน 4 แห่ง รวมถึงที่จอดรถในแนวสายทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ จำนวน 1 แห่ง

ทั้งนี้ รฟม. ขอความร่วมมือผู้โดยสารโปรดปฏิบัติตนในการใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ (New Normal) ในการเดินทางด้วยระบบรถไฟฟ้า ด้วยการสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาการใช้บริการ รักษาระยะห่างตามมาตรการ Social Distancing รวมถึงให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าใช้บริการ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ในจุดให้บริการในสถานี เพื่อความปลอดภัยทางสุขอนามัยของทุกคน

 

รถไฟฟ้า BTS แจ้งว่าจะเปิดให้บริการตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป คือ ให้บริการระหว่างเวลา 05.15 – 24.00 น. ดังนี้

  • สายสุขุมวิท เปิดให้บริการเวลา 05.15 น.
  • สายสีลม เปิดให้บริการเวลา 05.30 น.

พร้อมให้บริการด้วยความถี่สูงสุด สายสุขุมวิท  2.25 นาทีต่อขบวน และสายสีลม  3.45 นาทีต่อขบวน ด้านลานจอดแล้วจร สถานีหมอชิต จะเปิดให้บริการจอดรถฟรี ตามเวลาปกติ ตั้งแต่เวลา 05.00–01.00 น.

สำหรับผู้โดยสารต้องสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าตลอดเวลาที่ใช้บริการ งดใส่ Face Shield เพียงอย่างเดียว

โดย BTS ยังคงเข้มงวดเรื่องมาตรการ Social Distancing และ BTS มีบริการแอลกอฮอล์ล้างมือสำหรับผู้โดยสาร ตั้งอยู่ทุกสถานีที่โต๊ะตรวจการทั้ง 2 ฝั่ง และมีเจ้าหน้าที่ให้บริการแอลกอฮอล์บนชั้นชานชาลาในช่วงเวลาเร่งด่วน

บขส

คลายล็อกเฟส 4 ‘รถทัวร์ บขส.’ วิ่งภาคเหนือเพิ่ม

บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) แจ้งว่า บขส. เตรียมเปิดเดินรถโดยสารสาธารณะ (รถทัวร์) เส้นทางภาคเหนือเพิ่มอีก 8 เส้นทาง จากเดิมที่เปิดให้บริการแล้ว จำนวน 7 เส้นทาง รวม 15 เส้นทาง ในวันที่ 15 มิถุนายน 2563

ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) และภาคตะวันออก เปิดให้บริการ จำนวน 22 เส้นทาง ยกเว้น 4 เส้นทาง ประกอบด้วย เส้นทาง 9907 กรุงเทพฯ (มอเตอร์เวย์) จันทบุรี , เส้นทาง 904 กรุงเทพฯ-สระบุรี , เส้นทาง 921 กรุงเทพฯ – องครักษ์ – อรัญประเทศ และเส้นทาง 825 ทอ สุวรรณภูมิ – หนองคาย ส่วนภาคใต้ เปิดให้บริการทุกเส้นทางแล้ว

สำหรับผู้โดยสารต่างชาติ สามารถเดินทางโดยรถทัวร์ได้ตามปกติ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. กำหนดอย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับผู้โดยสารที่เดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่จังหวัดหรือคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนด และต้อง Scan QR Code จากเว็บไซต์ www.ไทยชนะ.com เพื่อ Check in /Check out หรือกรอกข้อมูลคำถามสุขภาพตามแบบ ต.8-คค ที่ระบุจุดเดินทางที่ออกและจุดหมายปลายทางที่เป็นประโยชน์ต่อการควบคุมโรคติดต่อ

ทั้งนี้ บขส. มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด เช่น มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หากพบผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ห้ามเดินทางโดยเด็ดขาด จัดทำมาตรการ Social Distancing บนรถทัวร์ หากผู้โดยสารครบตามจำนวนที่กำหนด จะไม่รับผู้โดยสารรายใหม่เพิ่มโดยเด็ดขาด

งดให้บริการอาหารเครื่องดื่มบนรถทัวร์ และไม่อนุญาตให้นำอาหารมารับประทานบนรถทัวร์ เพื่อป้องกันการติดต่อสัมผัส โดยจะให้รับประทานอาหารเฉพาะที่จุดพักรถเท่านั้น ผู้ใช้บริการ ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เมื่อเข้าใช้บริการภายในสถานีขนส่งฯ และอยู่บนรถโดยสาร

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE