ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘อนุทิน’ ยาหอม ‘เชียงใหม่’ บูรณาการสาธารณสุขสู้โควิด-19 พร้อมเปิดรพ.สนาม 280 เตียง

“อนุทิน” ชื่นชมระบบสาธารณสุขเชียงใหม่ เชื่อมโยงเป็นระบบ รับมือโควิด-19 พร้อมเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนาม 280 เตียง ดูแลผู้ป่วยระยะแรก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ระบบสาธารณสุขในการดูแลผู้ป่วยโควิด 19 ในจ.เชียงใหม่ ได้มีการบูรณาการเชื่อมโยงกันเป็นระบบตั้งแต่การคัดกรองผู้ป่วย การรักษา จนถึงส่งตัวกลับบ้านหรือชุมชน มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสันกำแพงทำหน้าที่เป็นโรงพยาบาลเฉพาะโรคโควิด 19 ประจำจังหวัดเพื่อรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการวิกฤติ จะมีโรงพยาบาลรองรับทั้งโรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และมีหอผู้ป่วยวิกฤติที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างโรงพยาบาลประสาท กรมการแพทย์ กับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งมีเตียง ICU รองรับจำนวน 22 เตียง

ในส่วนของกลุ่มผู้ติดเชื้อที่อาการไม่รุนแรง ได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามขนาด 280 เตียง โดยใช้ศูนย์ประชุมนานาชาติ จ.เชียงใหม่ เพื่อดูแลผู้ป่วยในระยะแรก ซึ่งจะเริ่มเปิดดำเนินการในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ และสามารถขยายได้ถึง 1,000 เตียงหากพบการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นในระลอกสอง

สำหรับโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ เกิดจากความร่วมมือของภาครัฐ เอกชน และประชาชนผู้มีจิตศรัทธา เชื่อว่าจะรองรับระบบการดูแลผู้ป่วยในจังหวัดเชียงใหม่เพื่อแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลอื่นๆ ในจังหวัดได้อีกทางหนึ่ง

ปัจจุบัน เชียงใหม่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญระดับโลกและเป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญในภาคเหนือ มีนโยบายดำเนินการควบคุมการระบาดได้เป็นอย่างดี โดยไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ติดต่อกัน 35 วันแล้ว ซึ่งจากประสบการณ์จัดการควบคุมป้องกันและรักษาโรคในช่วงที่ผ่านมา เชื่อว่าจะนำไปต่อยอดให้ระบบสาธารณสุขของจังหวัดเชียงใหม่พร้อมรับมือหากมีการระบาดระลอกสองเกิดขึ้น อีกทั้งจะเป็นโอกาสสร้างความเชื่อมั่นด้านระบบสาธารณสุขของประทศไทย ว่ามีมาตรฐานได้รับการยอมรับในระดับสากล

ทั้งนี้ นายอนุทิน พร้อมด้วยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาและคณะผู้บริหาร ได้เดินทางไปจ.เชียงใหม่ เพื่อตรวจเยี่ยมความพร้อมการบูรณาการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด 19 ของโรงพยาบาลสันกำแพง โรงพยาบาลปราสาท และโรงพยาบาลสนามที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา 5 ธันวา 2554

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT