ดูหนังออนไลน์
Business

‘บินไทย’ จ้างทนายอังกฤษเตรียมฟ้อง ‘โรลส์-รอยซ์’ รีดค่าชดเชยกรณีเครื่องยนต์เสีย 1 หมื่นล้าน

การบินไทย” จ้างทนายอังกฤษเตรียมฟ้อง “โรลส์-รอยซ์” เรียกค่าเสียหายกรณีเครื่องยนต์เสีย 1 หมื่นล้าน ทำเครื่องบินได้รับผลกระทบ 15 ลำ ป่วนเส้นทางยุโรป สูญเสียโอกาสทางธุรกิจ

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินงานของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ณ สำนักงานใหญ่ การบินไทย ถนนวิภาวดีรังสิต วันนี้ (27 ม.ค.) ว่า การบินไทยอยู่ระหว่างเจรจาเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัท โรลส์-รอยซ์ ในกรณีที่เครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์ รุ่น Trent 100 ชำรุด ส่งผลให้เครื่องบินของการบินไทยต้องหยุดทำการบิน เพื่อจอดรออะไหล่เป็นเวลานาน จนเกิดความเสียหายและสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ

หากเร็วๆ นี้ การเจรจาระหว่างการบินไทยและโรลส์-รอยซ์ยังไม่เรียบร้อย นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (DD) บริษัท การบินไทย ก็จะเดินทางไปประเทศอังกฤษในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 เพื่อพึ่งกระบวนการยุติธรรม เพราะสัญญาซื้อ-ขายเครื่องยนต์กำหนดให้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมของอังกฤษ

“ถ้าพูดภาษากฎหมาย ค่าเรียกร้องที่ปรากฎในสัญญาเป็นความเสียหายตามปกติ แต่อันนี้เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการที่มีความชำรุดบกพร่องของเครื่องยนต์ เช่น เครื่องบินเราบินไม่ได้ เป็นเรื่องของการขาดหารายได้ เป็นต้น ซึ่งมันไม่ได้มีอยู่ในสัญญา แต่การบินไทยได้รับความเสียหายจริง ต้องไปพิสูจน์และต่อรองกัน” นายถาวรกล่าว

รีดค่าเสียหายมากกว่าสัญญา

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยประสบปัญหาเครื่องยนต์ Trent 1000 ของโรลส์-รอยซ์กว่า 10 หัวชำรุด ตั้งแต่ปี 2560 และยังไม่สามารถแก้ไขได้ถึงปัจจุบัน โดยประเด็นนี้ส่งผลกระทบต่อเครื่องบินในฟลีตการบินไทยจำนวน 15 ลำ ซึ่งให้บริการในเส้นทางยุโรป

ล่าสุดการบินไทยและโรลส์-รอยซ์ ยังไม่สามารถตกลงเรื่องค่าชดเชยได้ เพราะโรลส์-รอยซ์ ก็ไม่เคยเจอกรณีที่มีการเรียกร้องค่าเสียหายเพิ่มเติมแบบนี้มาก่อน เพราะปกติการเรียกร้องค่าเสียหายหรือค่าชดเชยจะอยู่บนพื้นฐานของสัญญาซ่อมบำรุง

แต่สิ่งที่การบินไทยเรียกร้องอยู่นอกเหนือจากสัญญา เพราะสัญญาซ่อมบำรุงจำกัดอยู่ในภาวะปกติ เช่น เครื่องบินใช้ไม่ได้ ส่งผลให้สายการบินต้องไปเช่าเครื่องในระยะสั้นแทน แต่ในกรณีนี้ การบินไทยเรียกร้องค่าเสียหายมากกว่าสัญญา จึงมีขอบเขตในการพิจารณาที่ กว้างกว่าคำว่าสัญญา” โดยมูลค่าความเสียหายตามสัญญามีอยู่แล้วและโรลส์-รอยซ์ ต้องการจ่ายตามนั้น แต่การบินไทยเห็นว่าไม่เพียงพอ

นายสุเมธกล่าวต่อว่า เมื่อการเจรจาเรื่องค่าชดเชยไม่ได้ข้อสรุป ตนจึงเตรียมเดินทางไปพบกับที่ปรึกษาทางกฎหมายในประเทศอังกฤษในเร็วๆ นี้ เพื่อสรุปรายละเอียดว่า สิ่งที่การบินไทยเรียกร้องสมเหตุสมผลหรือไม่ และมีสิทธิ์ดำเนินการภายใต้กฎหมายอังกฤษหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตนไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขที่การบินไทยเรียกร้องได้ เพราะเป็นกระบวนการเจรจาต่อรอง ซึ่งในกระบวนการทางศาล บริษัทต้องเรียกร้องค่าเสียหายเต็มที่ ส่วนศาลจะตัดสินว่าค่าเสียหายควรเป็นเท่าไหร่ ก็เป็นไปตามดุลพินิจของศาล

เล็งรีดค่าชดเชย 1 หมื่นล้าน

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า การบินไทยได้ตั้งคณะทำงานเจรจาค่าเสียหายจากโรลส์-รอยซ์ และได้คำนวณค่าเสียหายระหว่างวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2562 คิดเป็นเงินทั้งสิ้น 312 ล้านดอลลาร์ หรือ 9,759 ล้านบาท

โดยก่อนหน้านี้ การบินไทยและโรลส์-รอยซ์ เปิดการเจรจากันทั้งหมด 6 ครั้ง ซึ่งในที่สุดโรลส์-รอยซ์ ก็เสนอจะชดใช้ค่าเสียหายแก่การบินไทยเป็นเงินทั้งสิ้น 58 ล้านดอลลาร์ หรือ 1,825 ล้านบาท ต่ำกว่าข้อเรียกร้อง 254 ล้านดอลลาร์ หรือ 7,934 ล้านบาท

สำหรับการเจรจาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา นายสุเมธได้หารือกับฝ่ายบริหารแล้วว่า การเจรจาไม่สามารถหาข้อยุติได้ การบินไทยจึงมีจดหมายแจ้งแก่โรลส์-รอยซ์ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 ว่า โรลส์-รอยซ์ จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

โดยล่าสุดการบินไทยอยู่ระหว่างเตรียมการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากโรลส์-รอยซ์ โดยจะต้องฟ้องร้องศาลในสหราชอาณาจักรตามที่ระบุไว้ในสัญญาระหว่างบริษัทและโรลส์-รอยซ์ ซึ่งการบินไทยได้ว่าจ้างที่ปรึกษาทางกฎหมายและทนายความที่สหราชอาณาจักรแล้วเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา

ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างปรึกษากฎหมายและทนายความที่สหรัชอาณาจักรนำข้อมูลความเสียหาย ตามหลักกฎหมายของสหราชอาณาจักร และเตรียมการทำคำฟ้องคดีต่อศาล โดยคาดว่าจะออกกฎหมายบอกกล่าวแจ้งแก่โรลส์-รอยซ์อย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมหรืออย่างช้าเดือนเมษายน 2563

NOPPHAWHAN TECHASANEE