ดูหนังออนไลน์
Business

จับตา! 5 รายยื่นซอง ‘ดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ’ พรุ่งนี้ เปิดชื่อคนผ่านคุณสมบัติทันทีจับตา!  5 รายยื่นซองประมูล ดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ” พรุ่งนี้ ลุยประกาศรายชื่อคนผ่านคุณสมบัติทันที ด้าน นิตินัยเข้มต้องส่งเอกสารครบตามเวลา ไม่ซ้ำรอยปัญหา “เมืองการบิน”

นิตินัย ศิริสมรรถการ

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ (22 พ.ค.) ทอท. จะเปิดให้เอกชนยื่นซองประมูล งานให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (Duty Free) สนามบินสุวรรณภูมิ จำนวน 1 สัญญา และ “งานให้สิทธิประกอบกิจการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสาร สนามบินสุวรรณภูมิ” อีก 1 สัญญา ณ อาคารสำนักงานใหญ่ ทอท.

สำหรับการประมูลดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิ มีกำหนดเปิดรับซองข้อเสนอก่อนในเวลา 9.00-11.00 น. โดยเมื่อเอกชนยื่นข้อเสนอแล้ว กรรมการรับข้อเสนอก็จะดำเนินการพิจารณาคุณสมบัติของเอกชนทันที หลังจากปิดรับซองในเวลา 11.00 น. นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายพัฒนาธุรกิจและการตลาด ทอท. ในฐานะประธานกรรมการรับข้อเสนอ ก็จะสรุปข้อมูลทั้งหมด ก่อนประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติและเข้าสู่การพิจารณาด้านเทคนิคในวันที่ 27-28 พฤษภาคม 2562 ต่อไป

ด้านการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินสุวรรณภูมิ จะมีขั้นตอนเหมือนกัน เริ่มจากเปิดรับซองข้อเสนอในเวลา 13.00-15.00 น. โดยเมื่อเอกชนยื่นข้อเสนอแล้ว กรรมการรับซองจะพิจารณาคุณสมบัติของผู้ยื่นข้อเสนอทันที หลังจากปิดรับซองในเวลา 15.00 น. นายวิชัย บุญยู้ จะสรุปข้อมูล ก่อนประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติและเข้าสู่การพิจารณาด้านเทคนิคในวันที่ 29-30 พฤษภาคม 2562 ต่อไป

นายนิตินัย กล่าวด้วยว่า ในการรับซองประมูลดิวตี้และพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินสุวรรณภูมิวันพรุ่งนี้ ทอท. ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วยเพื่อความโปร่งใส

เข้มยื่นเอกสาร ไม่ซ้ำรอยประมูล เมืองการบิน

เมื่อถามว่า ทอท. มีนโยบายในการรับซองข้อเสนออย่างไร หลังจากการประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก วงเงิน 2.9 แสนล้านบาท ของกองทัพเรือเกิดข้อพิพาท เนื่องจากผู้เข้าประมูลบางราย ยื่นเอกสารไม่ครบภายในระยะเวลาที่กำหนด และได้ยื่นเอกสารที่เหลือ หลังจากหมดเวลาเปิดรับซองนั้น

นายนิตินัยกล่าวว่า ผู้ที่ยื่นประมูลดิวตี้ฟรีและพื้นที่เชิงพาณิชย์จะต้องยื่นเอกสารครบถ้วน ภายในระยะเวลาการเปิดรับซองเท่านั้น เช่น การประมูลดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิ มีกำหนดเปิดรับซองระหว่างเวลา 9.00-11.00 น. เอกชนก็ต้องยื่นเอกสารทั้งหมดให้กรรมการรับซองพิจารณาไม่เกินเวลา 11.00 น.

สำหรับบทเรียนจากข้อพิพาทในการประกวดออกแบบอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 (Terminal 2) ในสนามบินสุวรรณภูมิ ระหว่าง ทอท. และเอกชนนั้น นายนิตินัยกล่าวว่า การประกวดแบบครั้งนั้นมีความรัดกุม มีการลงนามรับเอกสารทั้งหมด แต่ก็เกิดปัญหา เพราะเอกชนส่งเอกสารไม่ครบถ้วน

สำหรับการประมูลดิวตี้ฟรีและพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินสุวรรณภูมิในครั้งนี้ ก็มีกระบวนการที่รัดกุม ในขั้นตอนการซื้อทีโออาร์ก็มีการลงนามรับเอกสาร มีการเปิดชี้แจงเอกชน และพาเอกชนลงพื้นที่จริง ซึ่งในระหว่างนั้นก็มีระยะเวลาให้เอกชนสอบถามค่อนข้างมาก จึงคาดว่าจะไม่เกิดปัญหาเรื่องเอกสารไม่ครบอีก

“มั่นใจว่า การประมูลดิวตี้ฟรีและพื้นที่เชิงพาณิชย์จะเปิดซองค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุดได้ในวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 ตามกำหนดการ เพราะเราทำทีละ Step ด้วยความรอบคอบ โดยตั้งเป้าว่าจะเสนอรายชื่อผู้ชนะการประมูลให้บอร์ดพิจารณาได้ในเดือนมิถุนายน 2562” นายนิตินัยกล่าว

จับตา ดิวตี้ฟรี อาจยื่นจริงแค่ 4 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การยื่นซองดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิครั้งนี้ มีผู้ซื้อทีโออาร์ทั้งหมด 5 ราย แต่ที่น่าจับตามองคือ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ซึ่งไม่มีประสบการณ์ด้านดิวตี้ฟรีที่ชัดเจนและไม่มีพันธมิตรด้านดิวตี้ฟรีด้วย ดังนั้น MINT จึงถูกหลายฝ่ายจับตามองว่าจะยื่นซองข้อเสนอและผ่านเกณฑ์คุณสมบัติหรือไม่

สำหรับการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์นั้น มีผู้ซื้อทีโออาร์ทั้งหมด 4 ราย รวมถึง MINT ซึ่งคาดว่าเอกชนจะยื่นข้อเสนอครบทั้งหมด แม้จะไม่มีใครยื่นรายชื่อพันธมิตร เนื่องจากทุกรายต่างมีประสบการณ์ด้านค้าปลีกโดยตรง

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE