ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘อิตาลี’ ลดความเสี่ยงโควิด-19 เหลือ ‘ระดับต่ำ’ ทั่วประเทศ

“อิตาลี” ลดความเสี่ยงโควิด-19 เหลือ “ระดับต่ำ” ทั่วประเทศ ระบุเป็นผลโดยตรงจากโครงการฉีดวัคซีน

หน่วยงานสาธารณสุขระดับชาติของอิตาลีเปิดเผยว่า ทุกแคว้นทั่วประเทศลดระดับความเสี่ยงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นสีเหลือง ซึ่งหมายถึงมีความเสี่ยงโรคแพร่ระบาดต่ำและบังคับใช้ข้อจำกัดป้องกันโรคโควิด-19 ในระดับต่ำสุด เมื่อวานนี้ (24 พ.ค.) ที่ผ่านมา

อิตาลี ความเสี่ยงโควิด

โรแบร์โต สเปรานซา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอิตาลี ประกาศแผนการลดระดับความเสี่ยงโรคโควิด-19 ดังกล่าวเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน หลังจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติอิตาลี (ISS) เผยแพร่รายงานการเฝ้าติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 ฉบับล่าสุด

ช่วงสัปดาห์วันที่ 10 – 16 พฤษภาคม ค่าอาร์ (reproduction number – R) หรือค่าเฉลี่ยการแพร่เชื้อของผู้ป่วยหนึ่งราย ซึ่งเป็นปัจจัยประเมินความรวดเร็วของการแพร่ระบาดในอิตาลี ลดลงจากผลสำรวจรายสัปดาห์ของสถาบันฯ ฉบับก่อน ซึ่งอยู่ที่ 0.86 ลงมาอยู่ที่ 0.78 โดยหากค่าอาร์ต่ำกว่า 1 หมายถึงการระบาดใหญ่อยู่ในระยะถดถอย

นอกจากนั้นช่วงสัปดาห์ดังกล่าว อัตราการอุบัติของโรคโควิด-19 ในอิตาลีลดลงจากช่วงสัปดาห์ก่อนหน้า ซึ่งอยู่ที่ 96 ราย เหลือ 66 รายต่อประชากร 100,000 คน

ตัวบ่งชี้หลักของการระบาดใหญ่ต่างมีพัฒนาการดีขึ้น โดยเฉพาะยอดผู้ป่วยกำลังรักษาตัว ผู้ป่วยในโรงพยาบาล และผู้ป่วยในแผนกผู้ป่วยหนัก ที่ลดลงต่อเนื่องตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสเปรานซานระบุว่าเป็นผลโดยตรงจากโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ยังคงเดินหน้าและเพิ่มความเร็วยิ่งขึ้น

ปัจจุบันอิตาลีมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 4.19 ล้านคน ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยเสียชีวิต 125,225 ราย และฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วราว 30 ล้านโดส โดยมีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสกว่า 10 ล้านคน

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม