ดูหนังออนไลน์
World News

‘อังกฤษ’ เริ่มคลายล็อกดาวน์ เปิดผับบาร์ เตือน! ไม่ฉีดวัคซีนเสี่ยง ‘โควิดกลายพันธุ์’

วันนี้ (17 พ.ค.) “อังกฤษ” เริ่มผ่อนคลายล็อกดาวน์ เปิดผับบาร์ เตือน!  ไม่ฉีดวัคซีน เสี่ยง “โควิดกลายพันธุ์” จากอินเดีย แพร่เร็วเหมือนไฟป่า

แมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร ซึ่งประกอบด้วยอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ประกาศเตือนว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย สามารถ “แพร่กระจายรวดเร็วราวไฟป่า” ในกลุ่มประชาชนที่ยัง ไม่ฉีดวัคซีน

อังกฤษ ไม่ฉีดวัคซีน โควิด

แฮนค็อกให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวสกายนิวส์ (Sky News) ว่า โรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ดังกล่าว “กำลังแพร่กระจายอย่างเห็นได้ชัดในบางพื้นที่ของประเทศ” อาทิ เมืองโบลตันและแบล็กเบิร์น แต่หากมองในแง่บวกแล้ว วัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันอาจมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเรียกร้องผู้มีสิทธิทุกคนเข้ารับวัคซีน แม้ไม่ได้จองไว้ก็ตาม

แฮนค็อกอธิบายสถานการณ์ปัจจุบันว่า เป็น “การแข่งขันระหว่างการฉีดวัคซีนกับเชื้อไวรัสฯ” โดยสายพันธุ์ที่อุบัติใหม่นั้นทำให้เชื้อไวรัสฯ คว้าข้อได้เปรียบในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งแฮนค็อกย้ำว่า “แม้วัคซีนจะสามารถป้องกันคุณได้ในระดับสูงมาก แต่มันก็ไม่แน่นอนเสมอไป”

ด้านสำนักสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) ชี้ว่า จำนวนผู้ป่วยโรค โควิด – 19 ชนิดกลายพันธุ์ดังกล่าว หรือสายพันธุ์บี1617.2 (B1617.2) ในสหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าแตะที่ 1,313 ราย โดยเพิ่มขึ้นจาก 520 รายเมื่อสัปดาห์ก่อน

อย่างไรก็ดี แฮนค็อกเผยว่าการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ในวันนี้ (17 พ.ค.) จะยังคงดำเนินตามแผนต่อไป

แฮนค็อกกล่าวว่า สหราชอาณาจักรจะประกาศการตัดสินใจในวันที่ 14 มิถุนายน ว่าจะดำเนินมาตรการระยะสุดท้ายที่มุ่งยกเลิกข้อจำกัดทางสังคมตามกฎหมายทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน หรือไม่ พร้อมเสริมว่า “เราต้องระมัดระวังและเฝ้าระวังในการดำเนินมาตรการแต่ละระยะ”

นับตั้งแต่วันนี้ ผับ บาร์ และร้านอาหารในอังกฤษ จะได้รับอนุญาตให้เปิดในอาคาร เช่นเดียวกับโรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ และพื้นที่เล่นสำหรับเด็ก โดยประชาชนจะสามารถรวมตัวกันในพื้นที่กลางแจ้งได้สูงสุด 30 คน และพื้นที่ในอาคารไม่เกิน 6 คน หรือ 2 ครัวเรือน

ขณะเดียวกันสถานที่พักอาศัยทั้งหมด รวมถึงโรงแรม โฮสเทล และที่พักพร้อมอาหารเช้า (B&B) สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งตั้งแต่วันนี้ อย่างไรก็ดี คณะผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการผ่อนปรนล็อกดาวน์ระยะถัดไปควรดำเนิน “ด้วยความระมัดระวังสูงสุด”

ริชาร์ด จาร์วิส ประธานร่วมของคณะกรรมการการแพทย์สาธารณสุขของสมาคมการแพทย์สหราชอาณาจักร (BMA) กล่าวว่ายังมีประชากรกลุ่มสำคัญอีกหลายกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน โดย “เป็นเรื่องน่ากังวลอย่างแท้จริงหากจะยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ เพิ่มเติมในวันที่ 17 พฤษภาคม เนื่องจากคนหนุ่มสาวจำนวนมากยังไม่ได้รับวัคซีน และคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มอายุที่เคลื่อนไหวทางสังคมมาก และอาจเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด”

ทั้งนี้ ตัวเลขทางการล่าสุดชี้ว่าสหราชอาณาจักรได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรค โควิด – 19 โดสแรกให้ประชาชนมากกว่า 36.3 ล้านคนแล้ว

โควิดวันนี้ 17 พ.ค.

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ณ วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 สหราชอาณาจักรที่มีประชาชนรวมกว่า 60 ล้านคนและประกอบด้วย 4 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ มีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 4,450,777 คน โดยเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,926 คน เสียชีวิตสะสม 127,679 คน และรักษาหายแล้วรวม 4,277,207 คน

สำหรับสถานการณ์ โควิด – 19 วันนี้ 17 พฤษภาคม 2564 นับถึงเวลา 09.00 น. ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 อยู่ที่ 163,709,076 คน รักษาตัวหายแล้ว 142,161,325 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3,392,965 ราย

Worldometer ซึ่งเป็นเว็บไซต์รายงานข้อมูลโควิด – 19 ล่าสุดที่รวบรวมมาจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขทั่วโลก ระบุว่า สหรัฐมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 สะสมจำนวน 33,715,951 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 600,147 ราย ทำให้สหรัฐติดอันดับ 1 ของโลกทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม