ดูหนังออนไลน์
Stock

‘ดาวโจนส์’ ทะยานกว่า 200 จุด ขานรับโอกาส ‘เศรษฐกิจ’ ฟื้นตัว คลายกังวล ‘เงินเฟ้อ’

ตลาดหุ้นสหรัฐ ซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ (14 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการที่นักลงทุน หันไปให้ความสำคัญกับโอกาสการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ หลังจากที่กังวลเกี่ยวกับระดับเงินเฟ้อมาหลายวัน จนทำให้ตลาดผันผวนหนัก

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เคลื่อนไหวล่าสุด ที่ 34,290.19 จุด ปรับขึ้นมา 268.74 จุด หรือ 0.79% ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ที่ 4,162.94 จุด ทะยานขึ้น 50.44 จุด หรือ 1.23%และดัชนีแนสแด็กที่ 13,372.80 จุด พุ่งขึ้น 247.82 จุด หรือ 1.89%

Stocksbitcoin ๒๑๐๔๒๓ 0

ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 400 จุดเมื่อวานนี้ (13 พ.ค.) ขานรับตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานที่ลดลงสู่ระดับต่ำสุด นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเดือนมีนาคม 2563 โดยข้อมูลแรงงานที่สดใสได้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นกลุ่มต่าง ๆ ในวงกว้าง

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีพุ่งขึ้นในวันนี้ ขณะที่หุ้นกลุ่มที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ดีดตัวขึ้นเช่นกัน ขานรับการที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐ ประกาศผ่อนคลายคำแนะนำในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยระบุว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบทุกโดสแล้ว ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย ไม่ว่าจะอยู่ในที่ร่ม หรือกลางแจ้ง

วันนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐสหรัฐ ยังเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเดือนเมษายนทรงตัว ซึ่งหมายความว่า ปรับตัวขึ้น 0%  ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 1.0% หลังจากพุ่งขึ้น 10.7% ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ส่วนยอดค้าปลีกพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมยอดขายรถยนต์ น้ำมัน วัสดุก่อสร้าง และอาหาร ร่วงลง 1.5% ในเดือนที่แล้ว หลังจากพุ่งขึ้น 7.6% ในเดือนก่อนหน้านั้น

นักลงทุนคลายวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อ หลังจากที่นายริชาร์ด แคลริดา รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยืนยันว่า เฟดจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินต่อไป โดยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐที่ขยายตัวน้อยกว่าคาด และอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นอย่างมากในเดือนเมษายน  จะไม่ทำให้เฟดเปลี่ยนแปลงแนวทางการสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ

ทั้งการพุ่งขึ้นของตัวเลขเงินเฟ้อ จะเป็นเพียงสถานการณ์ชั่วคราว โดยเฟดจะใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ก่อนที่จะพิจารณาปรับเปลี่ยนนโยบายการเงิน

อ่านข่าวเพิ่มเติม