Politics

‘เพื่อไทย’ จ่อลงดาบ ส.ส.โหวตสวนมติพรรค สอบจริยธรรมด่วน จันทร์ 6 ก.ย.นี้

พรรคเพื่อไทย ประชุมคณะกรรมการจริยธรรม 6 กันยายนนี้ เตรียมลงดาบ ส.ส.โหวตสวนมติพรรค ขาดประชุมโดยไม่มีเหตุผล ตั้งใจให้ร้ายพรรค พบความผิดขับพ้นพรรคทันที

อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณี ส.ส.พรรคจำนวนหนึ่ง โหวตสวนมติพรรค ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้ง ส.ส. ที่มีเจตนาฝ่าฝืนมติของพรรค ขาดประชุมโดยไม่มีเหตุผล ตั้งใจให้ร้ายกับพรรคด้วยความเท็จ และผู้ที่มีลักษณะที่บ่งบอกว่าไม่ต้องการจะอยู่กับพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้า

เพื่อไทย

ทั้งนี้ คณะกรรมการจริยธรรมของพรรค จะมีการประชุมในวันจันทร์ที่ 6 กันยายนนี้ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงก่อนพิจารณาดำเนินการในขั้นต่อไป

หากพบจงใจทำผิดขั้นร้ายแรง พรรคจะดำเนินการขับออกจากสมาชิกพรรคทันที ตามมาตรการขั้นเด็ดขาด ของนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค ที่ได้ออกหนังสือแจ้งไปยัง ส.ส. ทุกคนก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม จากนี้ไปรัฐบาลจะต้องออกมาตอบคำถามที่ฝ่ายค้านได้อภิปรายทั้งหมด ดังนี้

กรณีการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อ หากเชื่อมั่นว่าทำถูกต้อง ควรออกมาแสดงใบเสร็จการจัดซื้อ

การจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 1 ของรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีนว่าเป็นการซื้อขายแบบจีทูจีจริงหรือไม่ เหตุใดจึงมีการจ่ายภาษีแวตจนทำให้ประเทศไทยเสียประโยชน์ เป็นเงินภาษีหลายร้อยล้านบาท

เพื่อไทย

การระบายยางพาราในสต๊อกของรัฐบาล ว่ามีการขายต่ำกว่าคุณภาพ จากกิโลกรัมละ 37 บาทเหลือ 33 บาทซึ่งอาจจะซ้ำรอยการระบายข้าวดีเป็นข้าวเสีย ซึ่งเป็นข้าวในสต๊อกสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนทำให้ประเทศเกิดความเสียหายหรือไม่

นอกจากนี้ แม้ฝ่ายรัฐบาลจะชนะเสียงในสภา แต่ไม่อาจทัดทานความต้องการที่แท้จริงของประชาชนได้ ขณะนี้ประชาชนเดือดร้อนจากการบริหารของรัฐบาล ที่ผิดพลาดล้มเหลวอย่างแสนสาหัส จนหมดทางออก จากนี้ไปต้องติดตามว่าประชาชนจะระบายความอัดอั้นที่มีต่อรัฐบาลอย่างไร

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพวก ควรต้องคิดให้ดี แม้จะอยู่ในตำแหน่งต่อ แต่ไม่อาจมีที่ยืนในใจของประชาชนต่อไปได้ เพราะแม้แต่เสียงโหวตของพรรคร่วมรัฐบาลเองยังต่ำ ได้คะแนนเกือบลำดับท้ายสุดในบรรดารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งหมด

“ผลคะแนนโหวต สะท้อนถึงความล้มเหลว ความไม่เชื่อมั่น และความสั่นคลอนในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่มีแต่คนเกลียด จากนี้ไป พล.อ.ประยุทธ์ จะถูกจับตาการทำงานจากฝ่ายค้าน และแม้กระทั่งคนในพรรคร่วมรัฐบาลอย่างแน่นอน”อรุณี กล่าว

อ่านข่าวเพิ่มเติม