ดูหนังออนไลน์
Politics

ม็อบทะลุฟ้า แต่งชุดนักโทษยืนหน้า UN จี้รัฐปล่อยแกนนำ

แกนนำกลุ่มทะลุฟ้า และมวลชนบางส่วน เริ่มกิจกรรมแขวนป้ายผ้าข้อความเป็นภาษาอังกฤษตามแนวรั้วของ สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) และตั้งป้ายบริเวณกระถางต้นไม้บนฟุตบาท และยังมีการนำป้ายข้อความภาษาไทยติดไว้บริเวณป้ายรถเมล์

วันนี้ (21 ส.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 14.44 น. แกนนำแกนนำกลุ่มทะลุฟ้า และมวลชนบางส่วน  ได้เริ่มทำกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญญลักษณ์ โดยมีการแต่งชุดนักโทษ ใส่โซ่ตรวน มายืนถือป้ายเรียกร้องเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 1 นาที เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้

S 17915911

สำหรับการจัดกิจกรรมวันนี้จะเป็นการยื่นหนังสือ เพื่อเรียกร้องดังต่อไปนี้

  • ขอ UN ตรวจสอบทบทวน และนำเสนอเหตุการณ์ทางการเมือง ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นสิทธิมนุษยชน ในกระบวนการยุติธรรมตลอด 1 ปีที่ผ่านมา
  • ขอให้ UN ทำหนังสือประเด็นสิทธิมนุษยชนที่ถูกคุกคามไปยังรัฐบาลไทย เพื่อให้รัฐบาลไทยทำตามหลักสากลให้มากขึ้น
  • ขอให้ UN ให้ความช่วยเหลือนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ที่ถูกฝากขัง และถูกปฏิบัติราวกับนักโทษ ทั้งที่ยังไม่ได้ถูกตัดสินว่ากระทำผิด

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.นางเลิ้ง และเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ได้มีการตั้งด่าน และนำกำลังมาเสริมบริเวณเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ พร้อมกับตั้งตู้คอนเทนเนอร์ไว้เป็นแนวป้องกันบริเวณหน้าสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา

ขณะที่หน้ากองทัพบกมีการนำแผงเหล็กและรั้วลวดหนามปิดถนนด้านหน้าไว้

S 17915916

ก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวถึงการชุมนุมในวันนี้มี 2 จุด คือบริเวณสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ถนนราชดำเนิน และแยกดินแดงในช่วงเย็น ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางโดยรอบตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไป

รอง ผบช.น.  ยืนยันว่าการชุมนุมในขณะนี้เป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ รวมถึงกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม บริเวณแยกดินแดงเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พบพฤติการณ์พยายามฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ และรื้อตู้คอนเทนเนอร์ โดยผู้ชุมนุมมีการขว้างปา ลูกแก้ว ลูกหิน พลุ เพลิง ระเบิดปิงปอง ไปป์บอมบ์ ใส่เจ้าหน้าที่ ที่พยายามรักษาพื้นที่

S 17915929

ตำรวจได้จับกุมผู้ชุมนุม 26 คน พร้อมตรวจยึดของกลางระเบิดปิงปอง ไปป์บอม และระเบิดแสวงเครื่องได้ 200 ลูก นำตัวส่งดำเนินคดีแล้ว

สรุปการดำเนินคดีช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เป็นเวลา 2 เดือน มีจำนวนทั้งสิ้น 807 คดี มีผู้ต้องหาที่ต้องถูกดำเนินคดี 468 คน จับกุมแล้ว 211 คน

This slideshow requires JavaScript.

อ่านข่าวเพิ่มเติม