Politics

ด่วน! ‘ผู้ว่าฯวีระศักดิ์’ ยื่นลาออกพรุ่งนี้ มีปัญหาสุขภาพ ‘พอแล้ว จบแล้ว’!

ผู้ว่าฯวีระศักดิ์ ยื่นลาออก ด่วน! “วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี” ผู้ว่าจังหวัดสมุทรสาคร ระบุ “ยามดีใช้ ยามไข้รักษา” ประกาศตัดสินใจลาออก เผยมีปัญหาสุขภาพตั้งแต่ป่วยโควิด ขอย้ายจังหวัดไม่ได้ บอกสู้ไม่ไหวจริงๆ เตรียมยื่นหนังสือลาออกพรุ่งนี้

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร โพสต์ในเฟซบุ๊ก Sakravee Srisangdharma  ระบุว่า “ยามดีใช้ ยามไข้รักษา”  มีคนถามผมมาเยอะว่า ไม่ย้ายกับเขาเหรอ ไม่เห็นมีชื่อในคำสั่ง หรือว่าผมเกษียณปีนี้ อยากย้ายเช่นกันครับ เหตุผลของผมคือ สุขภาพผมไม่แข็งแรง ออกพื้นที่ได้ไม่มาก ไปมาไม่สะดวก หลายคนเป็นห่วง ออกจากศิริราชแล้ว ร่างกายไม่เหมือนเดิมเลย โควิดทิ้งร่องรอยไว้เยอะมาก
เหนื่อย ไอ จาม มีน้ำมูก หอบง่าย

ผู้ว่าฯวีระศักดิ์ ยื่นลาออก

ล่าสุดมีอาการเกร็งด้านขวา ค่อนข้างมาก คุณหมอบอกว่าผมเครียดหนัก พักผ่อนน้อย ต้องถนอมชีวิตมากกว่านี้

ขณะที่งานในสมุทรสาครไม่เครียดคงไม่ได้

กระทรวงบอกว่าผมทำงานมากเกินไป จะย้ายให้ไปอยู่จังหวัดอื่นที่งานโควิดเบาขึ้น

ผมเป็นห่วงชาวบ้าน ก่อนถึงฤดูโยกย้าย ขอผมเป็นพนักพิงให้ชาวบ้านอุ่นใจก่อนว่า เรายังไม่หนีไปไหน พร้อมเผชิญเรื่องร้ายๆไปด้วยกัน

ผมเกษียณปีหน้าครับ  บอกคนใหญ่ในกระทรวง ถึงเหตุผลการย้าย มาจากสุขภาพร่างกายล้วน ๆ

คำตอบที่ได้ตอนคำสั่งล่าสุด คือ ถึงผมอยากไปสุพรรณบุรี แต่นักการเมืองเขาไม่ยอมรับ (ซึ่งผมไม่รู้ว่าหมายถึงใคร) ผมไปไม่ได้แน่

ส่วนอ่างทอง เป็นจังหวัดเล็กเกินไป ย้ายจากสมุทรสาคร ไปจังหวัดเล็กกว่าคงไม่เหมาะ

อือม์…อยู่ศรีสะเกษ 22 อำเภอ สมุทรสาคร 3 อำเภอ

ผู้ว่าฯวีระศักดิ์ ยื่นลาออก

ผู้ว่าฯวีระศักดิ์ ยื่นลาออก พรุ่งนี้  

ผมเข้าใจอะไรผิดเรื่องเล็กใหญ่แน่เลย ไปจังหวัดอื่นก็ลำบาก อยู่สมุทรสาคร ต่อก็คงไม่ดี คนอยู่ที่นี่ควรจะแข็งแรงกว่าผม ทำงานได้คล่องแคล่วกว่าผม ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพเหมือนผม

ผมคิดสะระตะในใจว่า

ผู้ว่าสุพรรณฯ เป็นกัลยาณมิตร ที่ดีของผม ส่วนผู้ว่าอ่างทอง เป็นอดีตเพื่อนร่วมงานที่ดีของผมเช่นกัน ผมคงไม่มีเหตุผลใดจะไปไล่ที่เขา

ผมเคยฝันว่า จะสามารถอยู่รับราชการได้จนถึงเกษียณอายุ เพราะคือ จุดหมายปลายทาง ที่ข้าราชการทุกคนปรารถนา

แต่วันนี้ ต้องยอมรับว่า เป็นได้แค่ในฝัน สาเหตุหลักมาจากการทุ่มเทให้กับงานมากไปนึกถึงคำของผู้ใหญ่ที่บอกว่า จะหาจังหวัดอื่นที่งานโควิดเบาขึ้น แต่สุดท้ายก็ไม่ได้หาให้

คำสั่งที่เห็นจึงไม่มีชื่อผมด้วย

หลงคิดมานานว่า การจัดคนลงตำแหน่ง เป็นเรื่องของกระทรวงเป็นหลัก หรือว่าผมไม่มีสีของสิงห์ใดๆ นอกจากสีกากีของเครื่องแบบ สีที่ผมพยายามใช้ เดินตามรอยพระบาทในหลวง ร.9 มาตลอดชีวิตการทำงาน
นึกถึงคำของคุณหมอที่บอกหลังเห็นคำสั่งว่า

ผมควรใช้ชีวิตก่อนเกษียณที่สงบกว่านี้ ลาออกเถอะ บ้านเมืองย่อมมีคนมาทำงานได้ อย่าไปห่วงจนเกินตัว นึกถึงคำของลูกสาว ที่ปลอบพ่อว่า พ่อต้องดูสุขภาพและความรู้สึกพ่อเป็นหลัก พ่ออยู่ในราชการอีกแค่ปีเดียว แต่อยู่ในชีวิตหลังเกษียณอีกหลายปีพ่อทำงานหนักมาตลอดชีวิต ปีสุดท้ายของพ่อ น่าจะเลือกให้เหมาะกับสุขภาพพ่อเป็นสำคัญ มาถึงตรงนี้

คนที่สนิทกัน คงรู้แล้วว่าผมเลือกจะทำยังไง จู่ ๆ ผมก็นึกถึงคำโบราณที่ว่า “ยามดีใช้ ยามไข้(ไม่)รักษา”

สู้ไม่ไหวแล้วจริงๆ พอแล้ว จบแล้ว

ล่าสุด นายวีระศักดิ์ เปิดเผยถึงการเขียนข้อความในเฟซบุ๊กดังกล่าว ว่า ตนเป็นคนเขียนข้อความเอง ได้ตัดสินใจแล้วว่าจะยื่นหนังสือลาออกจากราชการ โดยได้ตัดสินใจและร่างหนังสือลาออกไว้มาประมาณหนึ่งสัปดาห์แล้ว สู้ไม่ไหวแล้วจริงๆ พอแล้ว จบแล้ว จะยื่นต่อผู้บังคับบัญชาในวันจันทร์ที่ 16 สิงหาคมนี้ โดยให้มีผลช่วงสิ้นปีงบประมาณ หรือสิ้นเดือนกันยายนนี้ เพื่อกลับไปอยู่บ้านที่ จังหวัดอ่างทอง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight