COVID-19

เฉลยแล้ว!! ‘โกลาหลวัคซีนกรุงเทพฯไม่พอ’ ชมรมแพทย์ชนบท บอกคนรับผิดชอบไม่ใช่ สธ.


ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เปิดข้อความ “ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 11 : 13-06-64 โกลาหลวัคซีนกรุงเทพไม่พอ คนรับผิดชอบไม่ใช่ สธ.นะ

ดูเหมือนวัน 14 มิถุนายนนี้ การฉีดวัคซีนโควิดในพื้นที่กรุงเทพจะโกลาหลที่สุด มีการประกาศเลื่อนการฉีดเพราะไม่มีการส่งวัคซีนมาให้ จนมีการประกาศออกสื่อจากโรงพยาบาลหนึ่งให้ไปสอบถาม จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก่อนจะมีการแก้ไขให้สุภาพขึ้น ในความเป็นจริง ก็ต้องบอกว่า การจัดสรรวัคซีนใน กทม. ไม่เกี่ยวกับกระทรวงสาธารณสุข

การจัดสรรวัคซีนในขณะนี้ เป็นหน้าที่ ศบค.คือ นายกฯประยุทธ และเลขา สมช.มานานแล้ว ตั้งแต่ที่นายกแต่งตั้งเองเป็นประธาน ศบค. ดังนั้นการตัดสินใจสุดท้ายว่าจะจัดสรรอย่างไร จะจัดแบ่งโควตากันอย่างไร สธ.ไม่ใช่คนตัดสินใจ เมื่อ ศบค.ตัดสินใจแล้ว ก็สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุข ให้จัดส่งวัคซีนกระจายต่อไปโรงพยาบาลต่างๆตามโผ

ในส่วนของ กทม. คนที่จัดสรรโควตาให้ กทม.ก็คือ ศบค.อีกเช่นกัน กระทรวงสาธารณสุขยิ่งไม่เกี่ยว เป็นเรื่องภายในของ ศบค. และ กทม. รวมถึงโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลเอกชนต่างๆ ที่ตั้งใน กทม. ต้องหารือกันเองว่าจะกระจายอย่างไร และตามยอดจัดสรรรอบที่แล้ว ศบค.มีมติจัดวัคซีนมิถุนายนให้ กทม. 1 ล้านโดส ซึ่ง สธ.ก็ส่งให้ 5 แสนโดส ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว จึงได้ฉีดกันอย่างกว้างขวางมีความสุขในพื้นที่กรุงเทพ (ซึ่งปัจจุบันคงฉีดจนใกล้จะหมดแล้ว ส่วนอีก 5 แสนโดสยังต้องรอเพราะยังไม่มีวัคซีนจะให้)

วัคซีน3331

นี่คือสารที่ รมต.อนุทิน ได้สื่อสารในวันนี้ มายังผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขและสาธารณชน เพื่อความเข้าใจร่วมกัน

จริง ๆ ก็เป็นเช่นนั้น จากการประชุมศบค. นัดพิเศษเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา นายกฯประยุทธ์ ในฐานะผอ.ศบค. ได้นัดประชุมนัดพิเศษเพื่อให้หน่วยงานต่างๆที่เชื่อมโยงกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้เข้ามาหารืออย่างเร่งด่วน และมีมติ ตั้ง “ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์โควิด19 กรุงเทพฯและปริมณฑล” โดยมีตัวนายกรัฐมนตรี รวบอำนาจมานั่งผอ.ศูนย์ฯเสียเอง โดยไม่มีชื่อรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งในทีมเลย ไม่มีแม้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นกรรมการ

วัคซีน23

อันนี้จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับ รมต.อนุทินด้วย เพราะ นายกฯประยุทธ์ ได้อาศัยอำนาจตาม พรก.ฉุกเฉิน แต่งตั้งตนเองเป็นผู้บัญชาควบคุมโควิดใน กทม.ไปแล้ว ดังนั้นความโกลาหลจากการขาดแคลนวัคซีนในกรุงเทพ หรือการกระจายวัคซีนในกรุงเทพ ที่ไม่ตรงกลุ่มที่ควรจะได้ เช่น ไทยร่วมใจ มาแรงแซงคิวผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังนั้น ก็ต้องไปวิพากษ์ให้ถูกคน นั่นคือ วิพากษ์นายกประยุทธ์นั่นเอง ไม่ใช่ความรับผิดชอบของ รมต.อนุทิน

ในยามที่เรือใกล้แตก การเอาตัวรอดก็ย่อมปรากฏ เรื่องอะไรจะปล่อยให้โดนรุมสกรัมผิดคน วัคซีนกรุงเทพไม่พอ กระทรวงสาธารณสุขไม่เกี่ยวนะ คนที่ต้องรับผิดชอบคือนายกประยุทธ์เต็มๆ กรุณาวิพากษ์วิจารณ์หรือนินทาให้ถูกคนด้วย นั่นคือบทสรุปของปรากฏการณ์ในครั้งนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight