ดูหนังออนไลน์
Politics

วันนี้ไม่ฟาดใคร!! ‘ยิ่งลักษณ์’ ขอทุกคนต้องปรับตัวให้ทันโลกไม่ใช่วิ่งตาม

วันนี้ไม่ฟาดใคร!! “ยิ่งลักษณ์” แนะนำหนังสือ “Quantum Marketing” ชี้ทุกคนต้องปรับตัวให้ทันโลก ไม่ใช่วิ่งตาม

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Yingluck Shinawatra ระบุว่า เมื่อวันก่อนที่พี่โทนี่เล่าในคลับเฮ้าส์ว่า ดิฉันได้มอบหนังสือ Quantum Marketing ให้ท่าน เพราะดิฉันเห็นว่าหนังสือเล่มนี้น่าสนใจมาก ช่วยจุดประกายให้เห็นว่าอนาคตเราต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้พร้อมกับการแข่งขันในโลกธุรกิจ ดิฉันจึงถือโอกาสมาเล่าให้ฟัง เผื่อท่านไหนสนใจจะได้ไปซื้อมาลองอ่านดูค่ะ

หนังสือเล่มนี้พูดถึงศาสตร์การตลาดที่เราเคยใช้ว่าไม่เพียงพอซะแล้ว เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่พัฒนาขึ้นทำให้ต้อง rethink หรือคิดใหม่ ทำใหม่ ว่าการทำธุรกิจต่อไปในอนาคตจะต้องเปลี่ยนแปลงแบบไหน เพื่อจะใช้ประโยชน์สูงสุดจากสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะแข่งขันได้

Quantum Marketing เป็นการตลาดไม่ใช่แค่การขายเก่ง แต่ต้องวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เพื่อจะได้เข้าใจลูกค้า และผู้บริโภคในระดับลึกลงในแต่ละคน อย่างที่พี่โทนี่เคยพูดถึงอยู่บ่อย ๆ เรื่อง Data Analytics ต่อไปนักการตลาดเองจะต้องคิดถึงขั้นที่เรียกว่า เป็น Quantum CMO (Quantum Chief Marketing Officer) กันเลยก็ว่าได้ เพราะการตลาดพื้นฐานในอนาคตนั้น ไม่คำนึงถึงแต่การนำ 4Ps คือ ยุทธศาสตร์ด้านสินค้า ราคา ช่องทางการขาย และการโปรโมทแบบเดิมมาใช้ แต่กลับต้องเอาวิธีทางการตลาดเดิมร่วมกับการใช้ข้อมูลเชิงลึก และเทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเอไอ (AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence หรือ ปัญญาประดิษฐ์) เออาร์ (AR ย่อมาจาก Augmented Reality หรือ เทคโนโลยีที่ทำให้เห็นภาพเสมือนจริง) อุปกรณ์สำหรับสวมใส่ (wearable) 5 จี หรือ บล็อกเชน เป็นต้น

โดยนำมาประยุกต์เข้าด้วยกัน บวกรวมเข้ากับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก และการประมวลผลแบบรวดเร็วและทันที (real time) จะทำให้เรารู้จักลูกค้ามากขึ้น ลึกขึ้น ประเมินได้อย่างรู้ใจ เข้าใจถึงอารมณ์เขาได้ พูดง่าย ๆ คือ คิดว่าถ้าลูกค้าเป็นคนที่เรารัก จะต้องทำอย่างไรให้เขารักเรามากขึ้น เพื่อจะได้ทำสินค้า หรือบริการที่ตอบโจทย์ในระดับรายบุคคล เสนอบริการให้ลูกค้าก่อนที่เขาจะร้องขอจากเราซะอีก เปรียบข้อมูลเสมือนของมีค่าที่ลอยอยู่ทั่วไปในอากาศ อยู่ที่ใครจะตักตวงโอกาสนี้ได้มากกว่า และเร็วกว่ากันค่ะ

ส่วนการบริการ หรือการขายในโลกอนาคต ต้องมีการปรับตัว และอบรมบุคลากรให้เข้าถึงเทคโนโลยี เพราะในอนาคตข้างหน้าอุปกรณ์ทุกอย่างจะเชื่อมต่อด้วยอินเตอร์เน็ต

ดังนั้น เพื่อเตรียมตัวให้พร้อม ทุกภาคส่วนต้องปรับตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคธุรกิจที่ต้องสร้างความพร้อมให้กับบุคลากรของท่าน ให้เข้าใจ และนำเอาศักยภาพของเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาใช้ ควบคู่กับข้อมูลที่ต่อไปจะมีมาก ซับซ้อน และลึกซึ้งมากขึ้น และดิฉันหวังว่ารัฐบาลจะมีแผนงานการเตรียมความพร้อมเหล่านี้ให้กับประชาชน รวมถึงภาคธุรกิจด้วยนะคะ

อย่าให้โลกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว เราต้องวิ่งตาม แต่เราต้องวิ่งไปพร้อม ๆ กับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปค่ะ เริ่มเตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ นะคะ ถ้าใครสนใจ เอาไว้ถามพี่โทนี่ หรือขอให้พี่โทนี่เล่ารายละเอียดให้ฟังในคลับเฮ้าส์คราวหน้าก็ได้นะคะ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK