ดูหนังออนไลน์
Politics

โควิดชลบุรีวันนี้ ติดเชื้อใหม่ 62 ราย เศร้าเสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย

โควิดชลบุรีวันนี้ มีผู้ติดเชื้อใหม่ 62 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ชี้ล่าสุดมียอดติดเชื้อสะสมรวม 4,669 ราย เสียชีวิตรวม 28 ราย

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี – Chonburi PR รายงานยอดผู้ติดเชื้อ โควิดชลบุรีวันนี้ ข้อมูล ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 เวลา 06.30 น. วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 62 ราย

 1. Cluster ตลาดกลางรัตนากร 4 ราย
 2. Cluster ตลาดใหม่ 1 ราย
 3. ชุมชนที่พักอาศัยของคนต่างด้าวและชาวไทย ในตำบลบางทราย 37 ราย (จากการตรวจเชิงรุก 811 ราย)
 4. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (ในครอบครัว เชื่อมโยงจาก กทม.) 1 ราย
 5. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน จากครอบครัว 8 ราย และจากที่ทำงาน 1 ราย
 6. ผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 3 ราย
 7. 7. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 7 ราย

โควิดชลบุรีวันนี้

วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 151 ราย ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น อีกจำนวน 1,093 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจะแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท

ขณะนี้มีการระบาดในชุมชนในตำบลบางทราย ซึ่งเป็นที่พักของพนักงานสถานประกอบการ ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างด้าว จำนวนผู้ติดเชื้อ 117 ราย จะดำเนินค้นหาเชิงรุกต่อเนื่อง กักตัวผู้สัมผัส ทั้งในชุมชน เชื่อมโยงสถานที่ทำงาน เพื่อป้องกันการระบาดในวงกว้าง และจะพิจารณาล๊อคดาวด์พื้นที่บางส่วนในชุมชนมีผู้ติดเชื้อมาก พร้อมทั้งรีบปูพรมฉีดวัคซีน พื้นที่ชุมชนส่วนที่เหลือภายใน 2-3 วันนี้ ขอความร่วมมือให้สถานประกอบการตรวจสอบการรับการตรวจเชิงรุกของพนักงานที่พักในชุมชนแห่งนี้ หากยังไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อ แจ้งไปยังสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองชลบุรี

เริ่มมีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ( Cluster ) ในโรงงาน 4 แห่ง และตลาด 2 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 2 แห่ง และชุมชนที่มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ขอความร่วมมือ ในสถานประกอบมาตรการดังนี้

 1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
 2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
 3. ป่วยต้องหยุด
 4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
 5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ อยู่ห่าง ๆ กัน

สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลายๆบริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสสรค์ อสม เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง

อาจมีผู้ที่ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไมทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตราการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อย ๆ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน

จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK