Politics

‘หมอศิริราช’ บอกจะมี ‘นิวไฮ’ ได้อีกในสิบวัน ผู้เสียชีวิตจากโควิด


“หมอศิริราช” โพสต์ข้อความสะเทือนใจไปกับยอดผู้เสียชีวิตที่ทำ “นิวไฮ” คาดน่าจะมีนิวไฮได้อีกในสิบวันข้างหน้า  ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก

นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นิธิพัฒน์ เจียรกุล ระบุข้อความว่า  สะเทือนใจไปกับยอดผู้เสียชีวิตที่ทำนิวไฮ อีกครั้งวันนี้ (27พ.ค.) แต่คาดว่า น่าจะมีนิวไฮได้อีกในสิบวันข้างหน้า สำหรับกิจการงานที่ไปบุกเบิกทั้งสองแห่งรุดหน้าขึ้นตามลำดับ รพ.พลังแผ่นดิน เริ่มรับส่งต่อผู้ป่วยโควิดรุนแรง/วิกฤตจากรพ.อื่นได้มากขึ้นเรื่อยๆ ต้องชมทีมแพทย์และพยาบาลของ รพ.มงกุฎวัฒนะ ที่ช่วยแบกรับงานเพิ่มนี้ แม้จะมีแพทย์และพยาบาลอาสาไปช่วยเสริมบ้าง แต่ก็ยังไม่สม่ำเสมอ เช่นเดียวกับที่รพ.ราชทัณฑ์ ซึ่งงานเริ่มล้นมือบุคลากรภายในแล้วเช่นกัน ใครที่สนใจรีบแจ้งความจำนงกันเข้ามา โอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตเช่นนี้อาจหาไม่ได้อีกแล้ว

ตาย27

ตอนแรกหวังไปให้กำลังใจ และข้อชี้แนะกับทีมโควิดในเขตเพชรบุรี แต่พอฟังบรรยายสถานการณ์สรุป และร่วมราวด์ผู้ป่วยปอดอักเสบรุนแรง ที่เริ่มมีการรับไว้ในรพ.หลักบ้างแล้ว ถึงกับรำพึงในใจว่า “ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก” เปรียบเสมือนพม่าแตกทัพ จากสมุทรสาครไปซ่องสุมกำลังในหัวเมืองถัดไปไม่ไกล และเตรียมพร้อมเริ่มเปิดศึกครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่เท่ากับหรืออาจหนักกว่าศึกสมุทรสาครเสียด้วยซ้ำ ได้ร่วมวางแผนรับมือร่วมกับทีมรพ.เขาย้อย และทีมรพ.พระจอมเกล้า เพชรบุรี ทั้งในชุมชน ในรพ.สนาม และในรพ.หลัก และร้องขอความช่วยเหลือมาที่ส่วนกลางเพราะน่าจะเกินกำลังบุคลากรและทรัพยากรในพื้นที่

ตกบ่ายเข้าเยี่ยมชมและให้คำแนะนำการจัดเตรียมเพิ่มศักยภาพเตียงผู้ป่วย ในทุกระดับของรพ.พระจอมเกล้า ก่อนจากลาจึงบันทึกภาพ “พระเจดีย์เขาพนมขวด” ที่อยู่ในบริเวณโรงพยาบาล ภายในบรรจุปูชนียวัตถุ เรียกว่าพระบรมพุทธสารีริกธาตุขนาดน้อย 7 พระองค์ เป็นพระธาตุได้มาแต่เมืองลำพูนบ้าง เมืองน่านบ้าง เมืองพม่าบ้าง โดยมีอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) อยู่ไกลลิบด้านหลัง ขอพระบารมีพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวผู้ทรงทำนุบำรุงเมืองแห่งแม่น้ำเพชรอันศักดิ์สิทธิ์นี้ จงทรงโปรดคุ้มครองให้ชาวเพชรบุรีแคล้วคลาดจากภัยโควิดครั้งนี้ได้มากที่สุดด้วยเถิด

หมอนิธิพัฒน์77

ขากลับขับรถผ่านเขตจังหวัดสมุทรสาคร จึงต้องแวะเข้าไปคารวะเจ้าเมืองเจ้าของพื้นที่ พอปะหน้าก็ไม่รอให้เอ่ยปาก ชิงต่อว่า ว่าทำไมไม่เผด็จศึกพม่าที่สมุทรสาครให้เรียบร้อย เชื้อไฟที่แตกไปถึงเพชรบุรี เริ่มไหม้ลามทุ่งแถวนั้นไปกันใหญ่แล้ว เจ้าตัวไม่ทันตั้งตัว ท่านจึงปลอบใจด้วยการเลี้ยงหมูกระทะแสนอร่อย นั่งกินกันสองคนในจวนผู้ว่า โดยมีภรรยาท่านปิ้งส่งให้ไม่ขาดสายในระหว่างที่สองบุรุษคุยกันสัพเพเหระอย่างออกรส และแน่นอนผมต้องย้ำบุญคุณกันชัดๆ ต่อหน้าท่านอีกครั้งว่า ทีมโปรดของผมได้อ่อยเกมช่วยให้ทีมโปรดของท่านโกงตาย จนก้าวมาสู่อันดับสามของพรีเมียร์ลีกได้อย่างเหลือเชื่อ ก่อนกลับได้ข่าวว่าท่านกำลังใช้เวลาว่างส่วนหนึ่งบันทึกความทรงจำการเจ็บป่วยเจียนตายที่ศิริราช แฟนๆ ขาประจำทั้งหลายเตรียมหาอ่านกันได้เมื่อออกวางตลาดก่อนจะขาดแคลนเหมือนวัคซีนโควิด

นิธิพัฒน์777

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight